Kinh tế

Quyết đấu Trung Quốc đến cùng, ông Trump hỗ trợ thêm 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ

VietTimes -- Vào lúc 15h30’ chiều 23.5 theo giờ Washington, từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu với nông dân Mỹ, tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nông dân thêm 16 tỷ USD để bù đắp những thiệt hại của họ do việc Trung Quốc đánh thuế nông sản nhập khẩu khiến sản phẩm của nông dân không bán được sang Trung Quốc và bị mất giá. 
Tổng thống Donald Trump chiều 23.5 tuyên bố kế hoạch hỗ trợ thêm 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ tại Nhà Trắng. Người bên trái ông Trump trong ảnh là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue.
Tổng thống Donald Trump chiều 23.5 tuyên bố kế hoạch hỗ trợ thêm 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ tại Nhà Trắng. Người bên trái ông Trump trong ảnh là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hội Liên hiệp nông dân Mỹ hôm 22.5 công bố bản báo cáo cho rằng: việc tăng thuế của chính phủ đã làm giảm việc xuất khẩu nông sản, hủy hoại thị trường nông nghiệp vốn đã đầy hy vọng, khiến kinh tế nông nghiệp xấu đi, gây nên áp lực lớn lao và tính không xác định cho nhiều gia đình nông dân, chủ trang trại chăn nuôi và những người làm nghề nông khác.

Trung Quốc từng là nước nhập khẩu tới hơn 60% số lượng đậu tương mà Mỹ xuất khẩu; nhưng lượng đậu Mỹ xuất sang Trung Quốc năm ngoái đã ở vào mức thấp nhất trong 16 năm qua; giá đậu tương ở Mỹ tuần trước đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ 11 năm gần đây. Tính đến ngày 21.3.2019 lượng đậu tương xuất khẩu giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái; chế phẩm sữa Mỹ xuất sang Trung Quốc bị giảm 43%... Bộ nông nghiệp Mỹ dự tính năm tài chính 2019 tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Mỹ sẽ bị giảm 2 tỷ USD.

Nông dân trồng đậu tương là những người thiệt hại lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Nông dân trồng đậu tương là những người thiệt hại lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Trang tin Đa Chiều cho biết, kế hoạch hỗ trợ nông nghiệp 16 tỷ USD giúp xóa bỏ những thiệt hại mà nông dân phải chịu trong 10 tháng chiến tranh thương mại với Trung Quốc thời gian qua. Quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ sau đó cho biết họ sẽ trực tiếp chi trả 14,5 tỷ USD theo 3 đợt, đợt đầu tiên sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 7.

Trước đó, vào tháng 7.2018, ông Trump cũng đã chỉ thị cho Bộ Nông nghiệp Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân “để đảm bảo nông dân và các chủ trại chăn nuôi không bị thiệt hại bởi các biện pháp trả thù phi mậu dịch của Trung Quốc, EU và các thực thể kinh tế khác”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nói, kế hoạch cả gói công bố hôm nay đảm bảo cho nông dân sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác động của những hành vi mậu dịch của Trung Quốc hoặc các quốc gia khác. Ông nói, các đợt trợ cấp thứ 2 và 3 sẽ được quyết định bởi tiến triển của đàm phán mậu dịch và việc Mỹ có đạt được một hiệp nghị mậu dịch với Trung Quốc hay không, số tiền cụ thể hiện chưa quyết định. Gói hỗ trợ này còn bao gồm cả 1,4 tỷ USD tài trợ cho việc thu mua lương thực và 100 triệu USD dùng cho việc phát triển thị trường ở nước ngoài. S.Perdue nói khi trả lời phỏng vấn của mạng Fox Business Network: “Một phần của 16 tỷ USD sẽ được dùng cho việc mở ra thị trường mới. Nếu Trung Quốc quyết định không tham gia (decided not to play) thì chúng ta sẽ tiêu thụ những sản phẩm ưu tú này ở nơi khác”.

Sonny Perdue nói thêm: “Hiện nay các nông dân Mỹ chịu thiệt hại với những mức khác nhau, người Trung Quốc biết rõ điều này. Nông dân là lực lượng cơ bản ủng hộ tổng thống. Ông ấy (Donald Trump) sẽ không để cho họ là những người chịu thiệt đầu tiên

Trong tuyên bố của mình, Bộ Nông nghiệp Mỹ nói, tỷ lệ hỗ trợ mỗi mẫu Anh sẽ không căn cứ vào việc năm 2019 trồng cây gì, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyết định trồng trọt của người nông dân”. Ông cho biết chính phủ đã rất nỗ lực để giúp nông sản Mỹ vào được thị trường Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Philippines và các nước khác. Ông cũng mong cuộc đàm phán với Trung Quốc quay trở lại quỹ đạo đúng.

Đậu tương là loại nông sản được chính phủ Mỹ trợ cấp nhiều nhất trong kế hoạch hỗ trợ nông dân lần này
Đậu tương là loại nông sản được chính phủ Mỹ trợ cấp nhiều nhất trong kế hoạch hỗ trợ nông dân lần này

Kế hoạch chi trả trợ cấp trực tiếp cho nông dân khiến không những nông dân mà cả các hãng kinh doanh bày tỏ kinh ngạc. Theo đó, chính phủ sẽ trợ cấp cho nông dân theo đơn vị Bushel (35,2 lít). Theo Bloomberg thì mỗi Bushel đậu tương được trợ cấp 2 USD, đối với tiểu mạch là 63 Penny và 4 Penny đối với ngô.

Nông dân Mỹ được cho là lực lượng ủng hộ ông Donald Trump rất lớn và cũng là những người chịu thiệt hại nhất bởi đòn trả đũa thương mại của Trung Quốc. Mặc dù vậy, có vẻ họ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump. Một cuộc điều tra hồi đầu năm nay của kênh truyền hình CNN cho thấy, rất nhiều nông dân bày tỏ: họ chấp nhận khổ sở trong thời gian ngắn để đổi lại lợi ích lâu dài. Một nông dân trồng đậu ở bang Iowa là Dave Walton cho rằng, tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc là cần thiết để giải quyết vấn đề. Ông nói: Trung Quốc không chỉ lấy cắp những bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Iphone hay Ipad, họ cũng đang lấy cắp các hạt giống chuyển đổi gene của bang Iowa.

Tuy nhiên, một số nông dân lại bày tỏ hoài nghi về kế hoạch này. Đa Chiều dẫn lời Dan Henebry, một nông dân trồng ngô và đậu tương ở bang Illinois cho rằng mục tiêu trợ cấp là để giúp cho các vùng nông nghiệp đã giúp ông ta vào Nhà Trắng. Dan Henebry bày tỏ muốn ông Trump kết thúc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc; nếu giải quyết được vấn đề này thì chẳng cần đến những khoản hỗ trợ như thế này.

Một số nông dân thì bày tỏ, thứ nông dân cần là thị trường vì nông nghiệp là ngành rất yếu ớt, không thể chịu đựng được tính không xác định trong suốt thời gian dài như thế.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố, việc đánh thuế cao với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đem lại khoản thu nhập rất lớn cho Mỹ, có thể sử dụng để mua nông sản của nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc rồi đem chúng đi viện trợ cho các nước nghèo đói. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị một số ý kiến phản đối vì cho rằng có thể gây nên hỗn loạn lớn hơn trên thị trường thế giới và vi phạm luật mậu dịch quốc tế.