Quân đội Nga, dân quân Donetsk tiến công vào thành phố Bakhmut

VietTimes – Quân đội Nga, lực lượng dân quân Donbass chọc thủng hệ thống phòng ngự quân đội Ukraine, tiến vào thành phố Bakhmut (Artyomovsk). Ukraine nhận được 6 pháo tự hành M-109 của Mỹ từ Latvia.

Quân đội Nga pháo kích vào chiến tuyến phòng ngự quân đội Ukraine. Ảnh video Rusvesna.

Quân đội Nga pháo kích vào chiến tuyến phòng ngự quân đội Ukraine. Ảnh video Rusvesna.

Ukraine

Phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo nhận được 6 khẩu pháo tự hành M109 mới của Mỹ từ Latvia. Theo ông, quân đội Ukraine đã điều chuyển các pháo tự hành này vào chiến đấu.

Lực lượng không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao đánh trúng sở chỉ huy và đài quan sát dã chiến của tiểu đoàn 3 thuộc lữ đoàn không vận số 46 trong khu vực định cư Andreevka, điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn này trong khu định cư Lozovoe vùng Kherson. Cuộc tấn công loại khỏi vòng chiến 20 quân nhân, 30 người khác bị thương.

Chiến trường vùng Donetsk

Đạt được những kết quả tốt trên hướng Ugledar, quân đội Nga, dân quân Donbass tiến đến đường cao tốc giữa Maryinka và Ugledar nhằm cắt đứt đường tiếp vận giữa hai khu định cư. Các đơn vị quân đội Nga và dân quân Donbass tiến công về làng Nevelskoye, cách làng Peski 7 km . Các mũi tiến công của lực lượng Nga dần tiến tới thị trấn Krasnohorivka, vị trí tập trung quân của một cụm binh lức lớn quân đội Ukraine.

Pháo binh quân đội Nga đánh phá dữ dội chiến tuyến quân đội Ukraine hướng Soledar. Video RusVesna.

Các đơn vị hỏa lực không quân và pháo binh tên lửa Nga đánh phá dữ dội vào chiến tuyến của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 trong thành phố Bakhmut (Artyomovsk) thuộc vùng Donetsk, vô hiệu hóa 50 quân nhân Ukraine, phá hủy 6 thiết bị quân sự.

Quân đội Nga, dân quân Donbass pháo kích dữ dội vào chiến tuyến quân đội Ukraine ở Bakhmut. Video Bộ quốc phòng Nga.

Giao chiến diễn ra ác liệt trong nhà máy sản xuất đồ nội thất và nhà máy Lafarge ở Bakhmut (Artyomovsk). Quân đội Nga, dân quân Donbass thực hiện được cuộc tấn công đột phá thành công phía đông Bakhmut.

Lực lượng dân quân Donbass pháo kích vào chiến tuyến quân Ukraine trong thành phố Bakhmut. Video Izvestia.

Theo trang Telegram Rybar, quân đội Nga, dẫn đầu là đơn vị Wagner PMC đánh chiếm được khu dân cư Vershina, phía nam Artyomovsk (Bakhmut), tiến vào ngoại ô khu dân cư Zaitsevo (phía bắc Zaitsevo), phía nam của thành phố Artyomovsk.

Quân đội Nga, dân quân Donetsk tiến công vào thành phố Bakhmut ảnh 1

Tổng quan tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 16/8. Ảnh RIA.FAN

Sau khi các đơn vị quân đội Ukraine rút khỏi các trận địa phòng ngự ở Bakhmut (Artyomovsk), lực lượng công binh Nga và dân quân Donetsk thực hiện rà phá bom mìn, vật liệu chiến tranh. Ngày 14/8, phía nam khu định cư Artyomovsk, trên chiến tuyến của lữ đoàn cơ giới 72 Ukraine công binh Nga phát hiện hơn 50 quả mìn chống tăng EMP F2 do Pháp sản xuất. Những quả mìn này sau khi gài đặt không thể tháo gỡ, vô hiệu hóa. Việc sử dụng những quả mìn không có cơ chế tự hủy là vi phạm trực tiếp các yêu cầu của Nghị định thư thứ hai "Về việc cấm hoặc hạn chế việc sử dụng mìn, mìn bẫy và các thiết bị nổ tự chế khác", một phần của Công ước Geneva về việc cấm hoặc hạn chế sử dụng bừa bãi vũ khí nguy hiểm cho dân thường, được thông qua tại New York ngày 10/10/1980.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật, không quân lục quân, lực lượng pháo binh tên lửa tiếp tục tấn công vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine. Trong ngày 16/8, các đơn vị hỏa lực Nga đánh phá 7 sở chỉ huy dã chiến, trong đó có lữ đoàn cơ giới 14 trên khu vực Soledar thuộc Donetsk, 182 vị trí tập trung binh lực, vũ khí, trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Pháo binh Nga đánh phá các tuyến phòng ngự quân đội Ukraine ở Donbass. Video RusVesna.

Các đơn vị hỏa lực phá hủy 1 trạm radar phát hiện, theo dõi mục tiêu và dẫn đường cho hỏa lực phòng không gần làng Bashtanka thuộc vùng Mykolaiv, 1 kho đạn ở vùng Zaytsevo thuộc vùng Donetsk, 1 kho nhiên liệu ở khu vực Andreevka thuộc vùng Kharkiv.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, pháo binh – tên lửa Nga chế áp 2 trung đội pháo phản lực Grad, 3 trung đội pháo xe kéo Giacint-B, 5 trung đội pháo xe kéo D-30 quân đội Ukraine.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) Ukraine. Đánh chặn 3 tên lửa của pháo phản lực – tên lửa Ukraine.

Tính đến ngày 16/8, các lực lượng Nga phá hủy: 267 máy bay quân sự, 148 trực thăng quân sự, 1.743 UAV, 365 tổ hợp tên lửa phòng không, 4.328 xe tăng, thiết giáp và các phương tiện chiến đấu bọc thép, 799 pháo phản lực – tên lửa, 3.307 pháo dã chiến và súng cối, 4902 xe quân sự đặc chủng Ukraine.