S-200 Syria bắn rụng máy bay trinh sát Nga do Israel “giăng bẫy“: Mátxcơva nổi giận!

VietTimes -- Máy bay Il-20 của Nga chở 15 người bị bắn rơi gần bờ biển Syria vì những hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Chuyên gia quân sự Vladimir Bogatyrev nói rằng tình hình là không thể chấp nhận được.
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga

Hoạt động quân sự của Israel  trong khu vực Latakia chính là nguyên nhân dẫn đến việc máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi gần bờ biển Syria, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Theo ông, các phi công Israel trong khi che khuất chiếc IL-20 đã gây ra tình huống đặt máy bay vào tầm bắn của của hệ thống phòng không Syria.

"Chiếc IL-20, trên đó có bề mặt phản xạ hiệu quả lớn hơn so với F-16 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa S-200", ông Konashenkov nói.

Cần nhấn mạnh rằng các phi công F-16 không thể không nhìn thấy máy bay của Nga,  bởi vì máy bay sắp hạ cánh từ độ cao 5 km. Tuy nhiên, họ cố ý gây ra hành động khiêu khích.

"Vì hậu quả của những hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel, 15 chiến sĩ Nga đã hi sinh. Điều này là hoàn toàn không đáp ứng theo tinh thần quan hệ đối tác Nga-Israel", đại diện của Bộ Quốc phòng Nga nêu ý kiến.

Tướng Nga cũng lưu ý rằng Israel đã không cảnh báo bộ chỉ huy của nhóm quân Nga về kế hoạch hoạt động.

"Đường dây nóng nhận được thông báo ít hơn 1 phút trước khi tấn công, nó không cho phép chuyển hướng máy bay Nga đến khu vực an toàn", Konashenkov nói.

Theo ông, Bộ Quốc phòng Nga có quyền hành động phản ứng thích hợp.

IL-20 biến mất khỏi màn hình  radar trong cuộc đột kích của bốn chiếc F-16 của Israel vào tỉnh Latakia (Syria). Liên lạc với phi hành đoàn biến mất vào khoảng 23:00, khi chiếc máy bay trong không phận trên Biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria 35 km. Tại khu vực xảy ra thảm họa, công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục.

Bằng những hành động của mình, Israel đã vi phạm các thỏa thuận hiện có giữa quân đội hai nước, như Thiếu tướng dự bị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội sĩ quan dự bị của lực lượng vũ trang (MEGAPIR) Vladimir Bogatyrev nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Không thể cho phép sự thiếu phối hợp hành động  giữa các quốc gia dẫn đến tổn thất nghiêm trọng đối với những quân nhân ngày nay đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria. Chiến dịch của Không quân Israel tấn công vào các mục tiêu dân sự ở tỉnh Latakia đã dẫn đến thực tế là do lỗi của phi công Israel, máy bay trinh sát của chúng ta bị bắn hạ, 15 chiến sĩ của chúng ta đã hi sinh. Tất nhiên, tình huống như vậy là không được phép xảy ra. Có  cả một mạng lưới  thỏa thuận chính trị và quân sự, có một nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo đánh đuổi bọn khủng bố và phá hủy cơ sở hạ tầng của chúng ở Syria, tạo điều kiện cho quá trình lập hiến, và cuối cùng, một giải pháp hòa bình tại nước này.

Israel đã vi phạm các thỏa thuận này, không sử dụng khả năng của các kênh liên lạc đang tồn tại giữa các lực lượng vũ trang. Kết quả là, xảy ra thảm kịch. Hy vọng rằng  giới quân sự của chúng ta cũng sẽ rút ra được những kết luận, đó là sẽ theo dõi chính xác hơn hoạt động cụ thể của các nước láng giềng và lực lượng vũ trang của họ, đại diện của liên minh và bất cứ ai giải quyết  nhiệm vụ cuộc chiến chống khủng bố trong lãnh thổ này ", ông Vladimir Bogatyrev nói.

Thủ tướng Israel Netanyahu gọi điện cho Tổng thống Putin sau vụ Il-20 bị bắn rơi 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tai nạn Il-20 ở Syria.

"Thủ tướng Netanyahu lấy làm tiếc về cái chết của những người lính Nga và nói rằng Syria chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay", thông cáo báo chí của người đứng đầu chính phủ Israel cho biết.

Thủ tướng nói thêm rằng Israel sẵn sàng cung cấp cho Nga tất cả các thông tin cần thiết để điều tra vụ tai nạn máy bay.

Đặc biệt, ông Netanyahu đã đề xuất với ông Putin phái người đứng đầu Không quân Israel tới Matxcơva.

Ngoài ra, thủ tướng Israel nêu tầm quan trọng của việc tiếp tục sự phối hợp của Matxcơva và Tel Aviv ở Syria.

Từ mùa thu năm 2015, giữa Nga và Israel có cơ chế liên lạc để tránh các vụ đụng độ ngẫu nhiên và các sự cố nguy hiểm khác trong hoạt động ở Syria, nơi Israel thường xuyên tấn công các địa điểm quân sự và vệ tinh của Iran.

Theo ông, hiện giờ vẫn khó dự đoán về hậu quả chính trị và quân sự vì hành động của Israel.

"Trong mọi trường hợp, Liên bang Nga và các lực lượng vũ trang của mình sẽ trình bày yêu cầu bồi thường đến Israel  với tư cách một nhà nước và đại diện của các lực lượng vũ trang của quốc gia. Điều gì sẽ là hậu quả  xét từ quan điểm hành động chính trị và quân sự, hiện giờ khó dự đoán. Nhưng thực tế rằng đây là một bài học rất nặng nề cho tất cả những ai thực hiện  nhiệm vụ trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria,  nằm ngoài mọi nghi ngờ. Và kết luận phải là chính trị, ngoại giao và quân sự", ông Vladimir Bogatyrev nói.

IL-20 là máy bay trinh sát điện tử và chống vô tuyến điện tử. Loại máy bay này đã chứng minh bản thân rất tốt trong cuộc chiến ở Syria, phối hợp  tấn công của Lực lượng hành không vũ trụ VKS (bao gồm cả tên lửa hành trình Kalibr).

Ông Putin: Máy bay Nga bị bắn rơi do 'vô tình'

"Sự việc giống như một chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra. Máy bay Israel đã không bắn phi cơ của chúng tôi", AFP dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu, đề cập tới vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi tối 17/9. Ông bác bỏ việc so sánh sự cố mới nhất với vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi năm 2015.

Tổng thống Putin cũng gửi lời chia buồn tới gia đình 15 nạn nhân và gọi sự cố này là "thảm kịch với tất cả chúng ta". Tổng thống Nga nhấn mạnh Nga sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề, đồng thời ưu tiên tăng cường an ninh cho các quân nhân Nga tại Syria.