Nvidia tinh chỉnh chip AI H100 để xuất khẩu sang Trung Quốc với tên gọi H800

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nvidia, nhà thiết kế linh kiện bán dẫn Mỹ, thống trị thị trường chip Trí tuệ Nhân tạo (AI) cho biết đã sửa đổi chip H100 thành phiên bản H800 có thông số dưới giới hạn hạn chế để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trụ sở công ty Nvidia ở Santa Clara, California. Ảnh Reuters
Trụ sở công ty Nvidia ở Santa Clara, California. Ảnh Reuters

Các nhà quản lý Mỹ năm 2022 đã đưa ra những quy tắc chi tiết về kỹ thuật, ngăn chặn Nvidia bán hai chip tiên tiến nhất của công ty, A100 và H100 công nghệ mới hơn cho khách hàng Trung Quốc, với lý do lo ngại mất an ninh quốc gia. Những chip này có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển các công nghệ AI mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT của OpenAI và những sản phẩm tương tự.

Tháng 11/2023, Reuters trong một bản tin cho biết, Nvidia đã thiết kế lại một chip mới tương tự A100, có tên gọi là A800, giảm một số tính năng kỹ thuật của A100 để A800 nằm dưới các thông số mà những quy định của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, hợp pháp hóa sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 21/3, một phát ngôn viên của công ty cho biết, Nvidia đã phát triển một phiên bản xuất khẩu cho Trung Quốc tương tự chip H100. Chip mới, được gọi là H800, đang được các đơn vị điện toán đám mây của các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba Group Holding, Baidu và Tencent Holdings.

H100, GPU mới nhất của Nvidia được tối ưu hóa để xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn trên nền tảng AI, tháng 9/2022. Ảnh NVIDIA/phát hành qua Reuters

H100, GPU mới nhất của Nvidia được tối ưu hóa để xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn trên nền tảng AI, tháng 9/2022. Ảnh NVIDIA/phát hành qua Reuters

"Đối với các công ty khởi nghiệp trẻ, nhiều doanh nghiệp trong số đó đang xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn hiện nay, nhiều doanh nghiệp khác vào cuộc cách mạng do AI tạo ra và mong đợi Alibaba, Tencent và Baidu có khả năng điện toán đám mây tuyệt vời với AI của Nvidia", Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo sáng ngày 22/3, giờ châu Á.

Các nhà quản lý Mỹ mùa thu năm 2022 áp đặt hàng loạt quy định xuất khẩu nhằm làm chậm sự phát triển của Trung Quốc trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng như linh kiện bán dẫn và Trí tuệ Nhân tạo, ngăn chặn những nỗ lực hiện đại hóa quân đội của quốc gia này.

Những quy định về chip AI áp đặt cấm xuất khẩu chip với những thông số kỹ thuật cụ thể, liên quan đến khả năng sở hữu sức mạnh tính toán mạnh mẽ và tốc độ truyền dữ liệu từ chip sang chip cao. Tốc độ truyền dữ liệu có ý nghĩa quan trọng khi đào tạo các Mô hình AI trên lượng dữ liệu khổng lồ, do tốc độ truyền chậm hơn khiến thời gian đào tạo và mức độ tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp chip ở Trung Quốc cho biết, những sửa đổi của H800 chủ yếu là giảm tốc độ truyền dữ liệu từ chip sang chip xuống còn khoảng một nửa so với tốc độ của chip AI tiên tiến H100.

Phát ngôn viên Nvidia từ chối cho biết, H800 tập trung cho xuất khẩu sang Trung Quốc khác với H100 như thế nào, chỉ đơn giản tuyên bố "các sản phẩm dòng 800 của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ những quy định kiểm soát xuất khẩu".

Theo Reuters