Rác thải nhựa - tử thần của các loài sinh vật biển

VietTimes – Rác thải nhựa đang được coi là "tử thần" của các loài sinh vật biển vì thường bị nhầm là thức ăn. Vậy vì sao động vật biển lại hay nhầm rác nhựa với thức ăn?
Một con rùa biển mắc kẹt trong một chiếc lưới nhựa bị vứt bỏ dưới đáy biển. Ảnh: National Geographic
Một con rùa biển mắc kẹt trong một chiếc lưới nhựa bị vứt bỏ dưới đáy biển. Ảnh: National Geographic

Nỗi ám ảnh rác thải nhựa ở đại dương

Thông tin từ tờ tạp chí Kinh tế môi trường, các nhà hoạt động môi trường cảnh báo vào năm 2050, rác thải nhựa có thể nhiều hơn cá trên các đại dương. Hiện trên toàn cầu, ước tính có hơn 100 triệu động vật biển bị giết mỗi năm bởi chất thải nhựa.

Lượng rác thải nhựa khổng lồ được thải ra môi trường hàng ngày đang là mối đe dọa tới môi trường cũng như sức khỏe của con người. Từ những năm 1960, rác thải nhựa đã tích tụ dần trong đại dương, đến nay đã hình thành những núi nhựa khổng lồ. Ước tính có khoảng 580.000 mảnh nhựa có kích thước khác nhau trên mỗi km2, với hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa đi vào các đại dương mỗi năm. Những cảnh báo về ô nhiễm rác thải nhựa liên tục được nâng lên, dù các quốc gia luôn nỗ lực giải quyết.

Tại Đông Nam Á, một số động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng đã chết với một lượng lớn nhựa trong dạ dày. Tháng 6/2018, một con cá voi đã được tìm thấy ở bãi biển Songkhla (Thái Lan) bị nghẹn chết vì 80 mẩu rác nhựa nặng 8 kg trong bụng. Cùng với đó là một con rùa xanh chết ở Chanthaburi (Thái Lan). Người ta thấy trong bụng đó là những mảnh vụn nhựa từ ngư cụ, dây cao su và các mảnh vụn biển khác.

Vào năm 2016, một con cá voi Sei và một con cá voi Baleen đã được tìm thấy ở bãi biển ở bang Johor phía Nam Malaysia.

Chim biển ăn rác thải nhựa. Ảnh: Internet
Chim biển ăn rác thải nhựa. Ảnh: Internet

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 800 loài vật trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi các mảnh vụn trên biển và 80% trong số đó là nhựa... Cá, chim biển, rùa biển và động vật có vú biển có thể bị vướng vào hoặc ăn phải các mảnh vụn nhựa, gây ngạt thở và chết đói. Theo thống kê, có cả ngàn con rùa biển bỏ mạng mỗi năm sau khi mắc kẹt trong rác thải nhựa dưới đại dương.

Vì sao sinh vật biển "thích" rác thải nhựa?

Không phải ngẫu nhiên mà sinh vật biển, đặc biệt là rùa, lại ăn rác thải nhựa. Thông tin từ tờ Tuổi trẻ, TS Joseph Pfaller - Đại học Florida (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết túi ni lông trôi nổi trên đại dương nhìn như sứa biển, giống cả về hình dạng và mùi hương. Không bao lâu sau, dưới tác động của các loài vi khuẩn, tảo, nhựa sẽ có mùi thức ăn rất giống với tự nhiên.

Chúng là "bẫy" khiến các động vật ở đại dương (cá voi, chim biến,...), đặc biệt là rùa biển, dễ vô tình nuốt phải. Nghiên cứu của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học Curent Biology, giúp lý giải vì sao nhiều động vật dễ bị tổn thương thậm chí tử vong vì rác thải nhựa.

Theo TS. Pfaller, mọi ống hút nhựa, túi nhựa ngoài đại dương theo thời gian đều sẽ có mùi đặc biệt thu hút các loài động vật đến ăn, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của rùa biển. Trước đó, năm 2018, nghiên cứu của Đại học Exeter đã chỉ ra hơn 100 con rùa biển tham gia khảo sát đều chứa rác thải nhựa bên trong cơ thể. Nghiên cứu này cũng dự đoán 99% chim biển sẽ ăn chất thải nhựa vào năm 2050.