Nóng: Trung Quốc cho 220 tàu dân binh tập kết ở bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Philippines sáng nay (21/3) ra tuyên bố, lực lượng cảnh sát biển nước này đã phát hiện khoảng 220 tàu đánh cá Trung Quốc tập kết gần bãi đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).
Tàu cá chở dân binh Trung Quốc neo đậu dày đặc ở gần bãi Ba Đầu (Ảnh: Đông Phương).
Tàu cá chở dân binh Trung Quốc neo đậu dày đặc ở gần bãi Ba Đầu (Ảnh: Đông Phương).

Những tàu này được Philippines phát hiện vào đầu tháng này, được cho là do lực lượng dân binh trên biển (dân quân vũ trang) của Trung Quốc điều khiển, không hề đánh bắt cá vào thời điểm đó. Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hiện chưa lên tiếng phản hồi về thông tin này.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 21/3, Tuyên bố của Philippines nói bãi Ba Đầu (Whitsun Reef) mà họ tự nhận “nằm trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Philippines có độc quyền phát triển hoặc bảo tồn mọi nguồn tài nguyên”. Lực lượng Đặc nhiệm Biển Tây Philippines nhận được báo cáo từ lực lượng Cảnh sát biển: vào ngày 7/3, có tới 220 tàu đánh cá Trung Quốc được cho là chở các dân binh trên biển đã xếp hàng neo đậu tại Bãi đá ngầm Ba Đầu. Vào thời điểm đó, thời tiết rất tốt, nhưng các tàu cá không có hoạt động đánh bắt, ban đêm bật đèn sáng trưng. Lực lượng Philippines làm nhiệm vụ báo cáo sự việc do lo ngại có thể đánh bắt quá mức, gây hại môi trường biển và nguy hiểm đến an toàn của hàng hải. Tuyên bố nói Philippines “sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của đất nước”.

Các địa điểm 220 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc neo đậu ở khu vực bãi Ba Đầu (Ảnh: Đông Phương).

Các địa điểm 220 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc neo đậu ở khu vực bãi Ba Đầu (Ảnh: Đông Phương).

Trước đó, trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 1/2/2021 cho biết, các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy hiện có một số lượng lớn các tàu công trình và thông tin liên lạc của Trung Quốc tập kết gần rạn san hô Ba Đầu nằm ở cực phía đông bắc của cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa.

Bãi Ba Đầu là rạn san hô lớn nhất trong số các đảo, bãi san hô trong cụm Sinh Tồn và có giá trị tiềm năng lớn. Vì vậy, thế giới bên ngoài cho rằng những hoạt động này có liên quan đến việc Trung Quốc chuẩn bị bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo ở đây.

Bãi Ba Đầu (tên tiếng Anh là Whitson Reef, Trung Quốc tự đặt là牛轭礁 – “Ngưu Ách tiêu”) là rạn san hô lớn nhất trong số các đảo, bãi san hô trong cụm Sinh Tồn và có giá trị tiềm năng lớn. Vì vậy, thế giới bên ngoài cho rằng động thái này có liên quan đến việc Trung Quốc chuẩn bị bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo ở đây. Theo Wikipedia, cụm Sinh Tồn có cả thảy 23 đảo, bãi san hô, cồn cát; hiện Việt Nam đóng giữ kiểm soát 4 đảo, bãi là Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Len Đao; Trung Quốc chiếm đóng/kiểm soát trái phép 2 bãi Gạc Ma và Tư Nghĩa (Huy Gơ).

Cụm Sinh Tồn và vị trí các đảo, bãi: Ba Đầu (X), Gạc Ma (1), Cô Lin (3), Len Đao (4), Sinh Tồn Đông (5), Tư Nghĩa (2), Sinh Tồn (6). (Ảnh: Wiki).

Cụm Sinh Tồn và vị trí các đảo, bãi: Ba Đầu (X), Gạc Ma (1), Cô Lin (3), Len Đao (4), Sinh Tồn Đông (5), Tư Nghĩa (2), Sinh Tồn (6). (Ảnh: Wiki).

Đặc điểm bãi Ba Đầu: có hình dạng chữ “V”, diện tích khoảng 10km2 (theo phía Trung Quốc là hơn 11km2), toàn bộ bãi lúc thường đều chìm dưới mặt nước, chỉ nổi lên khi triều xuống.

Hiện tại, Trung Quốc đã chiếm giữ trái phép và lấp biển xây dựng 7 bãi đá san hô thành đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, bao gồm Vành Khăn, Su Bi, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Gạc Ma và Tư Nghĩa (Huy Gơ), trong đó ba đá đầu tiên có diện tích lớn hơn, có đường băng sân bay.