Nguyên Ủy viên HĐQT bị khởi tố, PNJ lên tiếng

VietTimes -- Liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Ủy viên HĐQT PNJ bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố về hành vi “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Trưởng BKS NH Đông Á, Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã có thông tin chính thức về vấn đề này.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

PNJ khẳng định không có liên quan trách nhiệm pháp lý đối với vụ án DAB. Theo công ty này, trong thời gian giữ vai trò Trưởng BKS DAB, bà Cúc “nhân danh là Cổ đông độc lập của Ngân hàng Đông Á chứ không phải là đại diện do PNJ đề cử”.

PNJ đánh giá bà Cúc “là người đã gắn bó và dành như cả cuộc đời đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của PNJ trong suốt 30 năm qua, và bà "luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù ở cương vị nào”.

Bên cạnh đó, PNJ cho rằng bà Cúc “là một người khá dày dạn về lĩnh vực tài chính kế toán”, thể hiện bằng việc bà này “khá chặt chẽ trong phần thực thi trách nhiệm của mình”, cũng như có những “chứng cứ để chứng minh sự không liên đới của mình trong vụ án của DAB”.

”Theo cơ quan điều tra thì với những thất thoát lớn về ngân quỹ tại DAB, không thể không xem xét đến trách nhiệm của Trưởng ban kiểm soát, do đó cần phải làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc” – thông cáo của PNJ cho biết.

Trước đó, liên quan đến việc  điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), ngày 11/6/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc (nguyên Trưởng Ban kiểm soát DAB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Bộ Công an, đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, đã khởi tố tổng cộng 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

PNJ có liên quan gì với NH Đông Á?

Đây là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, nhất là khi vụ án tại NH Đông Á được điều tra và đem ra xét xử.

Bà Cao Thị Ngọc Dung và ông Trần Phương Bình
 Bà Cao Thị Ngọc Dung và ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình, nguyên TGĐ, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch hội đồng tín dụng của DAB (phu quân của bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ) bị cơ quan CSĐT xác định là người tổ chức chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền 3.405 tỉ đồng. 

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.