Đồng minh của Mỹ bất ngờ cầu cứu Putin

Một trong những đồng minh gắn bó hàng đầu của Mỹ mới đây đã bất ngờ lên tiếng “cầu cứu” sự giúp đỡ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là điều khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama không tránh khỏi cảm giác mất mặt.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình an ninh ở đất nước Afghanistan đang ngày một xấu đi, Tổng thống của nước này – ông Ashraf Ghani vừa lên tiếng đề nghị Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin giúp chính phủ của ông trong cuộc chiến chống lại lực lượng Taliban.

Ông Ghani đã đích thân khẩn khoản yêu cầu sự giúp đỡ từ điện Kremlin cho Afghanistan – đất nước vốn đã bị giày xéo bởi chiến tranh suốt hơn một thập kỷ qua.

Tổng thống Ghani đã đề nghị Moscow cung cấp các loại vũ khí hạng nhẹ, pháo binh và trực thăng Mi-35 cho quân đội đang chật vật, khó khăn của Afghanistan.

Giới chức Nga đã trả lời rằng, họ sẵn sàng giúp đỡ cho đồng minh của Mỹ.

Lời đề nghị của ông Ghani được đưa ra sau khi Mỹ và Anh rút ra khỏi đất nước Afghanistan hồi tháng 10 năm ngoái, chỉ để lại lực lượng đào tạo quân sự không có vai trò chiến đấu.

Anh cũng rút cả các máy bay chiến đấu – những tài sản quân sự then chốt mà lực lượng an ninh Afghanistan dựa vào trong bối cảnh họ không có được một lực lượng không quân mạnh.

Mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây vốn đang rất căng thẳng sau khi Nga chính thức tham chiến ở Syria bằng cách điều động hàng loạt chiến đấu cơ đi oanh kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phương Tây do Mỹ dẫn đầu cáo buộc chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria thực chất chỉ là vỏ bọc để Moscow hậu thuẫn cho quân đội của đồng minh Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống phe nổi dậy.

Nếu Moscow thực sự ra tay giúp đỡ các lực lượng an ninh Afghanistan thì diễn biến này có thể đốt nóng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực. Tổng thống Putin được cho là đang tái lập lại vị thế cường quốc thế giới ở khu vực Trung Đông và chiến dịch can thiệp quân sự của Nga ở Syria đang giúp Moscow thực hiện mục tiêu trên.

Chính quyền của ông Putin rõ ràng đang tỏ rõ uy thế ở chiến trường Syria. Chiến dịch của Nga ở đây đang phát huy hiệu quả rõ rệt hơn hẳn so với chiến dịch mà liên quân hùng hậu do Mỹ dẫn đầu phát động từ cách đây hơn một năm.

Nhiều nước trong khu vực Trung Đông đã nhận thấy được tính hiệu quả trong hành động của Nga và đã quay sang trông chờ sự giúp đỡ của Moscow cho cuộc chiến chống khủng bố ở nước họ. Trong bối cảnh như vậy, Mỹ trên thực tế đang mất dần uy thế ở khu vực Trung Đông vốn có vai trò vô cùng quan trọng đối với siêu cường số 1 thế giới.

Sau Iraq, đến lượt Afghanistan cầu cứu sự giúp đỡ của Tổng thống Putin. Như vậy, hai đồng minh của Mỹ đều đang hướng tới Nga. Mỹ chắc hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác tức giận và khó chịu trước diễn biến này. Mỹ đã mất không biết bao nhiêu công sức, không chỉ là tiền của mà cả máu, ở Iraq và Afghanistan mà giờ đây phải chấp nhận thực tế hai nước này đang tìm cách trông chờ vào Nga.

Một quan chức Mỹ mới đây bình luận trên tờ Thời báo Phố Wall rằng: “Nga đang nắm bắt thời cơ”.

Nga sẵn sàng giúp đỡ đồng minh của Mỹ

Việc Nga sẵn sàng giúp đỡ Afghanistan còn phản ánh mối quan ngại của Moscow về viễn cảnh tình hình an ninh xấu đi ở Afghanistan có thể gây bất ổn ở khu vực Trung Á và đưa chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đến sát biên giới của họ.

Trước đó, hồi đầu tháng này, tại một hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan, ông chủ điện Kremlin đã thẳng thắn miêu tả tình hình ở Afghanistan là “đang ngày càng tiến gần tới sự nguy cấp” khi các nhóm chiến binh khủng bố đang tập hợp lực lượng và mở rộng tầm với ra khắp khu vực biên giới nước này. Ông Putin đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Á hãy “sẵn sàng phối hợp hành động để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra từ lực lượng khủng bố”.

Theo lời ông Alexander Mantytskiy – Đại sứ Nga tại Afghanistan, chính phủ của ông đang cân nhắc đề nghị giúp đỡ của Afghanistan. “Chúng tôi sẽ cung cấp một số sự giúp đỡ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ điều binh lính đến đất của Afghanistan”, ông Mantytskiy cho hay.

Đại sứ Nga còn thẳng thừng phát biểu: “Tại sao chúng tôi phải gánh lấy gánh nặng của một vấn đề không được giải quyết dứt điểm bởi Mỹ và các nước NATO?”.

Ông Abdul Rashid Dostum – Phó Tổng thống thứ nhất của  Afghanistan, hiện đang là vị quan chức chịu trách nhiệm kết nối trực tiếp với Nga. Ông Dostum sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các quan chức quốc phòng khác ở thủ đô Moscow trong tháng này để thảo luận về khả năng giúp đỡ.

Phát ngôn viên của ông Dostum – ông Sultan Faizy miêu tả phản ứng của Nga đối với lời đề nghị của Afghanistan là tích cực, nói thêm rằng: “Tướng Dostum muốn Nga chú ý đến tình hình ở Afghanistan”.

“Bắc Afghanistan và các nước đồng minh của Nga đều đang bị đe doạ và đó là lý do tại sao Nga sẵn sàng giúp đỡ”, ông Faizy nói thêm.

Ông Dostum cũng sẽ có cuộc gặp với ông Ramzan Kadyrov – Lãnh đạo nước cộng hoà Chechen của Nga. Ông Kadyrov cho biết: “Kabul cần sự giúp đỡ của Nga, giống như Syria. Chúng tôi bảo đảm rằng giới lãnh đạo Nga sẽ có phản ứng thích hợp đối với đề nghị của họ”.

Theo VnMedia