LIVE ĐHĐCĐ năm 2020 của Eximbank lại thất bại trong lần thứ 3 tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cùng với sự xuất hiện của Phó Chánh Thanh tra NHNN Trần Đăng Phi tại Đại hội, Ban tổ chức bất ngờ thông báo NHNN đã chuẩn y danh sách nhân sự dự kiến bầu làm thành viên HĐQT, BKS Eximbank nhiệm kỳ VII.

Sau hai lần thất bại, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; Mã chứng khoán: EIB) lại tiếp tục triệu tập ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 (AGM 2020) lần thứ 3, tại một địa điểm “không quen thuộc”, là Hà Nội.

Phiên AGM 2020 lần 3 này từng được dự kiến tổ chức vào cuối năm ngoái, cụ thể là ngày 15/12/2020, song vì lý do phòng chống dịch Covid-19 ở thời điểm đó, nó đã bị dời tới tận sáng nay (26/4/2021).

Ở hai lần tổ chức trước đây, AGM 2020 của Eximbank đều không thể thành công, cùng với lý do không đủ túc số để tiến hành đại hội.

Ở lần tổ chức thức 3 này, túc số cần thiết để phiên đại hội có thể tiến hành là các cổ đông tham dự phải đại diện cho tối thiểu 36% cổ phần trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Eximbank.

Như VietTimes từng phiều lần phân tích, Eximbank cơ bản là cuộc chơi (cuộc chiến?) giữa 2 phe cổ đông đối nghịch: phe ủng hộ AGM/tẩy chay EGM; và phe ủng hộ EGM/tẩy chay AGM.

Vì hai phe này đều được cho là đã tranh thủ được lượng cổ phần ủng hộ đạt trên 36% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết ở Eximbank, nên có thể tin rằng, phiên AGM 2020 lần 3 này sẽ có sự “check-in” đầy đủ của cả 2 phe. Bởi dĩ nhiên, không phe nào muốn đứng ngoài cuộc và bị bỏ lại phía sau trong phiên đại hội có tính sống còn này.

Tuy vậy, việc AGM 2020 lần 3 có thể thành công hay không lại là chuyện khác. Trong quá khứ, nhiều phiên đại hội của Eximbank dù đủ túc số “check-in” nhưng sau đó lại không thể tiến hành bởi các cổ đông không biểu quyết thông qua Quy chế tiến hành đại hội.

Một trong những “nút thắt” mấu chốt là việc xây dựng nội dung chương trình Đại hội. Chương trình nghị sự này, thông thường, được lên bởi HĐQT đương nhiệm, trên cơ sở tổng hợp ý kiến đề xuất của các cổ đông lớn.

Tại Eximbank lâu nay, cổ đông chiến lược SMBC - nằm trong một liên minh cổ đông được cho là đã tranh thủ được sự ủng hộ của quá bán cổ phần ở Eximbank - đã nhiều lần kiến nghị HĐQT Eximbank đưa vào chương trình nghị sự của Đại hội đồng cổ đông 3 nội dung:

(1)Thông báo nội dung tư vấn độc lập về nhận định các vấn đề tồn tại của EIB và các khuyến nghị khắc phục của Ủy ban Độc lập thuộc HĐQT;

(2) Xem xét việc đánh giá, lựa chọn thành viên và cắt giảm quy mô HĐQT từ 10 xuống 5-7;

(3) Xem xét việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh khỏi các vị trí thành viên và Phó Chủ tịch HĐQT EIB.

Tuy nhiên, HĐQT đương nhiệm ở Eximbank lại chưa thỏa mãn kiến nghị này, khiến họ không chấp nhận chương trình đại hội được lên sẵn mà họ cho là bất lợi với họ.

Cũng nên hiểu rằng, với quyền biểu quyết khả năng là quá bán, thì các nội dung kiến nghị trên – nếu được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại đại hội – sẽ đe dọa “chiếc ghế” của chính những thành viên chủ tọa đoàn. Không bất ngờ, nếu nhóm lãnh đạo này và phe cổ đông ủng hộ họ lại không “vote” việc bổ sung.

Do vậy, cơ hội thành công của AGM 2020 lần 3 này vẫn còn bỏ ngỏ.

8/9 thành viên HĐQT Eximbank bị đề nghị miễn nhiệm

Truyền thông cho biết, ngày 19/4/2021, HĐQT Eximbank nhận được văn bản kiến nghị vấn đề đưa vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của bà Kiều Vũ Thuỵ Uyên, đại diện theo uỷ quyền của nhóm cổ đông gồm: (1) Công ty CP Rồng Ngọc; (2) Công ty CP đầu tư và dịch vụ Helios (3) Công ty CP Thắng Phương (4) Thái Thị Mỹ Sang (5) Lưu Như Trân. Nhóm cổ đông này sở hữu 10,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Cũng ngày 19/4/2021, HĐQT Eximbank tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của nhóm cổ đông gồm (1) ông Nguyễn Tiến Dũng (2) ông Trần Công Cận, (3) Lafelle Limited (4) Education Management Holdings Limited. Nhóm cổ đông này sở hữu 11,2% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, đề nghị Eximbank miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) gồm: ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai, bà Lương Thị Cẩm Tú.

Hiện HĐQT Eximbank gồm 9 thành viên: ông Yasuhiro Saitoh (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Quang Thông (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Lê Minh Quốc (thành viên độc lập), ông Cao Xuân Ninh (thành viên), ông Đặng Anh Mai (thành viên), ông Hoàng Tuấn Khải (thành viên), ông Ngô Thanh Tùng (thành viên), ông Lê Văn Quyết (thành viên), bà Lương Thị Cẩm Tú (thành viên).

