U23 Việt Nam gây địa chấn với chiến thắng lịch sử: Báo Trung Quốc ca ngợi và...lo

VietTimes -- Báo chí Trung Quốc đã có nhiều bài viết bày tỏ khâm phục đối với những tiến bộ liên tiếp của đội bóng U23 và bóng đá Việt Nam, nhất là chiến thắng lịch sử trước U23 Iraq, đồng thời lo ngại cho bóng đá Trung Quốc.
U23 Việt Nam giành chiến thắng trước đội bóng Iraq.
U23 Việt Nam giành chiến thắng trước đội bóng Iraq.

Sau trận đấu tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq, báo chí Trung Quốc đã có nhiều bài viết ca ngợi chiến thắng của Việt Nam. Tờ Phương Đông tiếng Trung ngày 21/1 viết: “Việt Nam đã đánh bại Iraq trong loạt đá luân lưu để đủ điều kiện tham dự vòng bán kết, đối thủ của họ sẽ là Qatar”. Đội bóng Việt Nam thực sự đã trở thành “ngựa ô” của giải.

Bài viết còn cho rằng: “Với sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam, bóng đá Trung Quốc đã có thêm một đối thủ mạnh ở châu Á. Kinh nghiệm thành công của Việt Nam càng cần Liên đoàn bóng đá và những người làm bóng đá Trung Quốc học tập”.

Trang tin sports.163 Trung Quốc ngày 20/1 viết, trong loạt đấu các ngày 19 - 20/1 của vòng chung kết U23 châu Á, các đội bóng Uzbekistan, Qatar, Hàn Quốc, Việt Nam đã lọt vào Top 4. Điều đáng nói là đại diện 4 khu vực lớn của châu Á gồm Trung Á, Tây Á, Đông Á và Đông Nam Á đều góp mặt.

Trước khi diễn ra trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq, trang tin Sports.tom đã đánh giá cao thực lực của đội bóng Iraq khi nhìn vào thành tích của họ, cho rằng đội bóng Iraq có ưu thế thực lực hơn hẳn. Đồng thời cho rằng việc Việt Nam lọt vào tứ kết đã là một “kỳ tích”. Bài viết cho rằng đội bóng của chúng ta rất ngoan cường, trong trận này đội Việt Nam có thể tiếp tục lập nên kỳ tích và sự thật đã chứng minh điều đó!

Trang tin Sohu thì có bài viết cho rằng Việt Nam lọt vào bán kết, thành 4 đội mạnh nhất châu Á. Bài viết coi trận đấu giữa Việt Nam và Iraq là một cuộc đại chiến, cuối cùng Việt Nam đã đánh bại Iraq với tỷ số 8 : 6, ngẩng cao đầu bước vào hàng “tứ cường” U23 châu Á.

Bài báo cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam, là một ngày rất có ý nghĩa kỷ niệm.

Cầu thủ Công Phượng ăn mừng chiến thắng sau bàn mở tỷ số trận đấu.
Cầu thủ Công Phượng ăn mừng chiến thắng sau bàn mở tỷ số trận đấu.

Bài báo còn viết, cầu thủ Việt Nam sút quả luân lưu cuối cùng đã cởi áo ăn mừng, lộ rõ cơ bụng cuồn cuộn làm cho những người hâm mộ bóng đá Trung Quốc ghen tị và đem điều đó ra để so sánh giữa đội Việt Nam và đội Trung Quốc.

Sohu cho rằng trong “tứ cường” U23 châu Á lần này, Hàn Quốc, Việt Nam và Uzbekistan đều là láng giềng của Trung Quốc. Trước đây và hiện nay đã có sự thay đổi rất lớn. Tác giả bài báo cho biết “không muốn nhìn thấy đội bóng Trung Quốc bị người người xâu xé ở châu Á”.

Sohu lo ngại, sau này, bóng đá Trung Quốc thực sự không thể qua mặt được Đông Nam Á. Sau 5 năm nữa, khi thi đấu với Việt Nam thì bóng đá Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn như thi đấu với Australia. Bên cạnh việc phàn nàn về trọng tài thì Sohu cho rằng cũng cần phải xem các đối thủ đang làm gì.

Trước đó, các cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng Trung Quốc như Hách Hải Đông và Phạm Chí Nghị đều cho rằng trong tương lai Việt Nam có thể sẽ trở thành trở ngại của bóng đá Trung Quốc.

Sohu ngày 19/1 còn khẳng định, Việt Nam lọt vào tứ kết vòng chung kết U23 châu Á cho thấy những năm qua, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ rất nhanh. Sự trỗi dậy này không phải ngẫu nhiên. Điều này thể hiện Việt Nam rất coi trọng phát triển bóng đá, đã xây dựng được học viện bóng đá và trung tâm bóng đá chuyên nghiệp.

Sohu cho rằng các cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật tốt, phối hợp xuất sắc đã trở thành “chuyện không còn gì mới lạ”. Ngoài được huấn luyện, các cầu thủ trẻ Việt Nam có rất nhiều thời gian thi đấu. Thành tích của bóng đá Việt Nam đã chứng minh các nỗ lực của Việt Nam trong những năm qua là “đáng giá”.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã rất xuất sắc và góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của trận đấu.
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã rất xuất sắc và góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của trận đấu.

Sina Trung Quốc ngày 12/1 cũng cho rằng bóng đá Việt Nam đang tiến bộ toàn diện, gây bất ngờ. Sự tiến bộ đó cũng có chỗ để cho bóng đá Trung Quốc học tập.

Việc thi đấu trong thời tiết khí hậu lạnh giá của Trung Quốc hiện nay cũng không thuận lợi cho đội bóng của Việt Nam, nhưng các cầu thủ Việt Nam đã thích nghi một cách nhanh chóng.

Theo Sohu, các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Qatar đều có chính sách U23, đồng thời kiến nghị Liên đoàn bóng đá Trung Quốc phải tổ chức giải đấu U23, thực hiện chính sách có hiệu quả hơn.