Quy định HDV du lịch phải có smartphone có hợp lý?

VietTimes -- Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch nước ngoài. Và với nhu cầu đó thì chúng ta phải có một đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) hoạt động chuyên nghiệp với trình độ cao về ngoại ngữ và văn hóa. Bước sang năm 2018, Luật Du lịch sẽ chính thức có hiệu lực mà theo đó, các HDV phải là lao động có hợp đồng với các doanh nghiệp du lịch hoặc phải là hội viên của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch. 
Không nên bắt buộc HDV du lịch phải có smartphone  (ảnh: báo Tổ Quốc)
Không nên bắt buộc HDV du lịch phải có smartphone (ảnh: báo Tổ Quốc)

Để đáp ứng nhu cầu đó, Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam đã được thành lập mới đây và các HDV tự do có thể tham gia để hành nghề. Tuy nhiên, một số quy định của hội viên Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam lại "hơi thừa" khi mỗi hội viên phải trang bị điện thoại thông minh.

Về những quy định này, theo nhiều ý kiến là việc bắt buộc phải sử dụng smartphone là không hợp lý bởi với thời đại hiện nay thì tuyệt đại đa số những người trẻ trong đội ngũ HDV đều đã sử dụng smartphone.

Rõ ràng hoạt động du lịch ngày nay rất cần đảm bảo liên lạc giữa HDV với du khách cùng các doanh nghiệp du lịch nên thông tin di động là rất cần thiết. Riêng với việc sử dụng smartphone, cũng không nên bắt buộc mà cần nhìn nhận một thực tế là smartphone chắc chắn rất thân thuộc với các HDV. Thông qua việc sử dụng smartphone, họ sẽ hướng dẫn du khách thuận tiện hơn trong việc chỉ ra những điểm đến của các tour thông qua bản đồ số. Vì thế, các nhà quản lý cần có cách hành xử một cách mềm dẻo hơn với đội ngũ HDV và du khách ngay từ những quy định tối thiểu của mình.