"Sát thủ hành trình" BrahMos khiến Trung Quốc ớn sợ

Tên lửa BrahMos là sản phẩm của công ty Hàng không-Vũ trụ BrahMos, một liên doanh Nga-Ấn Độ, và được đánh giá là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới với tầm bắn gần 300 km. Hiện vũ khí này đang được trưng bày và chào hàng tại Triển lãm Hàng không Airshow Singapore. Khả năng tên lửa BrahMos hiện diện ở Biển Đông khiến Trung Quốc lo ngại.
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ hợp tác với Nga sản xuất
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ hợp tác với Nga sản xuất

Phát ngôn viên của BrahMos tại triển lãm Singapore cho biết nhiều cuộc đàm phán đang được tiến hành với một số nước, nhưng tập đoàn chỉ muốn bán cho những quốc gia đáng tin cậy thân thiết với cả New Delhi lẫn Matxcơva.

Theo nguồn tin, nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Malaysia, Indonesia và Việt Nam quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos. Trang CNBC của Úc nêu vấn đề để cho thấy lo ngại của Bắc Kinh trước việc tên lửa siêu thanh nằm trong tay các nước láng giềng.

Nếu thỏa thuận bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam thành hiện thực, chắc chắn sẽ khiến cho kẻ nào nuôi tham vọng độc chiếm Biển Đông phải dè chừng.

Chính quyền của thủ tướng Narendra Modi vẫn bác bỏ những thông tin cho rằng New Delhi sẽ bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam. Nhưng theo báo chí quốc tế, một số quan chức liên quan lại nói úp mở rằng hai bên đang đàm phán.

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc hoàn toàn có lý do để lo lắng trước loại tên lửa được mệnh danh là «sát thủ hành trình».

Tên lửa BrahMos rất cơ động vì có thể được phóng đi từ trên bộ, trên biển và trên không, đồng thời có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu của đối phương, như lô cốt, hệ thống radar, với hiệu quả tương tự như tên lửa hành trình Tomahawk được Mỹ sử dụng chống tổ chức khủng bố IS.

Tên lửa BrahMos có cả phiên bản phóng từ trên không, trang bị trên chiến đấu cơ Su-30Tên lửa BrahMos có cả phiên bản phóng từ trên không, trang bị trên chiến đấu cơ Su-30

Theo giải thích của ông Shashank Joshi, phụ trách quan hệ quốc tế của Viện Tony Blair, trong trường hợp «Ấn Độ muốn bắn từ ngoài khơi, tên lửa có thể bắn tới bờ biển của kẻ thù. Nếu bắn từ trên không, tên lửa có thể tấn công được một số mục tiêu ở vùng Tây Tạng». Chưa dừng ở đó, «Nga và Ấn Độ vẫn đang nghiên cứu để tăng gấp đôi tầm bắn của tên lửa. Nếu thành công, BrahMos còn linh hoạt hơn và nguy hiểm hơn», trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được một số tranh chấp biên giới và luôn tỏ ra đối đầu trong những tham vọng chính trị.

Ngoài ra, giá bán cũng là một lợi thế khác của BrahMos. Theo nhà sản xuất, do công việc bảo trì ít tốn kém nên loại vũ khí này có giá cả hợp lý nhất trong số các hệ thống tên lửa hành trình đang tồn tại.

Ông Sameer Patil, giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế của tổ chức tư vấn Gateway House tại Mumbai, cũng cho rằng việc xuất khẩu loại tên lửa này sẽ khiến Trung lo ngại vì BrahMos «sẽ nâng cấp đáng kể năng lực quân sự của bất kỳ nước nào mua chúng. Điều này còn đúng hơn đối với một số nước Đông Nam Á, hiện đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc».

Tên lửa BrahMos là một dự án đặc biệt hữu hiệu đối với Matxcơva, theo nhà phân tích quốc phòng Zoe Stanley-Lockman tại Singapore, và cũng là một trong số ít dự án hợp tác Nga-Ấn mà Matxcơva muốn tận dụng để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng và hy vọng thay thế Mỹ trong việc cung cấp một số loại vũ khí cho Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo nhận định của CNBC, Matxcơva cũng duy trì quan hệ chiến lược với Bắc Kinh, vì vậy tổng thống Putin sẽ tỏ ra thận trọng trước những quan ngại của Trung Quốc về việc xuất khẩu «sát thủ hành trình» BrahMos.