Nền tảng vi xử lý di động Snapdragon của Qualcomm tròn 10 năm tuổi

Ngày 14/11 vừa qua là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 cho nền tảng vi xử lý di động mang tên Snapdragon của Qualcomm. Và nếu đang sử dụng một thiết bị Android, nhiều khả năng vi xử lý (CPU) mà nó được trang bị là Snapdragon của Qualcomm. Dù có nhiều đối thủ sừng sỏ như MediaTek hay Samsung nhưng Qualcomm vẫn đang là cái tên đứng đầu thị trường này.
Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu đang sử dụng một thiết bị Android, nhiều khả năng vi xử lý (CPU) mà nó được trang bị là Snapdragon của Qualcomm. Dù có nhiều đối thủ sừng sỏ như MediaTek hay Samsung nhưng Qualcomm vẫn đang là cái tên đứng đầu thị trường này.

Nếu bạn chưa biết, ngày 14/11 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày vi xử lý Qualcomm Snapdragon đầu tiên được trình làng trên thế giới.

Snapdragon S1 là sản phẩm vi xử lý đầu tiên cho di động của Qualcomm ra mắt ngày 14/11/2007, một năm sau nó được trang bị trên mẫu smartphone Android đầu tiên là HTC Dream (T-Mobile G1). Theo Android Central, Snapdragon S1 được sản xuất trên tiến trình 65nm, tuy khá ấn tượng vào thời điểm đó nhưng giờ đây kích thước của nó lớn hơn đến 6 lần so với quy trình 10nm trên Snapdragon 835.

Trong lịch sử 10 năm của mình, Snapdragon đã trải qua rất nhiều thay đổi và cột mốc đáng nhớ. Năm 2010, Qualcomm thử nghiệm hệ thống 2 nhân đầu tiên của mình trong vi xử lý Snapdragon, cuộc gọi VoLTE đầu tiên vào năm 2012 được thực hiện trên vi xử lý Snapdragon, và trong năm nay công nghệ của Qualcomm cho Snapdragon lần đầu tiên trên thế giới mang thành công kết nối dữ liệu 5G lên một con chip xử lý di động.

Được biết, Qualcomm cũng vừa công bố sẽ có bài phát biểu chính tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon thường niên lần thứ hai sẽ được truyền hình trực tiếp từ Hawaii vào ngày 5/12, lúc 8:30 sáng giờ Hawaii-Aleutian (tức 1.30g sáng ngày 6/12 giờ Việt Nam). Ông Cristiano Amon, Phó Chủ tịch Qualcomm Technologies và Chủ tịch Qualcomm CDMA Technologies sẽ chủ trì Hội nghị cùng với sự tham gia của các nhà lãnh đạo quốc tế cấp cao C-Level trong ngành.

Hội nghị Công nghệ Snapdragon năm nay được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu các sáng kiến mới nhất được tích hợp trong Nền tảng di động Qualcomm Snapdragon, trình diễn các công nghệ và cải tiến có sức ảnh hưởng đến cách thức sử dụng thiết bị di động, máy tính kết nối cùng các công nghệ khác trong tương lai.

Ông Cristiano Amon, Phó Chủ tịch QTI và Chủ tịch QCT chia sẻ: “Snapdragon là nền tảng di động hàng đầu hiện nay. Chúng tôi rất háo hức khi lần đầu tiên được công bố trực tiếp những thông tin và cải tiến mới cùng với giới báo chí, các nhà phân tích trong hội nghị, khách hàng cũng như những người đam mê công nghệ trên khắp thế giới thông qua kênh truyền hình trực tiếp trên Internet. Cùng với những nhà lãnh đạo cấp cao của ngành, chúng tôi sẽ cùng nhau hợp tác phát triển và mang đến những đột phá mới, hứa hẹn sẽ thay đổi cách thức chúng ta thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác”