Quả bóng "kỳ diệu" không bao giờ bị xì hơi, không cần bơm vẫn có thể đá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quả bóng này được thiết kế bởi một công ty thiết kế tại Nhật Bản có tên "My football kit"
Quả bóng này không thể bị xịt trong quá trình sử dụng (Ảnh: Gizmodo)
Quả bóng này không thể bị xịt trong quá trình sử dụng (Ảnh: Gizmodo)

Bóng đá là một bộ môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, bởi bộ môn này chỉ cần duy nhất một quả bóng là bạn đã có thể chơi. Nhưng để bộ môn này có thể tiếp cận đến nhiều người, đặc biệt là ở những nơi nghèo khó thì việc một quả bóng bị xì hơi có thể sẽ khiến một trận đấu bóng đá mất đi tính hấp dẫn.

Mới đây một studio thiết kế của Nhật Bản là Nendo đã tạo ra một quả bóng mà không cần bơm hơi, cũng không thể bị xì hơi trong quá trình sử dụng.

Hợp tác với Molten, nhà cung ứng bóng cho nhiều giải đấu thể thao trên thế giới, các nhà thiết kế của Nendo đã lấy ý tưởng từ những quả bóng tự chế vốn thường được tạo thành bằng cách đan những vật liệu như tre vào với nhau. Những quả bóng này không thể bị xẹp bởi chúng không có ruột bóng như những quả bóng thông thường. Quy trình đan bóng sẽ vẫn tạo ra đủ lực căng ở nhiều vị trí khác nhau để đảm bảo độ nảy không khác gì những quả bóng thật khi đá trên mặt sân cỏ. Dù loại bóng này không thể tồn tại mãi mãi, nhưng chúng vẫn sẽ luôn giữ được hình dạng và độ nảy kể cả khi quả bóng này có cũ đi.

Quả bóng được lắp ráp từ những thanh riêng lẻ (Ảnh: Gizmodo)

Quả bóng được lắp ráp từ những thanh riêng lẻ (Ảnh: Gizmodo)

Quả bóng đặc biệt này của Nendo có tên là "My Football Kit". Bóng được cấu tạo dưới dạng những thanh phẳng giống như một món đồ nội thất Ikea. Nó đòi hỏi khách hàng phải làm theo một số hướng dẫn để có thể lắp ráp thành công quả bóng. Có 54 thanh riêng lẻ để người dùng lắp ráp và tạo thành một quả bóng hoàn chỉnh.

Thay vì sử dụng vật liệu là tre, các thanh lắp ráp của quả bóng được làm bằng chất liệu polypropylene tái chế và nhựa tổng hợp đàn hồi giúp cho quả bóng không thể bị xẹp. Những thành phần này giúp cho trái bóng bền và có độ nảy y như một quả bóng thông thường. Nendo cho biết họ chọn những chất liệu trên bởi chúng khó bị vỡ hoặc nứt, khả năng xuất hiện những mảnh nhỏ có cạnh sắc văng ra là rất thấp, điều này đảm bảo an toàn cho người chơi.

Quả bóng đặc biệt của Nendo có thiết kế kiểu mô-đun, điều này có nghĩa là khi có một mấu trên quả bóng bị nứt, việc sửa chữa lại cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần thay một mấu khác vào, linh kiện thay thế dự kiến sẽ có sẵn hoặc có thể được mua kèm bộ kit.

Câu hỏi đặt ra liệu thiết kế sáng tạo này của Nendo có khả năng thay thể những quả bóng truyền thống đang được sử dụng ở các giải đấu chuyên nghiệp hay không? Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này, quả bóng này cần phải có thêm thời gian để người dùng sử dụng đưa ra những đánh giá.

Theo Gizmodo