Như vậy, chỉ còn mỗi ông Nguyễn Quang Thông là không bị 2 nhóm cổ đông trên đề nghị miễn nhiệm.

VietTimes sẽ tường thuật phiên AGM 2020 lần 3 này của Eximbank. Ấn F5 để cập nhật!

9h08: Đã quá thời gian khai mạc dự kiến (9h00), hội trường vẫn còn khá thưa thớt.

Ban tổ chức chưa công bố túc số. Bộ phận kiểm tra tư cách cổ đông vẫn đang thực hiện các thủ tục “check-in” cho cổ đông.

Lác đác đã thấy sự xuất hiện của các lãnh đạo EIB. Hai người ngồi trên cùng là Thành viên HĐQT Lương Thị Cẩm Tú và Chủ tịch EIB Saitoh.

Đại diện của SMBC cũng đã có mặt tại Hội trường. Cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản này đã nhiều lần kiến nghị thanh lọc HĐQT Eximbank nhưng chưa được thoả mãn.

9h30: Đại hội bắt đầu. Theo công bố từ Ban Kiểm tra tư cách cổ đông, có 96 cổ đông tham dự, đại diện cho gần 1.161,9 triệu cổ phần, tương ứng 94,51% cổ phần có quyền biểu quyết của Eximbank.

Trưởng Ban Kiểm soát Trần Ngọc Dũng lên công bố kết quả thẩm tra tư cách cổ đông

Ngay sau khi ông Trần Ngọc Dũng lên báo cáo, một nữ cổ đông đứng dậy, đề nghị được kiểm tra đăng ký cổ đông. Bà cho biết đã dự ĐH nhiều lần, vốn thấy tỷ lệ tham dự rất ít, dù rất đông người nhưng lần này hội trường có rất ít người nhưng tỷ lệ lại quá cao. Bà nghi ngờ thông tin công bố và đề nghị Ban Tổ chức “show” báo cáo kiểm tra tư cách cổ đông cho cổ đông xem lại.

Ông Trần Ngọc Dũng trả lời: Thực ra ở Đại hội lần trước từng ghi nhận tỷ lệ tham dự hơn 93% tổng sổ cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội năm nay tổ chức ở Hà Nội, dù ít người tham dự nhưng Ban tổ chức nhận được rất nhiều uỷ quyền.

Ông Dũng khẳng định tỷ lệ này hợp pháp, hợp lệ!

Trưởng Ban Kiểm soát Trần Ngọc Dũng lên đọc Dự thảo Quy chế tiến hành Đại hội. Dự thảo này dài 10 trang, với nhiều điều kiện chặt chẽ về điều kiện tiến hành Đại hội.

MC tạm dừng Báo cáo Dự thảo quy chế Đại hội của ông Trần Ngọc Dũng để giới thiệu đại diện Ngân hàng Nhà nước tham dự, là ông Trần Đăng Phi - Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN.

Được biết, ông Phi và Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN mới hoàn tất thanh tra toàn diện Eximbank. Sự xuất hiện của ông Phi được kỳ vọng giải đáp nhiều thắc mắc, và cả bức xúc chất chứa nhiều năm qua của cổ đông EIB.

10h13: Ông Trần Ngọc Dũng thông báo NHNN đã chuẩn y nhân sự dự kiến bầu làm Thành viên HĐQT, thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ mới.

Đại hội tạm dừng 5 phút, để cho cổ đông cập nhật phiếu bầu để bầu HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Theo phiếu bầu, 4 ứng viên ứng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2020-2025) gồm các ông bà: Lê Hồng Anh, Đào Phong Trúc Đại, Nguyễn Hiếu, Yasuo Takeuchi.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh được biết đến là phu nhân của ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Thành Công, “tay chơi mới ở game Eximbank”.

Danh sách ứng viên mới tham gia Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VII cũng được làm rõ, là 3 cái tên: Trần Ngọc Dũng, Nguyễn Thị Hiền Ngọc, Trịnh Quốc Bảo.

10h41: Một nữ cổ đông cho biết bà đại diện cho cổ đông đứng lên chất vấn về việc ông Trần Ngọc Dũng đề nghị ĐHĐCĐ thông qua quy chế tiến hành Đại hội. Bà cho rằng, việc này thuộc thẩm quyền của Chủ tọa đoàn, mà Chủ tọa đoàn chưa có.

Bà cho biết bà cũng là cổ đông đã gửi đề nghị bãi miễn một số thành viên HĐQT nhưng nội dung đại hội lại không nêu như bà đề nghị.

Bất chấp phản đối từ phía nữ cổ đông này, ông Trần Ngọc Dũng vẫn cho rằng việc tiến hành biểu quyết thông qua quý chế đại hội như trên là hợp lệ. Ban tổ chức vẫn cho hòm phiếu đi gom phiếu.

Ban Kiểm phiếu đang làm việc.

Theo cập nhật số liệu của bộ phận kiểm phiếu, tỷ lệ đồng ý thông qua quy chế tiến hành họp ĐHDCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank chỉ đạt 44,92%; Trong khi tỷ lệ không đồng ý là 54,69%.

"Đại hội đã không thông qua quy chế. Thay mặt ban tổ chức, tôi xin tuyên bố chấm dứt đại hội hôm nay", ông Trần Ngọc Dũng tuyên bố.