Những phân trần của Chủ tịch Eximbank Yasuhiro Saitoh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay sau ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 (AGM 2021) sáng 27/4, đương kim Chủ tịch HĐQT Eximbank Yasuhiro Saitoh, cùng thành viên HĐQT độc lập Lê Minh Quốc đã có cuộc chia sẻ với báo với về một số vấn đề của ngân hàng.
Đương kim Chủ tịch Eximbank Yasuhiro Saitoh (trái) và Thành viên HĐQT độc lập Lê Minh Quốc chia sẻ với phóng viên sau phiên AGM 2021 bất thành.
Đương kim Chủ tịch Eximbank Yasuhiro Saitoh (trái) và Thành viên HĐQT độc lập Lê Minh Quốc chia sẻ với phóng viên sau phiên AGM 2021 bất thành.

Đây cũng là lần hiếm hoi lãnh đạo Eximbank nán lại chia sẻ với phóng viên lâu và chủ động như vậy sau một phiên ĐHĐCĐ.

Dưới giác độ báo chí, buổi trả lời phỏng vấn cũng đem lại giá trị dữ liệu, tư liệu rất lớn. Không chỉ bởi tính phức tạp, dài kỳ của những gì đang diễn ra ở Eximbank, mà còn bởi, cơ hội để phỏng vấn ông Yasuhiro Saitoh hay ông Lê Minh Quốc một cách chính danh về Eximbank không còn nhiều, khi họ đang ở những "phút bù giờ" của nhiệm kỳ quản trị ngân hàng này.

“Tôi không hiểu SMBC đang nghĩ gì”

Chủ tịch người Nhật của Eximbank tỏ ra thất vọng về cổ đông đồng hương SMBC - tổ chức mà ông từng là một thành viên, cho đến khi nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản này ra thông báo "từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy nhiệm hay đại diện của SMBC" - khi họ đã "check-in" ở AGM 2020 lần 3 nhưng không tới dự AGM 2021.

“Tôi không hiểu SMBC đang nghĩ gì”, ông Yasuhiro Saitoh nói và thừa nhận rằng ông đã không còn làm việc tại SMBC nên không thể biết được chiến lược cũng như ý định của cổ đông này.

“Với tư thế là một định chế mang tầm toàn cầu, tôi thực sự bất ngờ khi họ từ chối tham dự Đại hội đồng cổ đông như vậy”, ông Yasuhiro Saitoh nói về sự vắng mặt của SMBC tại AGM 2021.

Trong khi SMBC, như đã đề cập, đã nhiều lần bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với chính nhân sự mà họ đã đưa vào HĐQT Eximbank, là ông Yasuhiro Saitoh.

Phóng viên cũng mong muốn ông Saitoh làm rõ câu chuyện SMBC bất ngờ loại ông và một đồng sự người Nhật khác khỏi vai trò đại diện của họ ở Eximbank, ngay giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Lê Minh Quốc cho rằng đó là câu chuyện thuộc phạm trù cá nhân, không nên hỏi. "Cái này có lẽ anh nên hỏi SMBC", nữ phiên dịch viên của Chủ tịch Eximbank nói thêm.

Chuyện thanh lọc HĐQT

Theo đánh giá của VietTimes, nút thắt lớn nhất khiến các phiên ĐHĐCĐ của Eximbank thất bại liên tiếp trong thời gian qua, đến từ việc xây dựng chương trình nghị sự cho đại hội. Trong đó, trọng tâm là việc đưa vào nội dung bỏ phiếu bất tín nhiệm và thanh lọc HĐQT Eximbank.

Từ sự khởi xướng của SMBC, đến liền trước 2 phiên đại hội mới đây, hầu hết các "tay chơi lớn" ở Eximbank đều đã chia sẻ mục tiêu chung, là thanh lọc HĐQT Eximbank. Dù rằng mục tiêu thanh lọc của họ là khác nhau. Phe G6 muốn loại 3 thành viên Hoàng Tuấn Khải, Đặng Anh Mai, Lương Thị Cẩm Tú; Còn nhóm G3 thì muốn miễn nhiệm 5/6 thành viên còn lại.

Song HĐQT lại chưa đáp ứng một cách thực chất nhu cầu này của các cổ đông, dù cho theo phân trần của Chủ tịch Yasuhiro Saitoh: “Chúng tôi luôn tuân thủ quy định pháp luật, chúng tôi cũng luôn chấp nhận các khuyến nghị, đề xuất của cổ đông và như quý vị có thể thấy là trong chương trình nghị sự, chúng tôi đã có nội dung đó rồi. Còn chấp thuận chương trình đó hay không là quyết định của ĐHĐCĐ chứ không phải chúng tôi”.

Ông Saitoh không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà phóng viên đã đặt ra, mà liên tục khẳng định HĐQT đã làm đúng quy định.

Ngồi kế bên, ông Lê Minh Quốc - thành viên HĐQT độc lập và cũng là người từng có nhiều tháng giữ ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank, đỡ lời: “Nhiệm kỳ của HĐQT hiện nay đã hết, điều chúng tôi mong muốn nhất là bầu ra HĐQT khoá mới. Đó là chuyện rất là bình thường, rất tự nhiên. Còn chuyện đưa ra miễn nhiệm thì rõ ràng là cũng đưa ra rồi. Những việc này HĐQT đã thống nhất hết rồi, còn bây giờ cổ đông quyết định khác thì đó là việc của cổ đông thôi”.

Nghị quyết 231 có hợp lệ?

Ông Quốc cũng giải thích về Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT mà ông ký vào trung tuần tháng 5/2019 để chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT nhằm miễn nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú và đưa bản thân trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank. Đây cũng là lý do khiến 3 thành viên Đặng Anh Mai, Lương Thị Cẩm Tú và Hoàng Tuấn Khải từ chối tham gia các cuộc họp hay trả lời phiếu lấy ý kiến của HĐQT sau này, với nhận thức vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Quốc, ông Cao Xuân Ninh rồi đến ông Saitoh là không hợp pháp; Họ không tham dự để tránh các rủi ro pháp lý có thể có.

Ông Quốc cho biết: “Về cơ bản, các thành viên HĐQT đã họp và ra Nghị quyết 231 huỷ Nghị quyết 112. Từ đó đến nay là 2 năm, các anh chị cũng thấy là ngân hàng hoạt động cũng được, nếu không là cũng mệt cho ngân hàng, mệt cho cổ đông và ảnh hưởng cả nền kinh tế” – cựu Chủ tịch Eximbank cho biết.

Chuyện 55 phút, 2 lần đổi ghế Chủ tịch

Về 55 phút rời ghế Chủ tịch Eximbank của ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc nói rằng việc bầu ông Nguyễn Quang Thông làm Chủ tịch Eximbank là vì theo điều lệ của ngân hàng, chủ toạ cuộc họp HĐQT phải là Chủ tịch.

“HĐQT sau đó đã thảo luận rất nhiều về trường hợp anh Saitoh, và cuối cùng cũng thuyết phục ông Saitoh ở lại làm vì thời gian tới ĐHĐCĐ cũng chỉ còn rất ngắn. Anh Saitoh cũng phải hi sinh lắm mới ngồi cái ghế đó. Anh Saitoh sẽ ngồi ghế này cho tới khi bầu được HĐQT mới” – ông Lê Minh Quốc cho hay.

Lưu ý rằng, các ông Lê Minh Quốc và Yasuhiro Saitoh đều không có trong danh sách đề cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới.

Ngoại trừ SMBC, bản danh sách này cũng không có ứng viên nào được đề cử bởi nhóm cổ đông ủng hộ 'nhóm G3'. Như đã nói, họ muốn Eximbank phải thanh lọc HĐQT trước, rồi mới kiện toàn nhân sự HĐQT khoá mới./.