Qualcomm hợp tác với Baidu, đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo đàm thoại lên Snapdragon 845

Nền tảng công nghệ này sẽ giúp con người và máy móc có thể giao tiếp dễ dàng hơn bằng giọng nói.

Chip Snapdragon 845

Chip Snapdragon 845

Tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon Thường niên lần thứ hai được tổ chức tại Hawaii ngày hôm nay, Qualcomm và Baidu đã công bố chương trình hợp tác của hai công ty để tối ưu hóa hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đàm thoại DuerOS của Baidu dành cho điện thoại thông minh trên nền tảng di động Qualcomm Snapdragon, bao gồm cả nền tảng di động Snapdragon 845 sắp tới.

Sự hợp tác này sẽ tận dụng nền tảng chip Snapdragon 845 của Qualcomm và hệ thống AI đàm thoại DuerOS của Baidu, nhằm hỗ trợ một giải pháp trợ lý thông minh và thoại AI hoàn chỉnh dành cho các thiết bị điện thoại thông minh và Internet Vạn vật (IoT) toàn cầu.

Các trợ lý thông minh thoại đầu tiên đang định hướng những thay đổi về mô hình tương tác giữa con người với máy móc. Các nền tảng di động Snapdragon được thiết kế để tăng tốc độ phát triển các tình huống sử dụng AI, như là xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT.

Ông Keith Kressin, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết: “Chương trình hợp tác với Baidu sẽ giúp phát triển công nghệ giao tiếp giọng nói giữa con người và thiết bị di động thông qua AI. Bạn sẽ có thể dễ dàng sử dụng giọng nói để tương tác với smartphone hoặc các thiết bị Internet of Things khác”.

Công nghệ mà Qualcomm và Baidu hợp tác phát triển sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như khả năng loại bỏ các tạp âm để hệ thống nhận diện giọng nói một cách dễ dàng hơn. Hay khả năng tiết kiệm điện năng một cách tối đa.

DuerOS là hệ thống AI đàm thoại của Baidu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2017, nó đã nhanh chóng thu hút được hơn 130 đối tác, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba.

Tại Trung Quốc đã tích hợp DuerOS trong hơn 100 thiết bị thương hiệu, từ tủ lạnh và máy điều hòa không khí cho tới TV set-top box, máy kể chuyện và loa thông minh. Hệ thống đã được áp dụng trong môi trường nhà riêng, xe hơi, thiết bị di động và nhiều tình huống khác nhau.

Tương lai của công nghệ sẽ là giao tiếp giữa con người với máy móc bằng giọng nói, chúng ta sẽ có thể điều khiển tủ lạnh, TV hay lò nướng bằng những câu nói đơn giản. Smartphone cũng vậy và nền tảng Snapdragon 845 của Qualcomm sẽ là bàn đạp đầu tiên giúp đưa công nghệ này vào ứng dụng thực tế và trở nên hiệu quả hơn so với các công nghệ giọng nói hiện tại.

Theo Trí thức trẻ

http://genk.vn/qualcomm-hop-tac-voi-baidu-dua-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-dam-thoai-len-snapdragon-845-2017120812570563.chn