Tính năng chiến đấu của ngư lôi UUV Poseidon khiến truyền thông phương Tây dậy sóng

VietTimes -- Ngày 04.01.2019, một số tính năng của ngư lôi - tàu ngầm không người lái chiến lược (UUV) Poseidon của Nga hé lộ. Hãng thông tấn TASS, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, ngư lôi UUV sau khi rời khỏi tàu ngầm sẽ cơ động hướng về phía mục tiêu ở độ sâu hơn 1.000 mét với tốc độ cao.
Đồ họa mô phỏng ngư lôi Poseidon. Ảnh: Topwar.
Đồ họa mô phỏng ngư lôi Poseidon. Ảnh: Topwar.

Theo thông tin ban đầu, ngư lôi UUV Poseidon sử dụng công nghệ cơ động dưới nước tương tự như ngư lôi thời Liên Xô Shkval, tức là quả ngư lôi chuyển động trong một khoang bọt khí. Công nghệ này cho phép giảm sức cản của nước khi vật thể di chuyển dưới độ sâu lớn.

Từ những tiến bộ của công nghệ ngư lôi - UUV không người lái, truyền thông phương Tây tiếp tục dậy sóng về những hậu quả có thể xảy ra khi Nga sử dụng ngư lôi - tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon. Năng lực tác chiến của ngư lôi gây ra "quan ngại thực sự" với các chuyên gia Mỹ.

Daily Express Anh gọi ngư lôi - tàu ngầm không người lái Poseidon là cỗ máy Ngày tận thế. Chính cựu cố vấn cấp cao Bộ ngoại giao Mỹ Christian Wheaton đã đặt tên cho cỗ máy này. Tờ báo cho biết, "Nga đang phát triển cỗ máy hủy diệt 'Ngày tận thế' có thể phá hủy những thành phố lớn của Mỹ. Vụ nổ của UUV năng lượng nguyên tử mang đầu đạn hạt nhân có thể gây ra một đợt sóng thần phóng xạ cao 91 mét đánh vào bờ biển nước Mỹ".

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Fox News, Christian Wheaton phân tích, nước biển sẽ hấp thụ một phần năng lượng, nhưng vụ nổ hạt nhân tạo ra đợt sóng thần nguy hiểm mang theo phóng xạ gây chết người, biến cả một vùng bờ biển lớn trở thành đất chết.

Ngư lôi - tàu ngầm không người lái “Poseidon” có thể được lắp đầu đạn thông thường để phá hủy các cụm tàu sân bay tấn công và lắp đầu đạn hạt nhân có công suất đến 2 megaton. Các chuyên gia lầu Lầu Năm Góc cho biết, các loại vũ khí tương tự có thể mang theo đầu đạn có công suất hàng chục megaton, phá hủy và đánh chìm hoàn toàn một căn cứ hải quân, xóa sổ toàn bộ thành phố ven biển. UUV Poseidon có mã định danh của NATO là Kanyon.

Do hoạt động ở độ sâu rất lớn, Poseidon có thể lặng lẽ tiếp cận một vùng bờ biển và biến khu vực đó thành Ngày tận thế. Nhà vật lý Rex Richardson, trả lời phỏng vấn trang Business Insider cho biết, một vụ nổ hạt nhân dưới nước với đương lượng nổ như Nga tuyên bố tạo ra một cơn sóng thần tương đương với cơn sóng thần phá hủy bờ biển Nhật Bản năm 2011. Lượng phóng xạ đi cùng sẽ biến vùng đất mà nước tràn qua trở thành vùng tử địa.

Hoạt động của ngư lôi - tàu ngầm không người lái Poseido. Video: truyền thông hải quân Nga.