PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh trở thành tân Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay, tại Đại hội Hội Chấn thương Chỉnh hình (CTCH) Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023 -2028.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triền lãm và hội nghị CTCH toàn quốc
Các đại biểu cắt băng khai mạc triền lãm và hội nghị CTCH toàn quốc

Đến dự và phát biểu tại Đại hội chiều nay, 20/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn biểu dương những đóng góp to lớn của Hội CTCH Việt Nam 23 năm qua, từ khi thành lập với 200 hội viên, đến nay đã dần lớn mạnh với 1.300 hội viên trong cả nước, trở thành nơi quy tụ các giáo sư, bác sỹ đầu ngành CTCH như GS.TS. Đoàn Lê Dân, PGS.TS. Võ Văn Thành, PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch…

“Với nòng cốt là Bệnh viện Việt Đức, Hội đã không ngừng phát triển chuyên môn, hợp tác quốc tế với nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản vv… và có vai trò quan trọng trong việc đào tạo cơ bản và nâng cao; có vị trí quan trọng trong các Hội thuộc chuyên ngành ngoại khoa, nội khoa có liên quan.

VT_THuan.JPG
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn biểu dương những đóng góp to lớn của Hội CTCH Việt Nam 23 năm qua

“Hội CTCH Việt Nam đã thực sự vươn mình và hội nhập với các Hội chuyên ngành trong khu vực và trên thế giới như: Hội CTCH Đông Nam Á, Hội CTCH châu Á - Thái Bình Dương, Hội Phẫu thuật Cột sống châu Á - Thái Bình Dương, Hội Hàn lâm Phẫu thuật viên CTCH Mỹ (AAOS)…” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam nhiệm kỳ 2018 -2023 đã điểm qua những nỗ lực của Hội CTCH nhiệm kỳ qua: Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nên chuyên ngành CTCH cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong công tác triển khai phát triển chuyên sâu của Hội. Nhưng Hội đã vượt lên những thử thách, đoàn kết để không ngừng nâng cao năng lực của Hội, cũng như hoạt động chuyên môn và hợp tác quốc tế:

Hội đã tham dự cuộc họp Hội CTCH châu Á - Thái Bình Dương (APOA) hàng năm tại các nước, nhằm tăng cường công tác chuyên môn và hợp tác quốc tế; tham gia PASSMIS của Hội phẫu thuật cột sống ít xâm và được đề xuất vào Ban điều hành; tham gia hội nghị Hội CTCH Hoa Kỳ hàng năm.

VT_Thachj.JPG
PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam nhiệm kỳ 2018 -2023 - người có công rất lớn trong việc phát triển chuyên ngành phẫu thuật cột sống ở Việt Nam

Bên cạnh đó, hàng năm, Hội đều tổ chức hội nghị khoa học để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa các bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng; tổ chức các hội thảo cập nhật kiến thức, đào tạo liên tục cho các hội viên vv….

Hội còn tổ chức được nhiều chương trình liên kết đào tạo: Các khóa tập huấn về phẫu thuật cột sống trẻ em, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi khớp với Hội Hàn lâm Phẫu thuật viên CTCH Mỹ; cử bác sĩ tham gia chương trình Fellowship tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

Từ những thành công trong nhiệm kỳ qua, Đại hội đã thông qua phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ tới, trong đó, đặc biệt chú ý đến hoạt động chuyên môn và hợp tác quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: Nhiệm kỳ tới, Hội có kế hoạch tổ chức hội nghị khoa học chuyên ngành thường niên trong nước, để tạo cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao năng lực, tay nghề cho cán bộ Y tế; tổ chức các chương trình liên kết đào tạo và tập huấn chuyên sâu về phẫu thuật CTCH.

Hội cũng chú trọng phát triển mạng lưới phẫu thuật CTCH rộng khắp, đồng đều, nâng cao chất lượng điều trị; đưa các kỹ thuật mới từ nước ngoài về Việt Nam và đưa các kỹ thuật của Việt Nam ra tầm quốc tế; mở rộng hợp tác quốc tế, là đầu mối tăng cường trao đổi cán bộ y tế sang nước ngoài học tập và giao lưu.

Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ tổ chức các hội thảo chuyên ngành mang tầm khu vực và quốc tế, để tạo diễn đàn cho cán bộ y tế trong và ngoài nước giao lưu, tiếp cận, cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực CTCH và từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

VT_Khánh.JPG
PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, tân Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam

Cũng trong chiều nay, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa 2023 -2028 gồm 27 người, là các chuyên gia hàng đầu về CTCH trong cả nước.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh là người mang kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp gối, thay khớp gối và thay khớp háng toàn phần về Việt Nam và hiện là chuyên gia đầu ngành về các kỹ thuật này.

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Mạnh Khánh đã là một trong 2 người thi đỗ Bác sĩ Nội trú về CTCH. Sau đó anh qua Pháp học, được một chuyên gia hàng đầu về nội soi khớp gối và thay khớp háng, khớp gối trực tiếp hướng dẫn, Nguyễn Mạnh Khánh trở thành bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam được học bài bản về kỹ thuật nội soi khớp gối.

VT_ môr thị phạm.JPG
PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh trước hội nghị CTCH diễn ra

Trở về Việt Nam, Nguyễn Mạnh Khánh là bác sĩ tiên phong ở Bệnh viện Việt Đức mổ nội soi khớp gối và thay khớp gối, khớp háng toàn phần, để rồi, từ năm 2010, kỹ thuật này đã trở thành thường quy ở Bệnh viện Việt Đức.

Một trong những thành công lớn của Khánh là đào tạo cho các bác sĩ ở các tỉnh miền núi phía Bắc các kỹ thuật nội soi khớp gối và thay khớp gối, khớp háng toàn phần, giúp người dân được tiếp cận các kỹ thuật hiện đại, đồng thời, giảm tải cho tuyến trên.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh đã được phong danh hiệu Phó Giáo sư năm 41 tuổi, danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú khi 45 tuổi và được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, nhiều năm liền là Chiến sĩ Thi đua…