Khởi tố vụ án gian lận điểm thi THPH tại tỉnh Hòa Bình

VietTimes -- Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Đây là quyết định khởi tố vụ thứ 3 liên quan tới các sai phạm của kỳ thi THPT quốc gia của năm 2018.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Dân trí
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Dân trí

Trước đó, qua rà soát, các cơ quan chức năng của tỉnh và Bộ GDĐT, Bộ Công an phát hiện có nhiều bất thường trong chấm thi THPT tại Hòa Bình.

Cụ thể, bước đầu kết quả các minh cho thấy có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi tại Hòa Bình để làm tăng điểm số.

Để làm rõ bất thường này, cơ quan an ninh và Sở GDĐT Hòa Bình đã báo cáo sự việc lên Bộ Công an, Bộ GTĐT và UBND tỉnh.

Vào tối 2/8, đại diện sở GTĐT Hòa Bình xác nhận cơ quan Công an đã làm việc với toàn bộ 5 thành viên tổ chấm trắc nghiệm của Hội đồng thi thuộc Sở.

Trong đó, gồm các ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) – cả hai người đều thuộc quản lý của Sở GDĐT Hòa Bình. Ông Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy).

Tuy nhiên, đại diện Sở GDĐT Hòa Bình không cung cấp danh tính của hai người còn lại.

Liên quan tới vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT, hiện cơ quan điều tra các đại phương đã khởi tố cả 3 vụ án tại Sơn La, Hà Giang, và Hòa Bình.

Hôm 1/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ GDĐT cho biết các vấn đề sai phạm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT xảy ra tại các địa phương sẽ được rút kinh nghiệm và có biện pháp hoàn thiện, phòng chống cụ thể.

Đại diện Bộ Công an thì kêu gọi báo chí, dư luận tin tưởng vào xử lý của các cơ quan chức năng.

Dẫn từ cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng - cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ làm rõ và xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội đối với các sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tuy nhiên, bộ trưởng Dũng cho biết Thủ tướng không đặt vấn đề dừng thi trắc nghiệm tại các kỳ thi THPT sắp tới, mà "đã học là phải thi" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.