Ông Trần Phương Bình khai: Nhờ người thân mua cổ phần, nhận cổ tức Ngân hàng Đông Á

VietTimes -- Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hồi đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (DAB) khai, từ 1997-8/2015 DAB liên tục nâng vốn điều lệ, ông Bình nhờ người thân mua cổ phần, nhận cổ tức và sau đó chuyển vào tài khoản cho mình.
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa.
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa.

Chiều ngày 28/11, TAND TP.HCM tiếp tục đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank, DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho DongABank.

Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình trong việc bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 3.068 tỷ đồng. Bị cáo Bình đã thừa nhận hành vi, nội dung đúng như cáo trạng.

Bị cáo cho biết, làm tại DAB chính thức từ ngày 1/7/1992, trước đó có tham gia thực tập viết đề án tại DAB. Từ năm 1997 - 8/2015 DAB trải qua rất nhiều lần nâng vốn điều lệ và ông không nhớ rõ bao nhiêu lần tăng vốn. Việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng DAB dựa vào quyết định của Đại hội đồng cổ đông, sau đó giao cho HĐQT tổ chức thực hiện.

Trần Phương Bình cho biết, căn cứ tình hình phát triển ngân hàng cũng như nhu cầu tăng cao thanh khoản của ngân hàng, đây là cơ sở để một ngân hàng tăng vốn. ĐHĐCĐ DAB còn căn cứ vào quy định vốn điều lệ tối thiểu của NHNN đồng thời nhu cầu tăng thanh khoản.

Về việc phát hành cổ phần, bị cáo Bình khai "Các cổ đông hiện hữu căn cứ cổ phần phát hành, đăng ký mua thêm cổ phần. Có một số trường hợp cổ phần bán cho người không phải cổ đông hiện hữu".

Chủ tọa chỉ ra trong thời gian 2007-2014, ông Bình liên tục tăng vốn điều lệ để chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ của DAB. Bị cáo xác nhận số tiền là đúng nhưng số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà ông và người thân đứng tên tại DAB. Còn về cổ tức thì tùy thời điểm và tùy vào quy định của Ngân hàng Nhà nước, số tiền để chia cổ tức cho cổ đông cũng thay đổi, có năm lên tới 40%, năm thấp nhất là 8%.

Số tiền chia cổ tức được chuyển cho cổ đông thông qua tài khoản thẻ ATM của họ. Ngoại trừ rất ít cổ đông thấy không cần chuyển vào thẻ thì nhận tiền mặt. Bị cáo Trần Phương Bình khai, nhờ người thân mua cổ phần và nhận cổ tức đều thông qua cách thức như trên. Khi tiền cổ tức được chuyển vào tài khoản ông Bình nhờ đứng tên, 1-2 ngày sau thì họ chuyển lại qua tài khoản cho cựu Chủ tịch HĐQT DAB.

Theo cáo trạng ông Trần Phương Bình với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua 74,2 triệu cổ phần DAB, xuất quỹ 497,8 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Vũ "nhôm" và mua cổ phần DAB. Ông Trần Phương Bình cũng “rút ruột” 358,8 tỷ đồng của DAB để sử dụng cá nhân.

Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467,8 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 53,3 tỷ đồng để tất toán khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh; tất toán khống 2,4 tỷ đồng khoản vay của Nghiêm Thị Hồng; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611,6 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép làm DAB thất thoát 384,8 tỷ đồng.

Hậu quả từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng, trong đó hành vi Lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng.