Những thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình sẽ bị xử lý như thế nào?

VietTimes -- PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết việc công bố danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình phải theo quy trình điều tra của cơ quan công an, quyền riêng tư của cá nhân. Những trường hợp được xác định có gian lận điểm thi sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế. 
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Internet
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Internet

Chiều 12/3, ngay sau khi có kết quả điều tra của Bộ Công an về việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết, Bộ đề nghị các đơn vị đào tạo cập nhật kết quả chấm thẩm định mới từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, 2017 của trường. 

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT là chính thức, được sử dụng thay thế kết quả đã công bố năm 2018, dùng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng khẳng định, hậu quả của gian lận thi cử là các thí sinh “ngồi nhầm chỗ” sẽ lấy đi cơ hội của thí sinh khác. Những thí sinh gian lận đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi THPT quốc gia, sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế, không có cá biệt, vùng cấm nào ở kỳ thi này. Không loại trừ thí sinh ở bất kỳ trường nào, kể cả đang học ở trường công an, quân đội.

Về danh sách những thí sinh gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh tiết lộ, sắp tới, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ báo cáo cụ thể về sự việc. Việc công bố danh sách thí sinh gian lận điểm thi còn phải theo quy trình điều tra của cơ quan công an, quyền riêng tư của cá nhân. Vì vậy, Bộ GD&ĐT không trả lời danh sách từng cá nhân cụ thể.

Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật lại điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018; báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT và thông báo kết quả cho thí sinh liên quan trước ngày 25/3.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình. Kết quả 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) bị sửa điểm thi. Có 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Trong đó, có bài thi được nâng lên 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn là 26,45.

Nhiều thí sinh trong top điểm cao của Hòa Bình đã đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội và đã đỗ, cũng như nhập học. Tuy nhiên, với việc cơ quan điều tra vừa tìm ra những thí sinh được nâng điểm, Bộ GD& ĐT đã chấm thẩm định và chuẩn bị trả lại điểm thật cho thí sinh, nhiều em sẽ có nguy cơ từ đỗ thành trượt đại học.