Phòng không căn cứ Hmeimim Lattakia bẻ gãy cuộc tập kích tên lửa thánh chiến vào sân bay Nga

VietTimes -- Ngày 17.05.2019, Theo Sputnik News, các quốc gia liên quan đến cuộc chiến Syria đồng thuận được một lệnh ngừng bắn mới xung quanh Idlib, Latakia và Hama. Nhưng chỉ vài giờ sau, các chiến binh cực đoan phóng hàng loạt tên lửa Grad vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên vùng  miền nam Lattakia.
Máy bay ném bom Su-34 cất cánh ở sân bay Hmeimim
Máy bay ném bom Su-34 cất cánh ở sân bay Hmeimim

Sputnik, dẫn nguồn tin từ sĩ quan quân đội Syria cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào nửa đêm, kéo dài trong 72 giờ trên toàn bộ khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ở Sochi.

South Front, dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ngày 18.05.2019, một nhóm các tay súng không định danh cho biết phóng nhiều tên lửa Grad trên bệ phóng tự chế vào căn cứ sân bay, lực lượng phòng không Nga bắn hạ hầu hết các tên lửa. Không gây tổn thất cho căn cứ quân sự Hmeimim, nhóm thánh chiến phóng tên lửa vào các thị trấn dân cư Acharashir và Hwaiz ngoại vi căn cứ không quân.

Hãng thông tấn Syria, dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một thường dân thiệt mạng và một số người khác bị thương từ vụ tấn công bằng tên lửa, phóng lên từ khu phi quân sự xung quanh Idlib.

Các tên lửa Grad của thánh chiến đánh vào các thị trấn dân cư xung quanh căn cứ
Các tên lửa Grad của thánh chiến đánh vào các thị trấn dân cư xung quanh căn cứ 

Không có nhóm Hồi giáo cực đoan nào nhận trách nhiệm vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Hmeimim. Mặc dù vậy, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) bác bỏ tuân thủ lệnh ngừng bắn, thề sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào lực lượng Syria và Nga, các truyền thông viên mạng xã hội tin rằng Liên minh NFL do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thực hiện vụ tấn công này.

Mặc dù có cuộc tấn công bằng tên lửa vào Hmeimim, chiến trường phía bắc Hama vẫn bình yên không có cuộc tấn công nào. Damascus và Moscow có khả năng sẽ tiếp tục kế hoạch ngừng bắn tạm thời, có thể để đáp ứng các yêu cầu từ phía Ankara.

Phòng không căn cứ sân bay Khmeimim đánh chặn tên lửa của lực lượng khủng bố. Video Muraselon
Những vệt tên lửa Grad còn mới trên bầu trời ngoại vi căn cứ sân bay Hmeimim ở Latakia. Video Muraselon