Sau một lần ngã xe, chàng kỹ sư trẻ chế tạo chiếc xe đạp tự cân bằng mà ai cũng có thể đi được

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiếc xe đạp này còn được trang bị cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR cho phép xe tránh chướng ngại vật.
Chiếc xe đạp có khả năng tự cân bằng (Ảnh: OC)
Chiếc xe đạp có khả năng tự cân bằng (Ảnh: OC)

Sau khi mất thăng bằng và ngã khỏi xe đạp, một kỹ sư người Trung Quốc đã dành thời gian rảnh rỗi của mình để thiết kế và chế tạo chiếc xe không chỉ tự cân bằng mà còn tự phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Chàng kỹ sư tài năng đã bị mê hoặc bởi chiếc xe đạp tự lái do các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh chế tạo vào năm 2019, và sau khi bị tai nạn xe đạp khiến anh bị thương nhẹ ở vùng mặt, chàng kỹ sư trẻ đã quyết định chế tạo chiếc xe tự cân bằng của riêng mình.

Chỉ dành thời gian rảnh rỗi (chủ yếu là cuối tuần), trong khoảng 4 tháng, Zhi Hui Jun đã cố gắng thiết kế và chế tạo một chiếc xe đạp tự cân bằng sử dụng hệ thống gia tốc và con quay hồi chuyển, có khả năng theo dõi chuyển động của xe đạp và điều chỉnh để xe không bao giờ nghiêng sang một bên.

Nhờ hệ thống của Zhi Hui Jun, chạy bằng pin lithium, xe đạp có thể giữ thăng bằng cả khi đứng yên và khi chuyển động. Ngay cả khi treo một vật nặng, chẳng hạn như một viên gạch trên một ghi đông, cũng không đủ để kéo nó ra khỏi trạng thái cân bằng, vì nó sẽ nhanh chóng bù đắp cho sự chênh lệch trọng lượng để giữ thăng bằng.

Xe được trang bị cả cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR (Ảnh: OC)

Xe được trang bị cả cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR (Ảnh: OC)

Zhi Hui Jun cũng đã lắp thêm camera cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR cho phép xe tránh chướng ngại vật được phát hiện trên quỹ đạo của nó khiến cho chiếc xe có thể di chuyển độc lập.

Zhi Hui Jun tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc vào năm 2018 và đã tham gia chương trình Thiên tài trẻ của Huawei. Anh cũng từng làm việc trong chương trình trí tuệ nhân tạo của nhà phát triển điện thoại thông minh Oppo. Trên kênh YouTube của mình, chàng kỹ sư trẻ đã đăng một loạt các dự án hấp dẫn, từ các bộ sạc dự phòng có màn hình màu của riêng mình, đến các robot nhỏ.

Theo OC