Phát động “Giải Báo chí với phát triển biền vững 2018”

VietTimes – Dù là năm đầu tiên phát động, song những nhà tổ chức kỳ vọng sẽ đưa “Giải Báo chí với phát triển bền vững” (Journalism for Sustainable Development Award - JSD Award) trở thành sự kiện thường niên, nhằm khích lệ tích cực hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững ở Việt Nam.
Ông Trần Nhật Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển phát biểu khai mạc lễ phát động. (Ảnh: RED)
Ông Trần Nhật Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển phát biểu khai mạc lễ phát động. (Ảnh: RED)

“Giải Báo chí với phát triển bền vững” ra đời trên cơ sở sáng kiến của Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED), cùng sự phối hợp của Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Văn phòng Phát triển bền vững (Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Trần Nhật Minh, Viện trưởng RED khẳng định phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu.

Nhằm thúc đẩy, khích lệ và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động truyền thông về phát triển bền vững, RED đã chính thức ghi nhận JSD Award vào chương trình hành động 2018.

Làm rõ hơn về ý nghĩa mà giải này hướng đến, bà Ping Kitnikone - Đại sứ Canada tại Việt Nam cho hay mục tiêu của JSD Award là nhằm tăng cường tham gia của báo chí và người dân trong quá trình xây dựng chính sách về kinh tế của Việt Nam.

"Báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho công chúng, trong đó có cả những thông tin mang tính xây dựng. Báo chí giúp thu hút sự chú ý của công chúng về các vấn đề kinh tế xã hội, đặc biệt là các vấn đề gây tranh cãi. Chúng tôi nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của báo chí, truyền thông với việc định hình, cải thiện cách nhìn nhận của công chúng đối với các vấn đề kinh tế xã hội”, bà Kitnikone nói.

Nữ Đại sứ này cho biết, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đánh giá rất cao những nỗ lực của RED trong việc khởi xướng sự quan tâm của báo chí nhiều hơn nữa đối với những vấn đề phát triển bền vững.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone tham dự buổi lễ và phát biểu. (Ảnh: RED)
  Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone tham dự buổi lễ và phát biểu. (Ảnh: RED)

Theo đó, năm 2017, RED đã đưa ra một chương trình hành động cụ thể về Báo chí với Phát triển bền vững nhằm nêu bật vai trò của báo chí trong việc góp sức đạt được các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hiệp quốc đã đề xướng và Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Tiếp tục những nỗ lực đó, ngày hôm nay RED đã tổ chức buổi phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững trong khuôn khổ dự án do Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada tài trợ.

“Giải Báo chí với Phát triển bền vững này có mục tiêu nhằm tạo ra một diễn đàn, một nền tảng để kết nối báo chí với cộng đồng phát triển cũng như để khuyến khích các nhà báo chú ý nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn vào các vấn đề phát triển bền vững. Một lần nữa, chúng tôi rất vinh dự và đề cao những chủ đề về phát triển bền vững mà công chúng cũng như các nhà làm chính sách rất quan tâm” – Đại sứ Ping Kitnikone khẳng định.

Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh kỉ niệm tại lễ phát động.
Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh kỉ niệm tại lễ phát động. 

Theo ban tổ chức, JSD Award nhằm vào các sản phẩm báo chí nhưng khác với giải thưởng báo chí thông thường ở chỗ nó nhấn mạnh và cổ vũ cho hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững.

“Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” dành cho các sản phẩm báo chí điện tử viết về hai lĩnh vực là Giới và Môi trường.

Trong đó, lĩnh vực Giới ưu tiên các chủ đề: Định kiến giới; Bạo lực gia đình, bạo hành giới; Sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản; Giới trong giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số; Phụ nữ và tiếp cận thông tin; Phụ nữ trong bảo vệ và phát triển rừng; Sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực xã hội; LGBT; Bảo vệ trẻ em.

Lĩnh vực Môi trường ưu tiên các chủ đề như Bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo; Canh tác bền vững; Rác thải đại dương; Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp; Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng; Bảo vệ động vật hoang dã.

Giải được nhiều đơn vị tài trợ như Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI); Care International; Mạng lưới Quyền trẻ em; Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình; OMEGA Media Worldwide., JSC;…

“JSD Award 2018 hy vọng nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các nhà báo và các cơ quan liên quan trong suốt thời gian diễn ra Giải”, đại diện Ban tổ chức kêu gọi.

Phát triển bền vững (PTBV) đã trở thành xu thế chung mà toàn nhân loại đang nỗ lực hướng tới. Các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc được xem như là định hướng mang tính toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải đặt ra các mục tiêu phù hợp với bối cảnh của quốc gia để thực hiện.

17 Mục tiêu PTBV toàn cầu (SGDs) đã được Việt Nam quốc gia hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 (VSDGs) được ban hành tháng 5/2017 với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia trên cơ sở kết quả thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Khác với các mục tiêu thiên niên kỷ nhấn mạnh vai trò nhà nước, các mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi sự chung tay của mọi người, với khẩu hiệu quen thuộc “không để ai ở lại phía sau”.

Phát triển bền vững vừa là lợi ích, là thước đo cho phát triển chất lượng và là sự sống còn của quốc gia, dân tộc. Vì vậy chiến lược phát triển bền vững theo hướng kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển con người, xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường đã được ghi nhận trong các chương trình nhà nước và cần được mọi người trong xã hội nhận thức và thực hiện.

Việc truyền thông về các mục tiêu phát triển bền vững, tiến trình thực hiện, những hạn chế, những tấm gương, câu chuyện thực hiện các mục tiêu quốc gia về PTBV đóng vai trò quan trọng trong việc khích lệ sự chung tay của mỗi người vào tiến trình phát triển./.