Samsung diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà máy Thái Nguyên có 70.000 công nhân

VietTimes – Đợt diễn tập phương án xử lý ngộ độc thực phẩm lần này tiến hành tại Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Đây là một trong những nhà máy được lớn nhất trong hệ thống tập đoàn Samsung.
Diễn tập xử trí, thăm khám, phân luồng các nạn nhân trong tình huống ngộ độc giả định.
Diễn tập xử trí, thăm khám, phân luồng các nạn nhân trong tình huống ngộ độc giả định.

Nhà máy của SEVT tọa lạc trên diện tích 200ha, chuyên sản xuất điện thoại di động, máy tính bảng và các linh kiện điện tử khác, hiện có khoảng 70.000 người làm việc tại đây.

Để phục vụ lượng nhân lực khổng lồ này, SEVT xây dựng 4 hệ thống canteen và giao cho hai doanh nghiệp vận hành. Đó là Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Ba Sao và Công ty Samsung Welstory Việt Nam.

Hai công ty và hệ thống canteen này có tổng công  suất phục vụ 100.000 suất ăn mỗi ngày. Các thực đơn và khẩu phần ăn đa dạng được phục vụ 24/24h, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân viên.

Đảm bảo chất lượng bữa ăn, ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra, ngay từ khi bắt đầu sản xuất kinh doanh, công ty đã xây dựng cơ sở vật chất, lắp đặt, trang bị các trang thiết bị hiện đại phụ vụ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như máy rửa bát, tủ sấy các loại (khay, bát, dao, thớt, khăn, tạp dề…). Và để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các canteen, công ty đã thành lập 2 bộ phận quản lý canteen, đó là bộ phận GA và bộ phận Health.

Từ đây, công ty triển khai việc giám sát tại 4 canteen với luôn luôn duy trì nhân viên thực hiện giám sát trực tiếp tại bếp cả ngày lẫn đêm. Với các nội dung gồm kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kiểm soát khâu bảo quản, kiểm  soát khâu sơ chế - chế biến, kiểm tra món ăn và lưu mẫu.

Để ứng phó kịp thời khi có sự cố về ATTP xảy ra, công ty cũng đã xây dựng lưu trình ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm với sự tham gia của các bên liên quan, xây dựng phương án khi xảy ra sự cố trên quy mô lớn và định kỳ hàng năm tổ chức diễn tập ngộ độc thực phẩm tại các canteen với sự tham gia của các bộ phận. Công ty còn hình thành mạng lưới Y tế ngay tại công ty nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra các sự cố.

Tại buổi diễn tập ngày 6/12/2018, Công ty TNHH SAMSUNG Electronics Việt Nam Thái Nguyên phối hợp cùng Chi cục ATVSTP tỉnh, tổ chức diễn tập phướng án ứng phó sự cố ATTP tại Canteen 1 của công ty (Khu công nghiệp Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên).

Nội dung buổi diễn tập ứng phó được chia thành hai phần, phần một là sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực xưởng sản xuất và quá trình xử lý ban đầu tại trạm y tế, được tiến hành trình chiếu qua video.

Tình huống giả định ngộ độc xảy ra tại SEVT diễn ra như sau, sau bữa ăn trưa tại canteen, nhiều nhân viên xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, buồn nôn, nôn …Tất cả các nhân viên có triệu chứng trên đã được đưa xuống trạm y tế theo dõi, xử trí kịp thời.

Phần hai là hoạt động sơ cấp cứu, điều tra ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu và khử trùng, tẩy uế khu vực trạm y tế và canteen... Khi số lượng bệnh nhân có các triệu chứng trên tăng lên, cán bộ quản lý y tế báo cáo cho cán bộ quản lý ATTP cùng nắm bắt tình hình, báo cáo lãnh đạo công ty và thành lập Ban chỉ đạo xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, tiếp tục liên hệ các cơ quan chức năng báo cáo và nhờ hỗ trợ.

Sau đó, tất cả các bệnh nhân được đưa xuống trạm y tế được thăm khám và phân luồng theo tình trạng để tiếp tục theo dõi và xử trí kịp thời. Những bệnh nhân nặng được chỉ định truyền dịch và chuyển đi các bệnh viện gần nhất.

Nhân viên EHS (Môi trường – Sức khỏe – An toàn) và GA (Hành chính – Tổng hợp) của công ty thu thập thông tin nhân viên, kiểm tra thông tin xuất ăn của nhân viên trên hệ thống.

Cán bộ trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng nhân viên EHS lấy mẫu nôn của những những nhân viên trên. Cán bộ Chi cục ATVSTP phối hợp cùng nhân viên EHS kiểm tra thực phẩm (nguồn gốc thực phẩm, quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm…), lấy mẫu thực phẩm lưu đi xét nghiệm, và tiến hành điều tra vụ việc trên.

Bên cạnh đó nhân viên EHS và CESCO của công ty làm vệ sinh, phun khử trùng khu vực…Chi cục ATVSTP cùng đại diện phía công ty tổ chức họp kết luận vụ điều tra. Theo đó, các hoạt động mô phỏng, diễn tập diễn ra khẩn trương, xử lý ngộ độc theo đúng phương án, quy trình xử lý đã được xây dựng.

Đây là một hoạt động thiết thực, nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra trên quy mô lớn tại công ty cũng như tại địa phương. Qua cuộc diễn tập này, Chi cục ATVSTP Thái Nguyên tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp với các cơ sở thực phẩm, bếp ăn tập thể trên địa bàn tổ chức các cuộc diễn tập để chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của ngộ độc thực phẩm.