Sư đoàn “Hổ Syria” giải phóng vùng núi chiến lược Zawiya, kiểm soát vùng nông thôn bắc Hama

VietTimes -- Ngày 16.05.2019, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger giành được một kết quả quan trọng trong chiến dịch tấn công lớn trên vùng nông thôn tây bắc Hama, đánh chiếm một địa bàn trọng yếu trên sườn phía tây nam dãy núi Zawiya, từ đó phát triển mở rộng giải phóng hoàn toàn vùng núi Huwayz.
Binh sĩ sư đoàn Tiger tiến công cao điểm chiến lược Huwayz thuộc địa phận tỉnh Idlib. Ảnh minh họa video Ruptly
Binh sĩ sư đoàn Tiger tiến công cao điểm chiến lược Huwayz thuộc địa phận tỉnh Idlib. Ảnh minh họa video Ruptly

Quân đội Syria, chủ công là Lực lượng Tiger đã chọc thủng một chiến tuyến phòng ngự của lực lượng thánh chiến phía bắc Al-Hamra, mở hành lang tiến công khu vực Huwayz.

Sau khi thánh công tiếp cận vùng đồi gò dãy núi Huwayz, quân đội Syria nhanh chóng đập tan chiến tuyến phòng ngự, giành được quyền kiểm soát 3 thị trấn từ các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria Tự do (FSA).

Sau cuộc tấn công khó khăn này, Quân đội Syria đã đánh chiếm được bàn đạp tấn công trên sườn phía tây nam dãy núi Zawiya.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Hama cho biết, sư đoàn Tiger tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến, trong đó một số chỉ huy chiến trường và các tay súng thuộc FSA. Sư đoàn Tiger và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa cũng giánh chịu gần 20 quân nhân thương vong trong cuộc tấn công, trong đó có một vài sĩ quan chỉ huy.

Sau khi chiếm được bàn đạp tấn công trong khu vực Huwayz, các đơn vị quân đội Syria mở rộng tấn công, đánh chiếm toàn bộ vùng núi cao Huwayz, đồng thời tiến công đánh chiếm ngọn núi Zawiya chiến lược thuộc tỉnh Idlib. Trong cuộc tiến công, lực lượng pháo binh của sư đoàn Tiger đã đóng góp phần quan trọng trong chiến thắng, tiêu diệt các ổ hỏa lực phòng ngự của các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Truyền thông quân đội Syria công bố video, ghi lại phát biểu của trung đoàn trường Ali Taha, khẳng định khu vực cao điểm chiến lược Al-Huwayz hoàn toàn được giải phóng.

Lực lượng Tiger tiến công đánh chiếm vùng núi cao chiến lược Al-Huwayz. Video Ruptly