Trump đòi đánh thuế giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc, Nike, Adidas phản ứng ra sao?

VietTimes -- Trước khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế nhằm vào các mặt hàng giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc, hàng loạt hãng giày thể thao nổi tiếng gồm Nike, Adidas, Under Armour, Foot Locker đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo trước về "thảm họa" này.
Nike, Adidas cùng nhiều hãng giày nổi tiếng viết tâm thư gửi ông Trump (Nguồn: AP)
Nike, Adidas cùng nhiều hãng giày nổi tiếng viết tâm thư gửi ông Trump (Nguồn: AP)

"Bất kỳ hành động nào nhằm tăng thuế đối với giày dép Trung Quốc đều gây ra ảnh hưởng trực tiếp, tức thì và kéo dài đối với người dân và hộ gia đình Mỹ" - một liên minh gồm hơn 170 công ty giày dép của Mỹ tuyên bố trong một bức thư gửi ông Trump - "Nó cũng sẽ đe dọa tới sự tồn vong của nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp này".

Bức thư trên được đăng tải trên website chính thức của Hiệp hội phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ, một tổ chức công nghiệp thương mại. Nó cũng được gửi tới Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và ông Larry Kudlow - người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Trump đã chính thức tăng thuế đối với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD mà Trung Quốc xuất sang Mỹ. Đòn thuế chủ yếu nhằm vào lĩnh vực sản xuất nguyên vật liệu dùng trong công nghiệp và các thiết bị công nghiệp, tuy nhiên cũng được áp dụng với cả những mặt hàng ít được để ý như vali, túi sách, mũ và găng tay - vốn được nhập với số lượng lớn phục vụ cho người dân Mỹ.

Nhưng nỗi lo sợ của các nhãn hàng nổi tiếng như Nike, Adidas, Foot Locker lại bắt nguồn từ lời đe dọa khác của ông Trump, khi ông tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình xem xét để áp thuế 25% đối với lượng hàng trị giá 325 tỷ USD còn lại của Trung Quốc - hiện chưa bị đánh thuế. Danh sách các mặt hàng bị áp thuế lần này bao gồm: Giày sneaker, đồ chơi trẻ em cùng nhiều mặt hàng dân dụng khác.

Hiệp hội Phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ đưa ra ước tính: Mức thuế 25% đối với mặt hàng giày dép nhập từ Trung Quốc sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ phải chi thêm khoảng 7 tỷ USD mỗi năm. "Chúng tôi có thể đảm bảo rằng bất kỳ mức tăng chi phí nhập khẩu giày nào cũng gây ra tác động trực tiếp tới người mua sắm giày dép ở Mỹ" - các công ty này viết trong bức thư.

Trung Quốc vốn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng cho các công ty giày dép của Mỹ. Nước này sản xuất tới 72% tổng lượng giày dép nhập khẩu vào nước Mỹ trong năm 2017 - theo dữ liệu từ các tổ chức thương mại trong lĩnh vực giày dép cảu Mỹ.

Được biết, 26% tổng sản phẩm giày dép và 26% sản phẩm may mặc của Nike được sản xuất tại Trung Quốc trong năm tài khóa 2018. Trung Quốc là một "quốc gia gia công quan trọng và là cũng là thị trường tiêu thụ quan trọng của chúng tôi" - hãng Nike nói trong một tuyên bố.

Trong bức thư gửi tới ông Trump, hãng này thừa nhận rằng họ không thể nhanh chóng chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc được. "Giày dép là một ngành công nghiệp đòi hỏi rất nhiều vốn đổ vào, và mất nhiều năm để lên kế hoạch thuê các cơ sở gia công. Các công ty không thể đơn giản là chỉ di dời xưởng sản xuất của họ để điều chỉnh phù hợp với thay đổi được" - Nike nêu rõ trong thư.

Nhiều công ty khác của Mỹ mới đây cũng cảnh báo rằng, việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng nước này.

Walmart - chuỗi bán lẻ lớn nhất nước Mỹ - hồi tuần trước nói rằng họ sẽ buộc phải tăng giá bán lẻ đối với một số sản phẩm, do chính quyền Trump áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. "Tăng thuế sẽ khiến giá bán lẻ tăng đối với người tiêu dùng" - Trưởng phòng Tài chính Walmart Brett Biggs nói.