Sẵn sàng đánh trả không quân Israel, quân đội Syria trang bị MANPAD, kính quan sát quang ảnh nhiệt cho SAM

VietTimes -- CNN dẫn nguồn từ quan chức quân sự cao cấp Mỹ cho biết, cuộc không kích ngày 18.06.2018 nhằm vào quân đội Syria trong thị trấn al-Hiri, phía đông nam al-Bukamal do không quân Israel thực hiện. Truyền thông nhà nước Syria cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích này.
Hệ thống quang ảnh nhiệt trong xe điều khiển hỏa lực SA-6. Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar 1S91 tên lửa Kvadrat SA-6. Ảnh @Syr_Mil_Wik
Hệ thống quang ảnh nhiệt trong xe điều khiển hỏa lực SA-6. Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar 1S91 tên lửa Kvadrat SA-6. Ảnh @Syr_Mil_Wik

Nếu tuyên bố của quan chức Mỹ trên CNN là đúng, tấm bản đồ này cho thấy một cái nhìn tổng quát về những vụ không kích gần đây của Israel vào Syria, với khoảng 18 vụ không kích gây thương vong cho quân đội Syria mà Tel Aviv không công nhận. 

Trong điều kiện bài viết của CNN xác thực, cuộc tấn công ngày 18.06.2018 sẽ chỉ là sự gia tăng các hoạt động chống phá quân đội Syria của Israel.

Tổng quan các vụ không kích của Isarel trong không phận Syria. Ảnh South Front
 Tổng quan các vụ không kích của Isarel trong không phận Syria. Ảnh South Front

Tuyên bố của CNN lan truyền rộng rãi lập tức bởi các phương tiện truyền thông chính thống phương Tây khác, mô tả “cuộc tấn công của Israel” là một động thái làm gián đoạn nguồn viện trợ vũ khí trang bị của Iran qua biên giới Syria-Iraq.

Theo trang Jerusalem Post: "Cuộc không kích là nhằm vào những nỗ lực của Iran tổ chức một mạng lưới các lực lượng quân tình nguyện được Iraq hậu thuẫn, hình thành 1 hành lang tiếp vận thông qua Syria đến với Hezbollah ở Lebanon". 

Năm 2016, những nguồn thân phương Tây ở Iraq cảnh báo Iran đang xây dựng một hàng lang cung ứng cho các lực lượng dân quân người Shiite. 

Tháng 12.2017, hãng tin The New Arab cho biết, các đoàn vận tải bịt kín tiến vào Syria thông qua các cửa khẩu do nhóm Hashd al-Shaabi - hầu hết là quân tình nguyện người Shi'ite trong lực lượng Các Đơn vị động viên rộng rãi (PMU) ở Iraq - kiểm soát.

Những lực lượng dân quân này đóng một vai trò nhất định, hình thành các nhóm quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn, ủng hộ chính phủ Damascus tương tự như lực lượng quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyển mộ, huấn luyện, đào tạo và phát triển trong khu vực. 

Cùng với Hezbollah ở Lebanon, Iran cũng hỗ trợ huấn luyện đào tạo các chiến binh kháng chiến chống chủ nghĩa cực đoan PMU tại Syria. Ông Danny Danon, đại sứ thường trực Israel tại Liên Hợp Quốc, cho biết trong tháng 04.2018, quân nhân Iran đã đào tạo 80.000 chiến binh tình nguyện ở Syria.

Có khoảng 100.000 chiến binh người Shiite của PMU, trong đó có các nhóm lữ đoàn Badr và Kata'ib Hezbollah. Nhà lãnh đạo nhóm Kata'ib Hezbollah, Abu Mahdi Al-Muhandis là sĩ quan PMU và là người thân cận với Tư lệnh trưởng Qudem Soleimani của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Năm 2017 ông tuyên bố, các đơn vị Kata'ib Hezbollah ở Iraq đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hezbollah Lenbanon.

Theo kênh truyền hình Al - Sumaria TV, đến ngày 18.06.2018, lữ đoàn 45 mang tên Kata'ib Hezbollah thuộc lực lượng PMU đã và đang chiến đấu chống IS và các tổ chức cực đoan tại Iraq và Syria, tiến công tiêu diệt IS gần tuyến biên giới hai nước.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Liên bang Iraq không công nhận các đơn vị quân tình nguyện Iraq vượt qua biên giới, những đơn vị hoạt động ngoài biên giới không phải các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu “thường xuyên. ”

Sau vụ tấn công ngày 18.06.2018, PMU tuyên bố sẵn sàng tăng cường nhiều binh lực hơn để bảo vệ biên giới Syria-Iraq và tiếp tục đóng quân trong lãnh thổ Syria theo yêu cầu của Damascus. Bộ máy lãnh đạo lực lượng PMU cũng cho rằng, đây là cuộc không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và thề sẽ báo thù cho các anh em Hồi giáo hy sinh trong vụ không kích.

Trước khả năng quân đội Syria phải đối mặt với những cuộc không kích ngày càng tăng của Israel và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng phòng không chiến trường Syria nhanh chóng cải tiến và nâng cấp các tổ hợp tên lửa phòng không SAM, một số binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Syria bắt đầu được trang bị lại các tổ hợp tên lửa phòng không MANPAD di động. Trên trang Twitter lần đầu tiên đã xuất hiện binh sĩ mang tổ hợp tên lửa phòng không Igla -1.

Binh sĩ quân đội Syria với tên lửa Igla-1. Ảnh @Syr_Mil_Wik
 Binh sĩ quân đội Syria với tên lửa Igla-1. Ảnh @Syr_Mil_Wik

Các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai này có thể đã từ trong các kho quân dụng của quân đội Syria và bị lực lượng chiến binh Quân đội Syria tự do FSA đào ngũ chiếm đoạt. Một số lượng lớn được các quốc gia viện trợ cho cái gọi là “đối lập ôn hòa, bao gồm "Strela-2", "Igla", FN-6 của Trung Quốc, Igla -1 và  HT-16PGJ của Bắc Triều Tiên.

Điều thú vị là các quân nhân quân đội Nga đã sử dụng tổ hợp tên lửa MABPAD mới nhất Vebra ở Syria, có khả năng tiêu diệt các máy bay trinh sát không người lái UAV thương mại. Điều đó có nghĩa là khi cuộc chiến tranh đạt đến một cấp độ nào đó, Syria có thể sẽ tìm kiếm nguồn cung cấp khác tương tự như Vebra từ Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hoặc mua sắm từ Nga để bảo vệ cho quân đội chính mình.

Một trong những tiến bộ nữa là các tổ hợp tên lửa phòng không SAM của Syria, như tổ hợp tên lửa Kvadrat SA-6 Syria đã lắp cho đài radar dẫn bắn 1S91, tổ hợp OSA sử dụng đài radar dẫn bắn FanSong – 3, các hệ thống kính quan sát dẫn bắn song song quang ảnh nhiệt. Cho phép quan sát mục tiêu ban ngày là 40 km, ban đêm là 80 km, để chống các tên lửa hành trình và máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Israel.

Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar 1S91 tên lửa Kvadrat SA-6. Ảnh @Syr_Mil_Wik
 Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar 1S91 tên lửa Kvadrat SA-6. Ảnh @Syr_Mil_Wik
Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar Fansong -3 tổ hợp tên lửa OSA . Ảnh @Syr_Mil_Wik
 Hệ thống kính quang học quang ảnh nhiệt dành cho radar Fansong -3 tổ hợp tên lửa OSA . Ảnh @Syr_Mil_Wik