Quân đội Syria điều “quả đấm thép” về mặt trận Latakia, sắp quyết đấu thánh chiến

VietTimes -- Ngày 23.08.2018, theo cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, quân đội Syria tiếp tục điều chuyển nhiều đơn vị và vũ khí hạng nặng về vùng nông thôn phía bắc Hama, phía đông nam Idlib và phía đông bắc tỉnh Latakia, chuẩn bị kỹ lưỡng cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn.
Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 tiến về Lattakia. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 tiến về Lattakia. Ảnh minh họa South Front

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) nhận định việc triển khai các đơn vị tấn công mạnh tương tự như chiến dich giải phóng Đông Ghouta, khi quân đội Syria có binh lực vượt trội tới mức không thể thất bại nhằm giải phóng tất cả những vùng đang bị lực lương Hồi giáo cực đoan chiếm đóng trên miền bắc Syria.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự từ sư đoàn số 4 cho biết, chiến dịch tấn công có thể bắt đầu sau lễ thánh Hồi giáo Eid al-Adha, kết thúc vào ngày 24. Cuộc tấn công sẽ được tiến hành trên nhiều hướng chiến trường nhằm đẩy các nhóm Hồi giáo cực đoan co cụm về khu vực Afrin, đang bị lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

Theo tin từ SOHR, các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và một số nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria tự do khác đang xây dựng và củng cố chiến tuyến trên vùng nông thôn tây nam Aleppo và miền bắc Hama và Latakia để chống lại quân đội Syria. Tất cả đều đang căng thẳng chờ cuộc tấn công.

Đến lúc này, không quân Nga và quân đội Syria hoàn toàn không vội vàng, chuẩn bị kỹ lưỡng chiến trường, tập trung binh lực rất mạnh. Nga và Syria đang chế áp hoàn toàn tinh thần thánh chiến của các nhà tài trợ nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập xê út và những quốc gia ủng hộ đối lập khác. Damascus và Kremlin muốn các nhóm Hồi giáo cực đoan thất vọng hoàn toàn về khả năng tài chính cũng như sự ủng hộ từ phía nước ngoài về vật chất.

Những dấu hiệu cho thấy các nhóm cực đoan vô chủ, không có mệnh lệnh từ nước ngoài sẽ tự cắn xé lấn nhau để dành nguồn sống. Người dân Syria đang đào thoát ra khỏi các khu vực bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng và Nga, Syria chỉ mong FSA hay HTS, TIP tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria để có cớ tiêu diệt.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự từ Latakia cho biết, sư đoàn cơ giới 4 đang điều chuyển binh lực đến vùng rừng núi phía đông Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ tư lệnh sư đoàn 4 đã chuyển binh lực lữ đoàn 39 và 41 đến Latakia. Trong ít ngày tới sẽ là lữ đoàn tấn công chủ lực số 42 cùng các đơn vị hỏa lực Golan -1000 và Golan - 300.

Các địa bàn mà sư đoàn 4 đang hành quân là vùng rừng núi Jabal Al-Akrad và Jabal Turkmen phía bắc Latakia:

Các đơn vị quân đội Syria sẽ bắt đầu chiến dịch tấn công giải phóng vùng đông bắc Latakia chấm dứt sự tồn tại của FSA ở Latakia. Thời gian quyết định tấn công chưa xác định nhưng có thể diễn ra trong vài ngày tới. 

Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 tiến về Latakia. Video Muraselon