Ông Cao Xuân Ninh “tái xuất” trên ghế Chủ tịch Eximbank

VietTimes -- Trên cương vị Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đã trực tiếp ký hai nghị quyết số 388/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết số 388) và 389/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết số 389) ban hành ngày 22/7/2019.
Chân dung ông Cao Xuân Ninh (Ảnh: EIB)
Chân dung ông Cao Xuân Ninh (Ảnh: EIB)

Trong đó, tại Nghị quyết số 388, Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank đã thông qua tờ trình số 346/2019/EIBA/TT-HĐQT ngày 15/7/2019 của công ty con Eximbank AMC, thực hiện điều chỉnh giảm mức vốn điều lệ của công ty này từ 1.700 tỷ đồng xuống mức 300 tỷ đồng.

Còn tại Nghị quyết số 389, HĐQT Eximbank đã thông qua chủ trương phát hành riêng lẻ 5.000 tỷ đồng trái phiếu (loại trái phiếu thường), giao Tổng giám đốc xin phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận trước khi triển khai thực hiện.

Tới ngày 23/7/2019, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) đã thực hiện công bố thông tin trên tại website, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Tuy nhiên, ngân hàng này không công khai toàn văn của hai nghị quyết nêu trên như thường lệ.

Nghị quyết số 388 (bên phải) do ông Cao Xuân Ninh trực tiếp ký trên cương vị Chủ tịch HĐQT Eximbank
Nghị quyết số 388 (bên phải) do ông Cao Xuân Ninh trực tiếp ký trên cương vị Chủ tịch HĐQT Eximbank 

Trước đó, ngày 8/7/2019, nhà băng này đã công bố Nghị quyết số 362/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết số 362) chấp thuận cho ông Nguyễn Ngọc Hà - Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Kế toán tài chính - nghỉ việc theo nguyện vọng. Theo ghi nhận của VietTimes, toàn văn nội dung của nghị quyết này chỉ còn được ghi nhận trên cổng thông tin của HSX và UBCKNN.

Nghị quyết số 362 còn hé lộ một chi tiết tạo được sự chú ý hơn cả. Đó là việc ông Cao Xuân Ninh đã ủy quyền cho ông Yasuhiro Saitoh từ trước đó khoảng nửa tháng, kể từ ngày 26/6/2019.

Đặt trong bối cảnh cuộc chiến quyền lực tại Eximbank vẫn chưa đi đến hồi kết, động thái này khiến không ít nhà đầu tư đặt vấn đề về sự tiếp tục “đổi ngôi” tại Eximbank. Có thông tin cho biết, ông Cao Xuân Ninh thậm chí đã nộp đơn xin từ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Trao đổi với VietTimes thời điểm đó, một số lãnh đạo của Eximbank cho biết ông Cao Xuân Ninh chỉ tạm nghỉ ít ngày vì lý do sức khỏe, có người còn cho biết ông Ninh bị bệnh “đau bao tử” (đau dạ dày) nên phải ra nước ngoài điều trị. Thông tin ông Cao Xuân Ninh xin rút khỏi vị trí đứng đầu HĐQT vẫn được bỏ ngỏ, khiến nhà đầu tư không khỏi băn khoăn.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Cao Xuân Ninh đã quay trở lại chiếc “ghế” Chủ tịch HĐQT Eximbank. Điều này được thể hiện qua việc ông Ninh đã trực tiếp ký vào 2 văn bản Nghị quyết số 388 và 389 được công bố ngày 23/7/2019 vừa qua.

Hiện chưa rõ việc “tái xuất” của ông Cao Xuân Ninh là do ông đã hồi phục sức khỏe, hay do việc xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT không được thông qua, hay vì một lý do nào khác./.