North East Custom hồi sinh Yamaha XT500

Yamaha XT500 được coi là “ông tổ” của những chiếc Dual-Sport hiện đại. Chiếc Enduro ra đới vào cuối những năm 70 này là dấu mốc quan trọng thay đổi hẳn xu hướng Scrambler, chính thức được các hãng xe nghiên cứu sản xuất thay vì người chơi phải độ lại từ những chiếc xe thông thường.
North East Custom hồi sinh Yamaha XT500
North East Custom hồi sinh Yamaha XT500

Ngày nay, phần lớn những chiếc XT500 được lựa chọn làm ứng viên hàng đầu cho công cuộc phục dựng những dòng xe huy hoàng trong quá khứ. Ví dụ điển hình như chiếc XT500 vô cùng sắc bén của xưởng độ Ý North East Custom này.

Một dự án đem lại kết quả tuyệt vời và cái chính là nặng đầy tình cảm trong đó. “Chiếc xe được đặt tên là The Mauri” – Diego Coppiello chia sẻ. “Dự án phục dựng này được xúc tiến nhằm tưởng nhớ người cha mất sớm của chủ xe”.

“Chiếc xe đã bị lãng quên, không được sử dụng trong hàng chục năm trời. Và nhiệm vụ của chúng tôi là thổi luồng gió hiện đại vào nó, khiến nó sống lại một lần nữa”.

Diego cùng người em của mình - Riccardo đặt toàn bộ tâm huyết vào dự án và thống nhất với ý tưởng dựng lại chiếc XT500 thành một phiên bản hiện đại của chính nó. Và kết quả là chúng ta có một chiếc xe vẫn mang nặng tính cổ điển xưa cũ nhưng vẫn nổi lên cái hồn của một thứ gì đó hiện đại. Phải chăng Yamaha cũng phát triển lại dòng XT như thế này thì có phải hay không?

Hai anh em nhà Coppiello thực sự “ăn nằm” với dự án tối ngày tại xưởng của mình ở Padua, Ý. Bắt đầu với việc chuyển đổi hệ thống điện từ 6 lên 12V nhằm thích hợp với đồng hồ và đèn báo hiệu hiện đại.

Tiếp đến là phuộc hành trình ngược cùng bộ đĩa phanh trước được lấy từ chiếc Honda CR. Nâng cấp thụt sau dài hơn cũng như thay thế cặp vành nan hoa bản rộng hơn.

Nếu như việc nâng gầm không khiến bạn liên tưởng tới mục đích sử dụng của nó thì chắc chắn cặp lốp gai chân chó sẽ giúp bạn “thông não”.

Khung phụ phía sau được cắt ngắn và hàn thêm thanh vòng. Phía trên là yên da được bọc đệm dày nhưng ngắn hơn và hẹp hơn nguyên bản. Cổ pô nguyên bản được gò lại để lắp đặt vừa ống pô SuperTrapp trầm ấm hữu lực.

Dè sau nguyên bản được cắt ngắn và đục khuôn cẩn thẩn để lắp vừa bộ đèn LED hậu – một chi tiết vô cùng tinh tế.

Đáng ngạc nhiên là phần vỏ còn lại của xe đều được giữ nguyên bản. Dè trước và nhựa ốp sườn không hề được sửa đổi tí nào. Còn bình xăng chỉ đơn giản là gò lại phần trước để tạo hai vết lõm để có thể lắp đặt vừa bộ chạc ba to hơn nguyên bản.

Những tín đồ trung thành của dòng xe động cơ Airhead chắc hẳn có thể nhận ra đầu đèn đến từ chiếc BMW R45 được lắp đặt bằng khung đèn độ, kết hợp với bóng đèn LED bên trong.

Cùm đồng hồ đo vòng tua và tốc độ Daytona được trang bị trên xe, đi kèm với ghi đông MX góc rộng, bao tay Domino và các cùm công tắc cổ điển. North East Custom cũng thiết kế đặt ổ khóa đề sang một bên thân xe làm tăng độ tinh tế hơn nữa.

Và hiển nhiên chiếc xe được khoác lớp sơn vàng-đen cổ điển của Yamaha. Có thể nói đây là chi tiết hoàn hảo nhất trên xe.

Đây thực sự là một món quà đối với chủ xe nhằm tưởng nhớ người cha của mình. Không những đẹp mà hiệu năng hoạt động sẵn sàng đánh bài những chiếc “Scrambler” hiện đại được bày bán trong các showroom.

Và câu hỏi đặt ra là liệu rằng Yamaha có thể ngồi yên khi nhìn thấy chiếc XT500 tuyệt đẹp này không?

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam