Pháo phản lực Nga phá hủy trung tâm truyền thông quân đội Ukraine từ tín hiệu vệ tinh Starlink

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phóng viên chiến trường độc lập Andrei Rudenko trên kênh Telegram đăng video, ghi lại một cuộc pháo kích dữ dội của pháo phản lực Grad BM-21 và Uragan BM-27, phá hủy một trung tâm thông tin quân đội Ukraine.

Vụ tấn công có sự giúp đỡ vô tình từ hệ thống Internet vệ tinh Starlink của nhà tỷ phủ Elon Musk.

Lực lượng trinh sát tình báo Nga phát hiện một trung tâm kiểm soát thông tin liên lạc của Lực lượng Vũ trang Ukraine gần Donetsk khi lần theo tín hiệu của thiết bị thu phát hệ thống Internet vệ tinh Starlink. Xác định được tọa độ mục tiêu, các phân đội pháo phản lực nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí, phóng rockets phá hủy trung tâm này.

Pháo phản lực Grad và Uragan Nga phá hủy Trung tâm thông tin quân đội Ukraine. Video Rudenko.

Cuộc tấn công vào trung tâm kiểm soát thông tin liên lạc của Lực lượng Vũ trang Ukraine được thực hiện bằng hai pháo phản lực "Uragan" và "Grad" của nhóm pháo thủ thuộc lực lượng dân quân Donetsk và biệt đội quân tình nguyện "Bars/Những con sói của Sa hoàng". Pháo binh Ukraine cố gắng phản kích, nhưng các pháo phản lực MLRS đã nhanh chóng cơ động thay đổi vị trí và tiếp tục cuộc tấn công.

Trước đó, truyền thông mạng xã hội Nga thông báo, một sở chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Ugledar đã bị phá hủy do quân đội Nga, sử dụng các xe tác chiến điện tử (EW) "Resident" và "Svet-KU" phát hiện được nguồn thu phát tín hiệu từ các chảo thu tín hiệu vệ tinh từ hệ thống Starlink.

Thiết bị thu phát vệ tinh Starlink đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến của quân đội Ukraine. Tất cả mọi mệnh lệnh, thông tin liên lạc hình ảnh và video, trao đổi trong quân đội Ukraine đều thông qua Starlink. Sự cố gián đoạn thông tin Starlink, xảy ra vào tháng 10/2022 khiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine rối loạn và gây tổn thất trên chiến trường.

Theo RG