Quân đội Nga tiếp nhận lô pháo phản lực nhiệt áp mới nhất

VietTimes – Omsktransmash (công ty thành viên của tập đoàn Uralvagonzavod thuộc Rostec) chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga lô pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepyok theo đơn đặt hàng của nhà nước trước thời hạn.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A bàn giao cho quân đội Nga. Ảnh Military Leak

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A bàn giao cho quân đội Nga. Ảnh Military Leak

Pháo phản lực nhiệt áp được thiết kế để tấn công phá hủy các vị trí kiên cố của đối phương, các phương tiện vận tải, xe bọc thép hạng nhẹ. TOS-1A không nằm trong biên chế của lực lượng pháo binh – tên lửa Nga mà thuộc lực lượng phòng chống vũ khí hủy diệt lớn NBC (hạt nhân, sinh học, hóa học). Do đó, vũ khí không có chỉ số GRAU mà mang chỉ số RKhBZ — MO.1.01.00.

Năm 2003, pháo phản lực hạng nặng TOS-1A Solntsepyok (Blazing Sun) cải tiến được đưa vào biên chế với tầm bắn 6 km và một máy tính đường đạn. Tháng 3/2020, Nga giới thiệu tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp mới TOS-1A với tầm bắn 10 km do giảm nhẹ trọng lượng và kích thước, tăng hiệu suất đầu đạn nhờ nâng cấp hỗn hợp nổ sol khí nhiên liệu mới.

Tầm bắn tối thiểu được tăng từ 400 m lên 1,6 km, vì vậy tên lửa M0.1.01.04M tầm ngắn được giữ lại cho trong tình huống tác chiến tầm gần. Năm 2018, Lực lượng phòng chống vũ khí hủy diệt lớn (NBC) Nga nhận chuyển giao 30 tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok (BM-1 Object 634B) 220 mm.

Lực lượng vũ trang Nga tiếp nhận hệ thống pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepyok hiện đại hóa. Video DefenseWebTV

Pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng mới được trang bị thiết bị phóng hiện đại, giáp phản ứng nổ tiên tiến, hệ thống định vị GPS / Glonass và sửa đổi xích xe tăng với vấu thẳng để bám mặt đường vững chắc, tăng khả năng cơ động chiến đấu, thuận lợi trong hoạt động và giảm thời gian hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao. Những chi tiết khác của quá trình hiện đại hóa không được công bố, nhưng trong quá trình sản xuất đã đưa vào một số thay đổi trong thiết kế.

Hệ thống TOS-1A Solntsepyok bao gồm xe chiến đấu BM-1 (trên thân xe T-72A sửa đổi, trang bị hệ thống giá ống phóng xoay với 24 ống phóng tên lửa nhiệt áp không điều khiển, hai xe vận tải TZM-T (phương tiện tiếp tế đạn có gắn cần cẩu 10 kN) và một cơ số rockets phản lực nhiệt áp NURS.

Xe BM-1 được trang bị những hệ thống phòng thủ tương tự như xe tăng T-72 (phòng chống vũ khí hủy diệt lớn NBC, hệ thống phòng cháy, hệ thống quan sát, v.v.). Những hệ thống hiện đại như hệ thống phòng thủ tích cực, động cơ và giá ống phóng mới, những hiện đại hóa về hệ thống điều khiển xe, hệ thống điều khiển hỏa lực tầm xa được chuyển giao vào đầu năm 2018. Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực bằng máy tính đường đạn, thiết bị ngắm bắn ngày đêm và thiết bị đo xa laser 1D14. Cơ số đạn có thể phóng hết trong vòng 6 đến 12 giây.

Theo Military Leak