Quân cảnh Nga trực tiếp giám sát Hồi giáo cực đoan tại Idlib

VietTimes -- Kênh truyền hình Russian 24 công bố những cảnh quay hiếm hoi, ghi lại đơn vị quân cảnh Nga tiến vào một trạm quan sát ngừng bắn và khu phi quân sự thuộc vùng đệm Idlib, thực hiện thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ở Sochi.
Nga triển khai trạm quan sát ngừng bắn ở Hama, Idlib. Ảnh: Russian24.
Nga triển khai trạm quan sát ngừng bắn ở Hama, Idlib. Ảnh: Russian24.

Clip ghi lại hoạt động của quân cảnh Nga gần chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong địa phận hai tỉnh Idlib và Hama thuộc Syria.

Phối hợp với 12 trạm quan sát ngừng bắn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phía tây bắc Syria, quân đội Nga tập trung vào nhiệm vụ ghi nhận những hành vi xâm phạm của các nhóm Hồi giáo cực đoan vào chiến tuyến của quân đội Syria, khi các nhóm này tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào vùng giải phóng.

Bằng chiến lược này, điện Kremlin đang tiến hành chiến thuật chiến tranh tâm lý, khiến cho không chỉ thế giới thấy được sự tàn bạo của các tổ chức thánh chiến thông qua truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn làm kiệt quệ sức chiến đấu của các nhóm Hồi giáo cực đoan do nguồn cung cấp vũ khí và nhân sự hậu thuẫn sẽ bị coi là phi pháp khi chuyển qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến cũng kéo dài cuộc tổng tuyển cử và thay đổi hiến pháp ở Syria, khiến nhóm “đối lập” khó trở thành một lực lượng chính trị, giúp cho chính quyền Damascus giành được lòng dân.

Không thể mở rộng chiến tranh, các cuộc tấn công của khủng bố sẽ dần mất đi sức mạnh, lực lượng khủng bố cũng mất dần ý nghĩa để tồn tại ở Syria. Cuộc chiến sẽ kéo dài nhưng là cuộc chiến của “đối lập” với khủng bố. Lực lượng này chắc chắn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn mà không phải đánh đổi bằng những thương vong lớn của quân đội Syria.

Quân cảnh Nga triển khai trạm quan sát ngừng bắn ở Hama, Syria. Video: Russian 24.