Putin: Tìm kiếm hòa bình nhưng phải chuẩn bị chiến tranh

"Chúng tôi không có mong muốn khôi phục lại đế chế Nga hay lập lại Liên bang Xô viết, nhưng chúng tôi có nhiệm vụ phải bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của nước Nga. Đây chính là việc chúng tôi đang và sẽ sẽ tiếp tục làm”, ông Putin quả quyết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Trả lời phỏng vấn Russia & India Report, tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đường lối yêu hòa bình của nước Nga, nhưng ông Putin cũng tuyên bố không ngại chiến tranh để bảo vệ lợi ích của Nga.

Khi nhà báo Vladimir Solovyov hỏi ông Putin có phải hiện trạng ngành công nghiệp vũ khí thế giới đang phát triển, nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Phải, đúng thế. Đó là tình trạng chung trên khắp thế giới, cả ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ”.

Chẳng hạn Nga cùng phát triển loại tên lửa BrahMos với các đối tác Ấn Độ và phát triển cả một lĩnh vực mới trong ngành công nghiệp Ấn Độ. Tổng thống Putin khẳng định, bất chấp việc hợp tác quân sự và và bán thiết bị quốc phòng đang tăng trưởng, chính sách đối ngoại của Nga luôn là hòa bình. Ông cũng bác bỏ những thông tin cáo buộc về tham vọng chiếm các nước thuộc Liên Xô trước đây.

“Nước Nga có chính sách đối ngoại hòa bình và đây không phải là sự phóng đại. Nếu  nhìn vào bản đồ chính trị thế giới và vị trí của nước Nga trên đó, rõ ràng chúng ta không cần thiết phải chiếm lãnh thổ và tài nguyên của các nước khác. Chúng ta có đủ các nguồn lực của chính chúng ta và chúng ta không cần phải gây chiến tranh hay xung đột với bất kỳ ai”, tổng thống Putin tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Vào những năm 1990, Nga bắt đầu tiến trình độc lập với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Chúng tôi đã thể hiện mong muốn tốt đẹp và trao trả độc lập cho các nước cộng hòa ấy. Quá trình đó đã diễn ra mà không hề nổ ra nội chiến hay xung đột, nhưng đó là một sự đồng thuận và quan điểm của Nga giữ vai trò trung tâm trong quyết định lớn này”.

“Do đó, chúng tôi không có mong muốn khôi phục lại đế chế Nga hay lập lại Liên bang Xô viết, nhưng chúng tôi có nhiệm vụ phải bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của nước Nga. Đây chính là việc chúng tôi đang và sẽ sẽ tiếp tục làm”, ông Putin quả quyết.

Ông Putin nêu rõ đã phác thảo các kế hoạch hiện đại hóa và tái vũ trang quân đội Nga với các hệ thống vũ khí tối tân nhất trước nhiều năm. “Chúng tôi đã bắt đầu những kế hoạch này từ 10 năm trước và đang còn rất nhiều nhiệm vụ phía trước. Hãy cho phép tôi nhắc lại lần nữa rằng đó hoàn toàn là việc thay thế tự nhiên các hệ thống vũ khí đã cũ”, tổng thống Nga nói trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi.

“Tôi muốn lưu ý về phương diện này rằng toàn bộ các công việc trên đều liên quan tới các công nghệ tiên tiến và những nhiệm vụ mà chúng tôi đang thực hiện trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sẽ thúc đẩy chúng tôi phát triển không chỉ do yêu cầu đòi hỏi mà khoa học cơ bản và toàn bộ nền kinh tế cũng sẽ được hưởng lợi”, ông Putin nói.

Quân đội Nga tác chiến chống khủng bố tại chiến trường Syria
Quân đội Nga tác chiến chống khủng bố tại chiến trường Syria

Đề cập tới các lệnh trừng phạt do Mỹ và phương Tây áp đặt đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế Nga, cấp bách phải tìm kiếm các nguồn nhập khẩu thay thế, tổng thống Putin nói: “Cho phép tôi nói vài lời về vấn đề nhập khẩu thay thế. Chúng tôi mua của nước ngoài nhiều bộ phận đang sử dụng trong công nghiệp quốc phòng. Nhưng luôn rõ ràng rằng việc nhập khẩu các thiết bị và công nghệ nhạy cảm và thậm chí các bộ phận máy móc của ngành công nghiệp quốc phòng không phải chính sách có tầm nhìn xa, cần phải hạn chế”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Tất nhiên nhờ nguồn thu nhập từ dầu lửa có thể dễ dàng mua nhiều thứ của nước ngoài, nhưng chúng tôi cần phát triển khoa học và công nghiệp tại nước Nga. Theo nghĩa này, việc thay thế nhập khẩu mà hành động của các đối tác của chúng tôi gây ra (Mỹ, EU) hiện nay đã thúc đẩy chúng tôi phải làm chính xác điều đất nước chúng tôi cần. Do đó, chúng tôi không tạo ra vấn đề cho nền kinh tế, mà trái lại, lại nâng nó lên một cấp độ mới về phát triển công nghệ”.

Nhà báo Solovyov hỏi ông Putin về cuộc tấn công khủng bố mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố đe dọa nước Nga và đang cố gắng ngăn chặn chúng trước khi chúng chạm tới biên giới Nga. Liệu Nga đã sẵn sàng để đương đầu với những âm mưu khủng bố ngay trên đất Nga? Ông Putin khẳng định: “Trở lại thời điểm khi tôi quyết định phát động chiến dịch quân sự chống các nhóm khủng bố quốc tế, sau cuộc tấn công vào Dagestan, nhiều người nói với tôi rằng chúng ta không thể làm việc đó vì tất cả các lý do. Họ nói rằng đó là nguy cơ bọn khủng bố sẽ làm, cố gắng thực hiện.

Tôi đã đi đến kết luận rằng nếu như chúng ta sợ bọn khủng bố sẽ ra tay làm điều gì đó, chúng rốt cuộc sẽ làm vậy. Chúng ta phải hành động trước. Tất nhiên, cũng có những nguy cơ, nhưng tôi xin nói rằng dù sao những nguy cơ đó luôn hiện hữu, thậm chí trước khi chúng ta bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria”.

Theo QPAN