Nữ kỹ sư Google phá kỷ lục thế giới nhờ tính số Pi

Cô Emma Haruka Iwao dùng dịch vụ điện toán đám mây của Google để phá kỷ lục thế giới khi tính được đến 31,4 nghìn tỉ chữ số của số Pi.
Emma Haruka Iwao. ẢNH: GOOGLE
Emma Haruka Iwao. ẢNH: GOOGLE

Theo Business Insider, số Pi rất quan trọng với kỹ thuật. Hầu hết mọi người đều biết vài chữ số đầu tiên sau dấu phẩy của số Pi, vốn là 3,1415. Đây là con số bạn nhận được khi chia chu vi đường tròn cho đường kính của nó.

Iwao là một nhà phát triển đám mây, làm việc tại Google được hơn ba năm. Cô tính thành công đến 31 nghìn tỉ chữ số của số Pi, vượt qua đến 9 nghìn tỉ chữ số của kỷ lục trước đó, do Peter Trueb thiết lập vào tháng 11.2016. Google công bố thành tựu của cô hôm 14.3. Đây cũng là Ngày số Pi của thế giới.

Việc tính toán đòi hỏi lượng xử lý dữ liệu lớn. Sử dụng chương trình y-cruncher trên cụm Google Compute Engine, nữ kỹ sư xử lý 170 terabyte dữ liệu trong khoảng bốn tháng. Để so sánh, hãng tin BBC cho hay khoảng 200.000 bản nhạc chỉ tốn có 1 terabyte.Iwao cho hay đây là lần đầu tiên điện toán đám mây được dùng để tính Pi và phá kỷ lục. Dù vậy, cô không có ý định dừng lại. “Không có kết thúc với Pi. Tôi muốn thử với nhiều chữ số hơn”, Iwao nói. Năm 2010, một kỹ sư Yahoo sử dụng công nghệ đám mây của doanh nghiệp để tính hai chữ số 10 lũy thừa 15 của số Pi nhưng không tính được tất cả các số ở giữa.

Theo Google, số Pi là con số vô tỉ (tức không thể được biểu diễn chính xác dưới dạng tỉ số của hai số nguyên), cũng là số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Từ thời Babylon cổ đại, người ta đã tính toán các chữ số của số Pi. Tỷ lệ chu vi của vòng tròn với đường kính của nó bắt đầu là 3,1415… và kéo dài mãi.

Google cho biết việc thành tích của Iwao đạt kỷ lục Guinness cũng chứng minh cơ sở hạ tầng của Google Cloud hoạt động đáng tin cậy cho các nhiệm vụ dài và nặng nề bằng máy tính. Y-cruncher là chương trình chuẩn Pi do Alexander J. Yee phát triển bằng cách sử dụng cụm máy ảo Google Compute Engine. Ông Yee độc lập xác minh tính toán bằng công thức Bellard và công thức BBP.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/nu-ky-su-google-pha-ky-luc-the-gioi-nho-tinh-so-pi-1061054.html