Ông Putin hay Donald Trump được tin tưởng hơn?

Theo kết quả khảo sát toàn cầu của trung tâm nghiên cứu Pew Research (Mỹ) công bố ngày 16/8, tổng thống Nga Vladimir Putin được tin tưởng hơn tổng thống Mỹ Donald Trump, ngay cả tại nhiều nước đồng minh của Mỹ. 
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ

Cuộc khảo sát thực hiện với những người được chọn ngẫu nhiên trên toàn cầu từ từ tháng 2 đến tháng 4/2017, qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cả hai nhà lãnh đạo đều không đạt điểm cao trong cuộc thăm dò của Pew Research.

Theo khảo sát trên, công dân tại các nước đồng minh với Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản và 7 nước thành viên NATO tin rằng ông Putin sẽ ra những quyết định đúng đắn cho thế giới hơn là tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiều người dân tại các nước liên minh với Mỹ nghi ngờ khả năng bảo vệ của Mỹ dưới thời tổng thống Trump, do ông thường xuyên tuyên bố thất thường về các vấn đề quốc tế.

Ông Putin nhận được sự tin tưởng của 25% người Đức, trong khi tổng thống Trump chỉ được 11%. Tại Hàn Quốc, 27% người được hỏi ủng hộ ông Putin và chỉ có 17% tin vào ông Trump. Trên toàn cầu, 60% số người được hỏi cho biết họ không tin tưởng vào Putin, và công dân châu Âu là những người hoài nghi nhất về tổng thống Nga. Tuy nhiên nếu so sánh, tổng thống Nga vẫn nhận được nhiều sự tin tưởng hơn tổng thống Mỹ.

Tại Hy Lạp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, nhiều người tin tưởng vào tổng thống Nga hơn là tổng thống Mỹ. Putin vượt qua Trump 31 điểm ở Liban, 21 điểm ở Việt Nam và 14 điểm ở Mêhicô.

Các nhà khảo sát đánh giá ở nhiều nước, ông Putin lại đáng tin cậy hơn tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, không phải công dân của nước nào trong khối NATO đều ủng hộ Putin. Theo cuộc khảo sát, ông Trump đạt được kết quả cao hơn ông Putin ở Anh, Canada, Hà Lan và Ba Lan. Tổng thống Mỹ cũng dẫn đầu tại Úc và Philippines, cũng như ở Israel.