Sản phụ nguy kịch trong vụ “tai biến sản khoa ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng” đã xuất viện

VietTimes -- Sản phụ Nguyễn Thị Huyền, 1 trong 2 sản phụ bị tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng hôm 17/11 đã hồi phục, sức khỏe bình thường và được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện
Sản phụ Nguyễn Thị Huyền xúc động ôm chầm lấy TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng để cảm ơn cứu mạng cả 2 mẹ con
Sản phụ Nguyễn Thị Huyền xúc động ôm chầm lấy TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng để cảm ơn cứu mạng cả 2 mẹ con

Chiều 29/11, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, tình hình sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Huyền (SN 1987, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), một trong 3 sản gặp tai biến sản khoa do thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy (Ba Lan sản xuất) tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã bình phục, mọi thông số của bệnh nhân Huyền đã trở lại bình thường nên bệnh viện quyết định cho làm thủ tục xuất viện.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, con của sản phụ Huyền đang được chăm sóc ở Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng cũng có sức khỏe tốt.

“Đây là tin vui cho không chỉ bệnh nhân mà với cả đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi ra viện, các bác sĩ sẽ tiếp tục hướng dẫn để bệnh nhân theo dõi sức khỏe của mình” - TS.BS Lê Đức Nhân thông tin.

Sau khi được bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe của 2 mẹ con, sản phụ Nguyễn Thị Huyền đã xúc động, hạnh phúc, ôm lấy TS.BS Lê Đức Nhân nói lời cảm ơn: “Em rất may mắn khi được các bác sĩ cứu cả mẹ lẫn con. Em chỉ biết cảm ơn bác sĩ”.

Thông tin thêm về diễn biến ca bệnh của sản phụ Huyền, TS.BS Lê Đức Nhân cho biết, khi vào phòng mổ, bệnh nhân Huyền đã rơi vào tình trạng co giật, tím tái, tất cả các dấu hiệu suy hô hấp, tuần hoàn rất nhanh. Thai nhi có dấu hiệu suy thai.

Các bác sĩ vừa mổ vừa hồi sức bệnh nhân, vừa công tác chống độc, vừa công tác mổ lấy thai. Việc mổ lấy thai trở nên rất khó khăn. Tình hình bệnh nhân lúc đó rất nặng nề, co giật liên tục, tổn thương thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp dao động nhanh… có dấu hiệu ngừng tuần hoàn.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp 3 trường hợp tai biến sản phụ khoa chỉ trong vòng 1 tháng
Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp 3 trường hợp tai biến sản phụ khoa chỉ trong vòng 1 tháng

“Trường suy đa tạng như trường hợp bệnh nhân Huyền thì y văn thế giới đánh giá tỷ lệ tử vong rất cao. Vì thế, chúng tôi đã khởi động ngay ê kíp tim phổi nhân tạo túc trực bên cạnh. Nhưng may mắn là chúng tôi đã “dìu” được bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân đã phải trải qua 3 ngày đầu “thập tử nhất sinh”. Sau 72 giờ đầu tiên thì ê kíp bác sĩ mới dám rời vị trí. Trong 72 giờ đầu tiên, tất cả chuẩn bị sẵn sàng cho tình trạng tệ nhất là chuyển sang làm tim phổi nhân tạo cho bệnh nhân. Sau khi qua được 72 giờ đầu, chúng tôi tiếp tục theo dõi và “dìu” bệnh nhân lên” - TS.BS Lê Đức Nhân kể lại.

Như VietTimes đã thông tin, ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Huyền vào lúc 10h50 trong tình trạng đau bụng hạ vị từng cơn; chẩn đoán thai lần II, 37 tuần 1 ngày, chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h05, bệnh nhân được chỉ định mổ và sau gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacaine.

Sau gây tê, bệnh nhân có biểu hiện tê, đau vùng mông phải, đau vùng cùng cụt, bệnh nhân khó chịu bức rứt nên các bác sĩ tại đây đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ điều trị tích cực và đến nay đã cứu được cả mẹ lẫn con.