Không quân, pháo binh, tên lửa Syria chuẩn bị hủy diệt khu vực al-Safa

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS đã mất con bài thương lượng then chốt cuối cùng, giữ cho cuộc chiến kéo dài ở miền nam Syria sau khi lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria, phối hợp với đặc nhiệm Nga giải phóng 19 con tin, bị bắt cóc bởi nhóm khủng bố.
Quân đội Syria trên chiến trường sa mạc Sweida. Ảnh minh họa: Masdar New.
Quân đội Syria trên chiến trường sa mạc Sweida. Ảnh minh họa: Masdar New.

Giải phóng được con tin, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện đã thoát khỏi sự ràng buộc chân tay cuối cùng trong hẻm núi lửa Al-Safa thuộc tỉnh Sweida, miền nam Syria.

Trong nhiều tháng qua, IS liên tục sử dụng con tin này để kiềm chế và đòi hỏi quân đội Syria ngừng tấn công trên khu vực al-Safa. Quân đội Syria đã hầu như ngừng tiến công hồi tháng 10.2018, sau khi IS tuyên bố sẵn sàng bàn giao các con tin và chuyển đến vùng sa mạc Badiya Al-Sham phía tây Deir Ezzor.

IS nhiều lần nối lại, rồi lại phá bỏ thỏa thuận bằng các cuộc tấn công vào quân đội Syria, sau đó đe dọa sẽ hành quyết 19 con tin. Những đe dọa này đã buộc quân đội Syria phải liên tục thay đổi chiến thuật và cố gắng kiềm chế trong hẻm núi al-Safa.

Giải phóng được con tin, quân đội Syria ngoài trở ngại cuối cùng là những công sự tự nhiên vững chắc nhanh thạch núi lửa, không còn gì để các lực lượng pháo binh, tên lửa hạng nặng và không quân không đánh phá hủy diệt khu vực al-Safa.

Sư đoàn cơ giới số 4 với tên lửa mặt đất Golan - 1000, Golan - 300 đã được điều động đến khu vực này, bộ tư lệnh Quân đội Syria không còn gì để đàm phán với IS ngoài việc hủy diệt các tay súng cuồng tín này, trừ khi nhóm khủng bố phất cờ trắng đầu hàng vô điều kiện. Giao chiến bắt đầu trở lên dữ dội hơn và đặc biệt nguy hiểm khi không quân Nga cũng tham gia xóa sổ nhóm Hồi giáo cực đoan cuồng tín này.

Quân đội Syria tiến công hủy diệt IS ở hẻm núi lửa al-Safa. Sweida. Video: truyền thông quân đội Syria.