Phương pháp phân tích hình ảnh chụp CT mới giúp cảnh báo sớm bệnh đau tim

Các nhóm chuyên gia thuộc Đại học Oxford, Anh và các viện nghiên cứu của Đức, Mỹ vừa công bố phương pháp mới phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp dự đoán những trường hợp có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi bệnh xuất hiện.
Một màn hình hiển thị hình ảnh ba chiều về trái tim con người tại Viện Tim mạch tính toán tích hợp Klaus-Tschira, khoa Bệnh viện Đại học Heidelberg (Universitaetsklinikum Heidelberg), tại Heidelberg, Đức, ngày 14/8/2018. Ảnh: REUTERS
Một màn hình hiển thị hình ảnh ba chiều về trái tim con người tại Viện Tim mạch tính toán tích hợp Klaus-Tschira, khoa Bệnh viện Đại học Heidelberg (Universitaetsklinikum Heidelberg), tại Heidelberg, Đức, ngày 14/8/2018. Ảnh: REUTERS

Theo công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới “The Lancet”, công nghệ trên sử dụng các thuật toán để kiểm tra lượng mỡ xung quanh các động mạch vành, thông qua phân tích hình ảnh của lớp mỡ này xuất hiện trên chụp CT tim người xét nghiệm. Khi động mạch bị viêm, lượng mỡ đó bị thay đổi và đóng vai trò như hệ thống cảnh báo sớm cho phép dự đoán chính xác 30% các cơn đau tim sẽ xảy ra.

Giáo sư y học tim mạch của Đại học Oxford, Charalambos Antoniades đánh giá: “Nếu xác định được tình trạng viêm động mạch của tim thì có thể dự đoán những động mạch nào ... sẽ gây ra cơn đau tim. Công nghệ mới có thể giúp đạt được những yêu cầu trên thông qua phân tích hình ảnh chụp CT.”

Hầu hết các cơn đau tim là do sự tích tụ mảng bám (chất béo lắng đọng) bên trong động mạch, làm gián đoạn lưu thông máu. Hiện nay, chụp CT sẽ giúp các bác sỹ xác định được liệu động mạch có bị mảng bám làm thu hẹp hay không. Nhóm phát triển hy vọng trong thời gian tới Mỹ và châu Âu sẽ cấp chứng nhận đối với công nghệ mới dự đoán bệnh đau tim này.

Theo Giáo sư Antoniades, công nghệ mới giúp xác định hiện tượng viêm động mạch, dẫn đến tình trạng hẹp động mạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong 5 năm sau đó. Do đó, các bác sỹ có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám động mạch.

Giáo sư cho biết thêm mặc dù nhóm nghiên cứu chưa ước tính được số lượng chính xác các cơn đau tim mà công nghệ mới có thể giúp ngăn chặn nhưng các tính toán dựa trên nghiên cứu có thể đoán đúng từ 20% đến 30% các trường hợp bệnh nhân xuất hiện cơn đau tim đầu tiên.

Bệnh tim và đột quỵ là 2 nguyên nhân tử vong lớn nhất trên toàn thế giới. Hiện một công ty chuyên về ứng dụng công nghệ mới của Đại học Oxford đang phát triển dịch vụ cho phép phân tích và đưa ra kết quả chụp CT trên toàn cầu trong vòng 24 giờ.

Theo báo Tin Tức

https://baotintuc.vn/suc-khoe/phuong-phap-phan-tich-hinh-anh-chup-ct-moi-giup-canh-bao-som-benh-dau-tim-20181005073844919.htm