Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ tôm hùm đỏ

VietTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương xác minh, kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến việc nuôi tôm hùm đỏ tại Đồng Tháp của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang.
Những sinh vật ngoại lai gây nguy hiểm cho môi trường Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Những sinh vật ngoại lai gây nguy hiểm cho môi trường Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả nếu cần thiết.

Đồng thời tổ chức cung cấp thông tin chính thức, đầy đủ với nhân dân, các cơ quan thông tin, truyền thông về vụ việc, nhất là về kết quả xử lý, không để xảy ra tình trạng mập mờ thông tin, gây bức xúc trong dư luận.

Trong những ngày qua nhiều cơ quan báo, đài đưa tin về việc Công ty TNHH Sen Hoàng Giang tiến hành nuôi tôm hùm đỏ (tôm hùm đất) tại Đồng Tháp.

Đây là loài sinh vật ngoại lai, trong danh sách cấm nhập khẩu của Tổng cục Thủy sản. Tôm hùm đỏ với vòng đời ngắn, sinh sản nhanh lại có thể di chuyển trên cạn nên khả năng tôm hùm đỏ phát triển tràn lan khi thoát ra ngoài môi trường là rất lớn.

Ngoài bản tính hung hăng và ăn tạp, tôm hùm đỏ còn có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sẽ là mối đe dọa đối với các loại tôm đang thả nuôi ở Việt Nam...