Quốc hội Mỹ thúc đẩy mua thêm máy bay phản lực tác chiến điện tử EC-37

VietTimes – Một khoản chi tiêu quốc phòng được đề xuất bao gồm khoản tiền cho phép Không quân Mỹ thay thế máy bay gây nhiễu EC-130H.

Quốc hội Mỹ thúc đẩy mua thêm máy bay phản lực tác chiến điện tử EC-37 (Ảnh: The Drive)

Quốc hội Mỹ thúc đẩy mua thêm máy bay phản lực tác chiến điện tử EC-37 (Ảnh: The Drive)

Lực lượng Không quân Mỹ có thể đang xem xét thúc đẩy khả năng tác chiến điện tử trên không trong tương lai sau khi các thành viên Hạ viện chuyển thêm 37 tỷ USD vào ngân sách quốc phòng đề xuất cho Năm tài chính 2023 vào đầu ngày hôm qua. . Kế hoạch chi tiêu bổ sung này bao gồm 883,7 triệu USD để mua thêm bốn máy bay chiến đấu điện tử EC-37B Compass Call, đưa phi đội máy bay này lên con số 14 chiếc.

Tại thời điểm viết bài, các đại diện vẫn đang thảo luận và biểu quyết về nhiều sửa đổi khác đối với NDAA được đề xuất cho Năm tài chính 2023, sau đó cần được chính thức bỏ phiếu toàn bộ trước khi có thể tiến xa hơn. Dự luật này sau đó sẽ vẫn cần được điều chỉnh trước khi nó có thể được đưa ra biểu quyết toàn bộ tại Quốc hội, và sau đó, nếu được thông qua, sẽ được gửi tới Tổng thống Joe Biden để được ký thành luật.

Quốc hội Mỹ thúc đẩy mua thêm máy bay phản lực tác chiến điện tử EC-37 ảnh 1
Một máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call của Không quân Mỹ (Ảnh: The Drive)

Khoản tài trợ liên quan đến việc mua thêm máy bay EC-37B được chia thành hai phần, 553,7 triệu USD cho bốn chiếc máy bay, đó là máy bay phản lực kinh doanh Gulfstream G550 và 330 triệu USD cho phụ tùng và chi phí lắp đặt. Mục thứ hai này đề cập đến việc tích hợp bộ tác chiến điện tử vào máy bay.

Máy bay phản lực G550 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử sẽ mang lại lợi thế về tốc độ, độ bền, độ cao và khả năng duy trì dễ dàng hơn so với phi đội máy bay cũ dựa trên C-130H hiện đang phục vụ trong vai trò này. Theo L3Harris, các máy bay phản lực mới cũng sẽ có khả năng tác chiến điện tử được cải thiện, bao gồm cả tầm hoạt động lớn hơn, theo L3Harris, hiện là nhà cung cấp tích hợp nền tảng cho các chuyển đổi này.

Trước đây, Lực lượng Không quân và các nhà thầu sản xuất máy bay EC-37B mới đều lập luận rằng những máy bay phản lực mới hơn này sẽ vượt trội hơn EC-130H. "Độ tin cậy và độ bền cao của G550 giúp loại máy bay này vượt trội hơn nhiều so với EC-130H hiện đang được sử dụng".

Quốc hội Mỹ thúc đẩy mua thêm máy bay phản lực tác chiến điện tử EC-37 ảnh 2

Lực lượng Không quân và các nhà thầu sản xuất máy bay EC-37B cho rằng mẫu máy bay mới sẽ hiệu quả hơn nhiều so với EC-130H (Ảnh: The Drive)

Đồng thời, nếu mỗi chiếc EC-37B cung cấp năng lực hoạt động cao hơn EC-130H chỉ vì độ tin cậy và tính sẵn sàng được cải thiện, thì việc thay thế mỗi chiếc máy bay Compass Call hiện có bằng một chiếc máy bay phản lực mới chỉ có thể mở rộng khả năng tổng thể của Lực lượng Không quân Mỹ. Hệ thống tác chiến điện tử được nâng cấp liên tục trong những năm qua, cung cấp hỗ trợ gây nhiễu quan trọng - đặc biệt là chống lại các hệ thống liên lạc - cho các lực lượng Mỹ. . Hệ thống này cũng có một chức năng thu thập thông tin tình báo thứ cấp dựa trên khả năng phát hiện, theo dõi và định vị vị trí địa lý của nhiều loại bộ phát khác nhau, bao gồm radar và các nút liên lạc.

Hệ thống tác chiến điện tử Compass Call trên EC-130H đã nhiều lần chứng minh giá trị của chúng trong các khu vực tác chiến trong hai thập kỷ qua. Một nhóm các máy bay EC-130H liên tục được triển khai ở Trung Đông, từ đó chúng cũng hỗ trợ các hoạt động ở Afghanistan, từ năm 2001 đến năm 2021. Các máy bay EC-130H đã hỗ trợ cuộc đột kích trong nhiệm vụ tiêu diệt người sáng lập Al Qaeda, Osama Bin Laden ở Pakistan trong 2011.

Dù cho số lượng những trước EC-37B được trang bị cho lược lượng Không quân Mỹ có là bao nhiêu đi chăng nữa, thì nó vẫn được coi là một phần quan trọng trong việc nâng cấp khả năng chiến đấu trong nhiều năm tới của Không quân Mỹ. Tất nhiên, chúng chỉ là một lớp của hệ sinh thái tác chiến điện tử tổng thể và rất đa dạng trong quân đội Mỹ.

Việc thêm các điều khoản mua máy bay phản lực EC-37B cho thấy các thành viên của Quốc hội tại Hạ viện và Thượng viện nhận thức được tầm quan trọng của chiến tranh điện tử và đang tìm cách tăng cường khả năng của quân đội Mỹ trong lĩnh vực này.

Theo The Drive