S-400 Nga "đắt như tôm tươi", hàng chục nước xếp hàng chờ mua

Trên thế giới chưa có hệ thống nào tương tự S-400. Sở hữu S-400 sẽ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ, đối phó các đối tượng khó bị tiêu diệt như máy bay phát hiện radar. Hệ thống độc đáo và nhiều nước muốn mua, Trung Quốc và Ấn Độ đã được đề cập. Hàng chục nước có thể đăng ký và xếp hàng chờ mua.
Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400
Ông Alexey Podberezkin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị và quân sự của MGIMO, khẳng định rằng, hợp đồng mua hệ thống độc đáo và hiệu quả này sẽ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã nhận được khoản tiền đặt cọc do Thổ Nhĩ Kỳ tạm ứng để mua các hệ thống tên lửa S-400, ông Vladimir Kozhin, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự thông báo.

"Đúng, chúng tôi đã nhận được khoản ứng trước. Hiện thời tôi không thể nói khoản đặt cọc đó là bao nhiêu. Bên mua còn muốn chuyển sớm hơn, nhưng vấn đề hiện vẫn đang được thảo luận tiếp", ông Kozhin khẳng định.

Trước đó, các đại diện Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ trông đợi các tên lửa bắt đầu cung cấp trong vòng hai năm.

Ngày 12/9, Matxcơva và Ankara đã ký hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400. Các chi tiết của thỏa thuận này không được công bố do "đặc thù và và độ nhạy cảm của đề tài". Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển khoản thanh toán đầu tiên.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới tổ hợp tên lửa phòng không Nga là điều hiển nhiên, mỗi quốc gia nỗ lực đảm bảo an ninh đều sẽ làm như vậy.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự chính trị trường MGIMO, nhà phân tích Aleksey Podberezkin lưu ý rằng S-400 đảm bảo sự phòng vệ trước hầu hết các phương tiện tấn công.

"Hiện nay, chủ quyền của quốc gia chủ yếu được xác định bởi khả năng phòng không vũ trụ. S-400 chính là hệ thống đảm bảo sự phòng vệ trước hầu hết các phương tiện tấn công, thậm chí cả tên lửa đạn đạo tầm trung. Đó là hệ thống rất hiệu quả, phủ vùng rộng lớn phát hiện và tiêu diệt mục tiêu.

Trên thế giới chưa có hệ thống nào tương tự S-400. Sở hữu S-400 sẽ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ, đối phó các đối tượng khó bị tiêu diệt như máy bay phát hiện radar. Hệ thống độc đáo và nhiều nước muốn mua, Trung Quốc và Ấn Độ đã được đề cập. Hàng chục nước có thể đăng ký và xếp hàng nhưng chúng ta cần đáp ứng nhiệm vụ trước lực lượng vũ trang của mình. Hệ thống đang được trang bị cho tất cả các hướng chiến lược của chúng ta", ông  Alexey Podberezkin tuyên bố.

Theo báo cáo của Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự, cơ quan này đã nhận được khoảng 10 đăng ký mua S-400, hợp đồng đã ký với Trung Quốc.

Theo Sputnik