Olympic Việt Nam là “tứ cường châu Á”, báo chí Trung Quốc phải ngả mũ kính nể

VietTimes -- Theo dư luận Trung Quốc, sức mạnh của Olympic Việt Nam không thể coi thường, sẽ gây khó khăn cho Olympic Hàn Quốc ở trận bán kết. Bóng đá Việt Nam sẽ là một đối thủ mạnh của Trung Quốc trong tương lai.
Bàn thắng của cầu thủ Văn Toàn đã đưa Olympic tiến vào vòng bán kết ASIAD 2018.
Bàn thắng của cầu thủ Văn Toàn đã đưa Olympic tiến vào vòng bán kết ASIAD 2018.

Triển vọng vòng bán kết
Tờ Phượng Hoàng Hồng Kông, tờ Sohu Trung Quốc và một số tờ báo khác của Trung Quốc các ngày 27 - 28/8 đã có bài viết đánh giá về triển vọng vòng bán kết môn bóng đá nam ASIAD 2018.
Theo các bài viết này, với sự kết thúc của vòng tứ kết môn bóng đá nam ASIAD 2018, đến đây 4 đội bóng mạnh nhất châu Á đã chính thức xuất hiện, vòng bán kết sẽ là đội Olympic Hàn Quốc đấu Việt Nam, đội Nhật Bản đấu UAE.
Tại ASIAD lần này, có một số đội bóng đặt mục tiêu giành chức vô địch, còn một số đội bóng tập trung cho rèn quân. Đến với cấp độ tứ kết, thực sự có thể nhìn thấy tình hình hiện tại của bóng đá châu Á. Hàn Quốc, đội bóng có mục tiêu giành chức vô địch, đã đánh bại đội bóng mạnh tương tự là Uzbekistan. Đó là một chiến thắng huy hoàng.
Trong khi đó, lần này, đội bóng Nhật Bản đến với giải đấu bằng U21, nhưng họ vẫn có thể đánh bại đối thủ để tiến tới vòng bán kết. Mục tiêu của đội bóng Nhật Bản là luyện quân, nhưng vẫn có thể đạt được thành tích tốt. Đến nay, vị trí đội mạnh của bóng đá Nhật Bản ở cấp độ châu Á đã rất vững chắc.
Muốn gặp nhau ở trận chung kết thì Hàn Quốc và Nhật Bản còn phải vượt qua một thách thức tại vòng bán kết. Điều đáng chú ý là, đội bóng Việt Nam là một con ngựa ô lớn, đã tiến đến trận chung kết của giải U23 châu Á hồi đầu năm 2018, lần này đã tiếp tục một hành trình đáng kinh ngạc và họ vẫn đang làm nên lịch sử. Sức mạnh của Olympic Việt Nam không thể coi thường.
Tại vòng bảng, đội bóng Việt Nam đã đánh bại Nhật Bản để đứng đầu bảng D, còn trong vòng tứ kết, đội Việt Nam đã hạ đo ván Syria, một đội bóng mạnh đến từ Tây Á. Như vậy, Việt Nam trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất nằm trong “tứ cường” của ASIAD lần này. Việt Nam sẽ cùng với Hàn Quốc cạnh tranh tấm vé đi đến trận chung kết ASIAD 2018.
Có thể thấy, trận đấu sắp tới giữa đội Việt Nam và đội Hàn Quốc vẫn khó đoán, bởi vì đến nay bóng đá Việt Nam đã trỗi dậy, đó là “trái ngọt” của đào tạo trẻ. Đây là điều mà đội bóng Hàn Quốc không thể bỏ qua. Đó sẽ lại là một trận quyết chiến khó khăn, bởi vì đội Việt Nam rất ngoan cường.
Trong khi đó, đối thủ của Olympic Nhật Bản tại vòng bán kết là UAE. Trong trận đấu này, về thực lực, UAE không cho thấy khả năng quá nổi bật. Đội UAE thua đội Trung Quốc ở vòng bảng, chỉ đứng thứ 3 ở bảng C. Đến vòng loại trực tiếp, đội UAE đã thi đấu tốt hơn, lần lượt loại đội Indonesia và Triều Tiên. Trong trận đấu tới, đội Nhật Bản chỉ cần không phạm sai lầm về thiếu kinh nghiệm thì có triển vọng bước vào trận chung kết.
Đối thủ mạnh của bóng đá Trung Quốc
Theo dư luận Trung Quốc, ở ASIAD 2018, Việt Nam đã toàn thắng 5 trận, ghi 8 bàn, không để lọt lưới bàn nào và nay đã lọt vào vòng bán kết, là một trong “tứ cường châu Á”. Điều này giống như một “phép màu” và giống như câu chuyện “truyền thuyết”, làm cho dư luận phải “nể phục”.
Với thành tích ở giải U23 châu Á và ASIAD lần này, sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam rõ ràng không phải là ngẫu nhiên. Trong các giải đấu bóng đá châu Á tương lai, Việt Nam sẽ là một đối thủ mạnh của Trung Quốc.
Đội bóng đá nam U23 Trung Quốc sẽ là lực lượng xương sống cho World Cup Qatar 2022, nhưng biểu hiện của đội U23 chỉ mới tạm vừa lòng. Tại giải U23 châu Á, với tư cách là đội chủ nhà, U23 Trung Quốc đã bị loại ngay từ vòng bảng; tại ASIAD lần này, đội bóng Trung Quốc đã có màn trình diễn tốt và lọt vào Top 16.
Nhưng, trong vòng 1/8 ASIAD 2018, Olympic Trung Quốc đã bị Olympic Saudi Arabia đánh bại với tỷ số 3/4. Thành tích này cũng khó nói là có thể hài lòng.