Quân đội Trung Quốc công khai thông tin phóng tên lửa siêu thanh chống hạm nhằm dằn mặt Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên chính thức phô diễn tính năng loại tên lửa siêu thanh chống hạm tiên tiến; giới phân tích cho rằng nhằm gửi cảnh báo tới Mỹ vào thời điểm căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng.
Tên lửa siêu thanh YJ-21 được phóng từ khu trục hạm Type 055 của Hải quân PLA (Ảnh: HQTQ).
Tên lửa siêu thanh YJ-21 được phóng từ khu trục hạm Type 055 của Hải quân PLA (Ảnh: HQTQ).

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) xuất bản ở Hồng Kông ngày 2/2, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (Strategic Support Force, SSF) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 30/1 đã đăng một bài viết trên tài khoản công khai WeChat của Bộ Tư lệnh này, nói rằng tốc độ giai đoạn cuối của tên lửa hạm đối hạm Yingji-21 (YJ-21 hay Eagle Strike-21) của PLA có thể đạt tới Mach 10; cũng tức là bất kỳ hệ thống vũ khí phòng thủ tên lửa nào trên thế giới đều không thể đánh chặn YJ-21 và nó có thể giáng đòn chí mạng vào hạm tàu đối phương.

Bài báo chỉ ra rằng sự xuất hiện chính thức đầu tiên của YJ-21 tại Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải vào tháng 11/2022 cho thấy hải quân Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống tác chiến có sức hủy diệt mạnh hơn trong hệ thống phòng thủ gần bờ. Đoạn video do hải quân Trung Quốc công bố cho thấy tên lửa siêu thanh YJ-21 được phóng từ tàu khu trục Type 055 có lượng giãn nước 13 ngàn tấn lớn nhất và tiên tiến nhất của PLA.

Tàu khu trục Type 055 13 ngàn tấn lớn nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc (Ảnh: Zhihu).

Tàu khu trục Type 055 13 ngàn tấn lớn nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc

(Ảnh: Zhihu).

Ngoài ra, bài báo cho rằng tên lửa di chuyển với tốc độ gấp 6 lần âm thanh (Mach 6) trong suốt quá trình bay và thậm chí vận tốc giai đoạn cuối đạt tới Mach 10, nghĩa là khi bắn trúng mục tiêu, tên lửa sẽ di chuyển với tốc độ 3.400 mét mỗi giây. Bài báo nhấn mạnh, với tốc độ giai đoạn cuối như vậy, việc đánh chặn sẽ là bất khả thi đối với bất kỳ hệ thống vũ khí chống tên lửa nào trên thế giới hiện nay. Ngay cả khi dù không phát nổ khi lao thẳng vào mục tiêu với tốc độ kinh hoàng này, nó vẫn giáng một đòn chí mạng vào hạm tàu của đối phương.

Bài báo cũng nói rằng tên lửa YJ-21E mẫu xuất khẩu đã ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm hàng không Trung Quốc năm ngoái, cho thấy YJ-21 tự sản xuất không còn là tên lửa siêu thanh phóng từ hạm tàu tiên tiến nhất của hải quân Trung Quốc, mà hơn thế nữa, có khả năng loại tên lửa siêu thanh tiên tiến hơn đã xuất hiện.

Đạn tên lửa YJ-21E phiên bản xuất khẩu trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2022 (Ảnh: Zhihu).

Đạn tên lửa YJ-21E phiên bản xuất khẩu trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2022 (Ảnh: Zhihu).

Trên thực tế, bài báo này ban đầu được xuất bản trên mạng phổ biến Khoa học công nghệ Guangming.com vào tháng 11 năm ngoái, nhưng các chuyên gia cho rằng PLA đăng lại nó, là nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới phía Mỹ.

Ông Lý Kiệt (Li Jie), một chuyên gia phân tích hải quân ở Bắc Kinh, cho rằng, tình hình toàn cầu hiện rất phức tạp, tình hình càng trở nên phức tạp hơn bởi sự viện trợ vũ khí từ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Ukraine, cũng như vấn đề eo biển Đài Loan. Ông chỉ ra rằng Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ Kevin McCarthy có kế hoạch đến thăm Đài Loan vào mùa xuân này, điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở khu vực lân cận, trong khi tướng 4 sao của Không quân Mỹ Mike Minihan đã lên tiếng cảnh báo trước rằng Mỹ rất có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc vì Đài Loan sớm nhất là sau năm 2025, cho thấy Mỹ đã sẵn sàng thách thức Trung Quốc.

Lý Kiệt chỉ ra rằng nếu McCarthy đến thăm Đài Loan, Bắc Kinh cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp trả các hành động khiêu khích của Washington, thay vì lặp lại cách đối phó với chuyến thăm Đài Loan của cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan. Do đó, việc quân đội Trung Quốc chính thức tiết lộ tính năng của tên lửa YJ-21 và các loại vũ khí khác là cần thiết để cảnh báo Mỹ.

Tên lửa YJ-21 được cho là phát triển trên cơ sở tên lửa bờ đối hạm DF-21D (Ảnh: Binggongkezhi).

Tên lửa YJ-21 được cho là phát triển trên cơ sở tên lửa bờ đối hạm DF-21D

(Ảnh: Binggongkezhi).

Mặt khác, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (Song Zhongping) cho rằng bài báo do Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của PLA đăng lại tin tức về YJ-21 cho thấy tên lửa này phải được dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh do Bộ Tư lệnh này cung cấp. Ông lưu ý rằng tất cả các quân chủng của PLA phải làm việc với Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược mới giúp cho vũ khí phát huy được vai trò trong hoạt động tác chiến của hệ thống.

Tên lửa YJ-21 là một loại tên lửa đạn đạo chống hạm siêu thanh mà Quân đội Trung Quốc phát triển có thể đã đưa vào trang bị. Vào trước Ngày Hải quân Trung Quốc tháng 4/2022, nó lần đầu tiên xuất hiện trong bộ phim quảng cáo của Hải quân PLA. Trong phim, YJ-21 được bắn từ hệ thống phóng thẳng đứng đa năng của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055. Qua hình ảnh trong phim có thể thấy đầu đạn của nó sử dụng cấu hình phương tiện siêu thanh hình chóp kép cộng với bánh lái khí. Người ta suy đoán rằng loại tên lửa này dựa được phát triển trên cơ sở cải tiến tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21D (DF-21D). Có nguồn tin cho rằng tầm bắn dự kiến ​​của nó có thể từ 1.000 km tới 1.500 km.

Hình ảnh mô phỏng tên lửa YJ-21 đánh tàu sân bay được mô phỏng trong phim tài liệu của Hải quân PLA (Ảnh: Zhihu).

Hình ảnh mô phỏng tên lửa YJ-21 đánh tàu sân bay được mô phỏng trong phim tài liệu của Hải quân PLA (Ảnh: Zhihu).

Tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2022, tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-21 phóng từ trên không đã được H-6K trình làng. Phiên bản YJ-21 phóng từ máy bay được cho là có tầm bắn xa hơn phiên bản phóng từ tàu mặt nước.

Một số thông số kỹ thuật và tính năng của tên lửa YJ-21:

Chiều dài tên lửa: 9 mét

Trọng lượng đầu đạn: 800 đến 1.000kg

Phạm vi tác chiến (tấm bắn): từ 1.000 đến 1.500km (chưa được xác nhận)

Tốc độ: Mach 10 (giai đoạn cuối tiếp cận mục tiêu).

Dẫn đường: Hệ thống vệ tinh dẫn đường Beidou; radar chủ động.