Quân đội Syria phát hiện một kho vũ khí bí mật của “quân nổi dậy” ở tỉnh Homs

VietTimes -- Ngày 04.01.2018, quân đội Syria với chủ lực là an ninh quân đội phát hiện một khi vũ khí chôn ngầm trong chiến dịch rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong thị trấn Tell Thahab trên vùng nông thôn phía bắc Homs, theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA).
Các tên lửa TOW bị thu giữ trong kho vũ khí bí mật. Ảnh minh họa: SANA.
Các tên lửa TOW bị thu giữ trong kho vũ khí bí mật. Ảnh minh họa: SANA.

Kho vũ khí được chôn giấu bí mật có 4 tên lửa chống tăng điều khiển TOW  (ATGM) do Mỹ sản xuất, hai tên lửa Metis (ATGM) do Liên Xô sản xuất, súng phóng lựu RPO-A do Nga sản xuất, súng phóng lựu chống tăng RPG-18, rất nhiều đạn các cỡ nòng, thuốc nổ mạnh và các phương tiện thông tin liên lạc.

Các truyền thông viên địa phương cho biết, CIA đã huấn luyện và vũ trang các các nhóm nổi dậy trên vùng nông thôn phía bắc Homs với các hệ thống tên lửa chống tăng TOW, trong khuôn khổ một chiến dịch bí mật huấn luyện và trang bị cho các nhóm nổi dậy lật đổ chính phủ ở Syria. 

Chiến dịch bí mật được được đặt mã hiệu là Timber Timber Sycamore, do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ủy quyền cho CIA, phối hợp với các cơ quan tình báo Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Ả rập vùng Vịnh.

Kho vũ khí bí mật với những phương tiện chiến đấu cá nhân hạng nặng. Ảnh minh họa: SANA.
 Kho vũ khí bí mật với những phương tiện chiến đấu cá nhân hạng nặng. Ảnh minh họa: SANA.

Đại đa số các vũ khí do Mỹ cung cấp nhanh chóng được chuyển đến tay các nhóm khủng bố, trong đó có IS. Sau khi giải phóng, các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chôn giấu rất nhiều các kho vũ khí loại này trên vùng nông thôn miền trung và miền nam Syria để có thể sử dụng khi thời cơ đến.

Lực lượng công binh và an ninh quân đội Syria đang nỗ lực rà phá bom mìn, tìm kiếm các kho vũ khí bị chôn dấu để ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.

Quân đội Syria phát hiện và thu giữ kho vũ khí bí mật trên địa phận tỉnh Homs. Video: SANA