Bệnh viện Việt Đức cứu sống nhiều trẻ em bị đa chấn thương nhờ kết hợp đa chuyên khoa phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bằng việc kết hợp đa chuyên khoa trong phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đem lại cuộc sống bình thường cho các em nhỏ bị tai nạn, nhất là tai giao thông trong dịp lễ 2/9 vừa qua.
TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật
TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật

TS.BS Lê Nguyên Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bệnh là các em nhỏ bị tai nạn giao thông với tình trạng nặng, vết thương phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài, nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Trước thực trạng này, Bệnh viện đã tổ chức phối hợp đa chuyên khoa phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật cấp cứu và đã đem lại những kết quả tích cực trong chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.K.L (6 tuổi, Hà Nội) là một điển hình. L. được chuyển đến bệnh viện do tai nạn xe máy. Em được bố đèo đi chơi dịp nghỉ lễ và bố của em có sử dụng rượu bia. Sau tai nạn, L. có xây xát ở vùng gối bẹn, vết thương tầng sinh môn phức tạp 4x5cm có dính nhiều đất, không thủng trực tràng, đứt 1 phần cơ thắt, vết thương ở gối phải, nham nhở, lộ gân.

“Sau khi thăm khám và cho bệnh nhi làm các chỉ định cần thiết, L. đã được 2 ê kíp phẫu thuật cấp cứu: Ê kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, khâu lại cơ thắt ngoài, khâu tạo hình lại vết thương âm đạo cho bệnh nhân; ê kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, thực hiện cắt lọc khâu vết thương gối. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, tình trạng tỉnh táo, ăn uống tốt, các vết thương được thay băng chăm sóc hàng ngày”- TS.BS Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

Một trường hợp khác là em N.Đ.Q. (6 tuổi, Thái Nguyên) bị tai nạn giao thông và được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng xây xát toàn thân, vết thương phức tạp ở tầng sinh môn kích thước 10x2 cm. Bên trong vết thương nhiều dịch phân, lóc rộng ra phía sau, đứt toàn bộ cơ thắt.

Bệnh nhân được TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh trực tiếp mổ cấp cứu và phối hợp với ê kíp bác sĩ chuyên khoa Chấn thương tiến hành phẫu thuật thành công, đem lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân sau 5 ngày phẫu thuật.

TS.BS Lê Nguyên Vũ cho biết, việc phối hợp đa chuyên khoa phẫu thuật đã giảm thiểu rủi ro trong biến chứng cho bệnh nhân, đem lại sự hồi phục nhanh cũng như đảm bảo sự phát triển bình thường cho trẻ trong tương lai. Trong thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất nhiều ca phối hợp đa chuyên khoa phẫu thuật góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.