Ông Lê Quốc Minh: 'Tôi thà có 10.000 độc giả trung thành còn hơn có 1 triệu độc giả vãng lai'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quan điểm này được ông Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - chia sẻ trong Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí diễn ra ngày 21/9.
Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí diễn ra ngày 21/9
Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí diễn ra ngày 21/9

Ông Lê Quốc Minh cho biết, một tờ báo nhỏ nếu áp dụng công nghệ, chuyển đổi số hiệu quả, giữ chân được độc giả trung thành và duy trì được chất lượng nội dung cung cấp thì chắc chắn sẽ hiệu quả hơn những tờ báo lớn nhưng không đảm bảo về mặt nội dung, không có chiến lược đúng đắn.

Là người từng tiếp xúc với hầu hết các tờ báo lớn nhỏ trong nước, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam nhận thấy một băn khoăn đã tồn tại từ khá lâu là cách để những tờ báo có quy mô nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Ông Minh cho rằng, việc chuyển đổi số hay áp dụng công nghệ vào báo chí không có sự phân biệt về quy mô tòa soạn.

“Tôi thà có 10.000 độc giả trung thành với tờ báo còn hơn có 1 triệu độc giả nhưng chỉ đọc lướt qua, không mang lại lợi ích gì”, Tổng biên tập báo Nhân Dân nhấn mạnh.

Từ 15 năm trước, ông Minh đã nhận định rõ công nghệ có vai trò quan trọng trong tương lai của báo chí, kể cả với báo số hay báo in. Nếu không có công nghệ, báo chí khó có thể tồn tại và phát triển như ngày nay, đặc biệt trong thế giới 'digital first'.

Từ cuối năm ngoái đến nay, cụm từ ‘chuyển đổi số’ đang dần trở thành xu hướng trong xã hội, nhưng chắc chắn không phải cơ quan báo chí nào cũng hiểu và biết cách thực hiện ra sao. Ông Minh cũng mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều buổi trao đổi thảo luận để giúp các tòa soạn có bước đi đúng trong công cuộc chuyển đổi số báo chí.

Ông Minh nhấn mạnh chuyển đổi số ở đây trước hết là chuyển đổi số về tư duy, đặc biệt là tư duy của các nhà lãnh đạo tòa soạn. Ông cũng khẳng định nếu người đứng đầu của tòa soạn hiểu rõ về vấn đề chuyển đổi số thì tòa soạn đó đã nắm chắc 60% thành công. Và cho đến khi lan tỏa được tư duy đó đến từng ngóc ngách, từng thành viên trong tòa soạn thì công cuộc này mới hoàn thành.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng là chuyển đổi về văn hóa làm việc của cả tòa soạn và từng cá nhân, từ khâu quản lý cơ sở hạ tầng cho tới quy trình làm việc của các biên tập viên, phóng viên.

Vì chuyển đổi số là một con đường dài, các cơ quan báo chí cần bắt tay vào làm luôn, vừa thực hiện vừa điều chỉnh, kết hợp với việc học hỏi lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí , không đợi 'hàng xóm' hoàn thành rồi mình mới đi sau./.