Premier League: Cuộc chiến mang tên FIFA Days

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, FIFA đã bật đèn xanh cho Premier League vẫn thi đấu trong dịp FIFA Days. Điều này sẽ khiến một cuộc chiến nổ ra giữa CLB và các liên đoàn bóng đá.
Dự báo một cuộc chiến mang tên FIFA Days. Ảnh AT
Dự báo một cuộc chiến mang tên FIFA Days. Ảnh AT

Nhà báo Đông Hùng, chuyên theo dõi bóng đá Anh cho biết, do đại dịch Covid-19 cho đến nay đã có 18 trận đấu của Premier League bị đình hoãn vì Covid-19, nhưng chỉ 3 trận trong số đó được lên lịch thi đấu lại. Với sân cỏ châu Âu, lịch thi đấu kín mít rất khó tìm ra được khoảng trống để tổ chức các trận đấu này.

Giải pháp cứu Premier League

Điều này khiến FIFA phải nhân nhượng cho bóng đá xứ sương mù bằng cách bật đèn xanh cho Premier League được thi đấu trong kỳ nghỉ của loạt trận quốc tế sắp tới của các đội tuyển. Đây là điều chưa hề có tiền lệ, tuy nhiên, FIFA vẫn buộc các CLB phải nhả quân cho đội tuyển. Người phát ngôn của FIFA cho biết: ‘Việc trả cầu thủ về đội tuyển là bắt buộc đối với tất cả các trận đấu nằm trong lịch trình thi đấu quốc tế. Do đó, nếu Premier League và các CLB quyết định thi đấu vào những ngày đó, họ sẽ không thể sử dụng bất kỳ cầu thủ nào đã được đội tuyển triệu tập làm nhiệm vụ quốc tế”.

Cây viết Đông Hùng cho hay, FIFA Days là những ngày thi đấu mà các CLB có nghĩa vụ cho phép các cầu thủ trở về phục vụ cho ĐTQG. Đây là thỏa thuận giữa FIFA, 6 liên đoàn thành viên, Hiệp hội các CLB châu Âu và Hiệp hội các cầu thủ chuyên nghiệp FIFPro.

Lịch thi đấu của FIFA Days quy định ngày có thể thi đấu những trận chính thức và giao hữu quốc tế có tính điểm trên BXH FIFA. Hiện tại, những mốc thời gian cho phép các CLB nhả người về thi đấu cho ĐTQG là cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Theo kế hoạch gần nhất, bóng đá đỉnh cao sẽ tạm nghỉ từ ngày 24-1 đến ngày 2-2 để nhường chỗ cho loạt trận vòng loại World Cup 2022.

Liệu CLB Liverpool có chịu nhả Fabinho (Brazil), Diogo Jota (Bồ Đào Nha), Divock Origi (Bỉ), Adrián (Tây Ban Nha)… khi cuộc đua vô địch đang đến hồi kết. Ảnh BBC

Liệu CLB Liverpool có chịu nhả Fabinho (Brazil), Diogo Jota (Bồ Đào Nha), Divock Origi (Bỉ), Adrián (Tây Ban Nha)… khi cuộc đua vô địch đang đến hồi kết. Ảnh BBC

Làm thế nào để công bằng?

Trong số các đội Premier League bị ảnh hưởng nhất, đó là Burnley (hiện xếp thứ 18) khi có 4 trận bị hoãn, tiếp theo là Tottenham (xếp thứ 6), Leicester (10), Everton (15), Watford (17) đều đang chơi thiếu 3 trận. Trong cuộc đua vô địch Premier League thì đội đầu bảng Man City và đội nhì bảng Chelsea may mắn đã chơi đủ 21 trận, trong khi 2 đội xếp sau Liverpool và Arsenal đều đã hoãn 1 trận.

Người ta đang không khỏi lo lắng làm thế nào để các cầu thủ Burnley như tiền đạo Matěj Vydra đang chơi cho đội tuyển Séc, Chris Wood chơi cho đội tuyển New Zealand, Jóhann Berg Guðmundsson chơi cho đội tuyển quốc gia Iceland rời CLB trong giai đoạn quan trọng này trong dịp FIFA Days. Liệu Liverpool có chịu nhả Fabinho (Brazil), Diogo Jota (Bồ Đào Nha), Divock Origi (Bỉ), Adrián (Tây Ban Nha)… khi cuộc đua vô địch đang đến hồi kết.