Quân đội Syria phát hiện một kho vũ khí mới ngoại ô Damascus, có cả tên lửa TOW

VietTimes -- Ngày 17.11.2018, quân đội Syria, chủ lực là an ninh quân sự và công binh phát hiện thêm một kho vũ khí mới trong chiến dịch rà phá bom mìn ở các quận Babbila và Yalda phía nam thủ đô Damascus Syria.
Kho vũ khí mới được quân đội Syria phát hiện trên vùng ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.
Kho vũ khí mới được quân đội Syria phát hiện trên vùng ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.

Một sĩ quan quân đội Syria, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Syria SANA cho biết: "Chúng tôi tìm thấy nhiều loại vũ khí trong căn cứ địa của những kẻ khủng bố đã rút về Idlib ... kho vũ khí này được cất giấu để những tay súng khủng bố có thể sử dụng khi thời cơ đến".

Kho vũ khí có một tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo, một số đạn chống tăng RPG-29, một phóng lựu đạn AGS-17 30mm, một số súng phóng lựu RPG-7, nhiều súng trường tấn công và vô số đạn dược các cỡ nòng khác nhau.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) đã nhiều lần sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất ở phía đông Damascus. Nhưng đây là lần đầu tiên vũ khí do Mỹ chế tạo bị phát hiện phía nam thành phố, khu vực các nhóm Hồi giáo cực đoan al-Qaeda Syria - Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và IS đóng quân.

Trong khoảng 7 năm chiến trang ở Syria, quân đội Syria đã tổn thất nặng nề về các phương tiện chiến đấu tăng thiết giáp. Trên mạng xã hội xuất hiện bức tranh của một trong những nghĩa địa xe tăng.  Trong “nghĩa địa” này có rất nhiều xác tăng, chủ yếu là Т-55, Т-72, xe bộ binh chiến đấu BMP, đại đa số các xe này không thể phục hồi, một bình luận của người Syria cho biết, bãi xe này có khoảng hơn 900 xác xe tăng.  

Theo nhà nghiên cứu người Séc về cuộc chiến Syria Jakub Janowski, năm 2011 quân đội Syria mất 20 xe chiến đấu t. Trong năm 2012 – 518 xe, năm 2013 – 501 xe, năm 2014 – 346 xe, năm 2015 - 294, năm 2016 - 314, năm 2017 - 248. Năm 2018, số xe thiệt hại chỉ có 76 xe, có thể các cố vấn kỹ chiến thuật tăng thiết giáp Nga đã làm tốt vai trò của mình. Tổng số thiệt hại là một con số khổng lồ: 2317 xe tăng, thiết giáp.

Trong những năm chiến tranh, các thế lực tài trợ khủng bố nước ngoài đã cung cấp một số lượng khổng lồ, hàng nghìn tổ hợp tên lửa chống tăng và súng phóng lựu chống tăng vào chiến trường. Một thực tế khác gây ra sự tổn thất tăng thiết giáp nữa là trình độ khai thác sử dụng của lực lượng tăng thiết giáp Syria rất thấp, rất nhiều trường hợp binh sĩ Syria bỏ xe tháo chạy khi gặp khó khăn hoặc nguy hiểm. Các xe hỏng hầu như không được phục hồi, cứu kéo mà để cho lực lượng Hồi giáo cực đoan làm bia tập bắn để ghi hình quảng cáo.

Kho vũ khí thu giữa được của quân đội Syria ở Damascus, với 1 tên lửa TOW. Ảnh: SANA.
 Kho vũ khí thu giữa được của quân đội Syria ở Damascus, với 1 tên lửa TOW. Ảnh: SANA.
Toàn cảnh kho vũ khí mà quân đội Syria mới phát hiện được trên vùng ngoại ô Damascus. Video: SANA.